Triển khai các nhiệm vụ công tác Thông tin và Truyền thông 6 tháng cuối năm 2020

30/06/2020

Từ đầu năm đến nay, Sở Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các chủ trương, chính sách và chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực thông tin và truyền thông, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động, kinh doanh hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng của tỉnh.

6 tháng đầu năm 2020, Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính - viễn thông triển khai lắp đặt đường truyền số liệu chuyên dùng và đường truyền Internet cho các cơ quan Nhà nước đến cấp xã; tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn, an ninh trong hoạt động bưu chính, chuyển phát. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở đã tham mưu triển khai các cuộc họp trực tuyến phục vụ nhiệm vụ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ các cơ quan nhà nước; hỗ trợ hoạt động dạy và học trực tuyến; nhắn tin SMS hằng ngày để thông tin tuyên truyền phòng, chống dịch đến toàn bộ các thuê bao điện thoại hoạt động trên địa bàn tỉnh; bảo đảm tốt công tác thông tin liên lạc, mạng Internet, dịch vụ bưu chính, viễn thông, nhất là tại các khu vực cách ly, bệnh viện dã chiến. Với 12 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính, 10 nhà cung cấp dịch vụ điện thoại, Internet, ước 6 tháng đầu năm, tổng doanh thu của các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông ước đạt 950 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ, đạt 47% kế hoạch năm.

Trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin, an toàn thông tin, công nghiệp công nghệ thông tin, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy chế phối hợp quản lý, sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh; nâng cấp Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử tỉnh và các cổng thành phần; phê duyệt các chủ trương đầu tư nền tảng chia sẻ, tích hợp dùng chung (LGSP) và thực hiện thí điểm kết nối một số hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin qua LGSP của tỉnh. Hiện hạ tầng mạng truyền số liệu chuyên dùng đã kết nối đến 169 đơn vị, địa phương, đồng bộ đến cấp xã. Toàn tỉnh đã thực hiện bàn giao 1.267 chứng thư số chuyên dùng cho cơ quan và cá nhân, 37 sim PKI cho 11 đơn vị; tỷ lệ văn bản điện tử ký số ước đạt 88%, riêng cấp tỉnh đạt 97%. Cổng thông tin giao tiếp điện tử của tỉnh, Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh đăng tải 1.981 thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến, trong đó có 369 dịch vụ công mức độ 3, 4. Với gần 200 doanh nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, tổng doanh thu lĩnh vực này 6 tháng đầu năm ước đạt 46.000 tỷ đồng.

Công tác quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản tiếp tục được tăng cường. Sở đã thẩm định, cấp 38 phép xuất bản bản tin, hoạt động 53 trang thông tin điện tử tổng hợp. Tổng doanh thu lĩnh vực in, phát hành ước đạt 140 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2019.

Tại hội nghị sơ kết công tác thông tin và truyền thông 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 được Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức chiều 30/6, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phản ánh những khó khăn, vướng mắc và đề xuất nhiều giải pháp trong triển khai nhiệm vụ công tác những tháng cuối năm. Một số ý kiến đề nghị Sở tham mưu UBND tỉnh sớm triển khai dự án nâng cấp Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử tỉnh, các Cổng thành phần cấp huyện, thành phố và giữ nguyên nhiệm vụ quản lý các Cổng thành phần cho Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện, thành phố. Đồng thời, hỗ trợ thiết bị ứng dụng công nghệ thông tin cho các xã, phường, thị trấn; có thêm giải pháp triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương của Chính phủ và các ứng dụng về thanh toán không dùng tiền mặt; tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn về công nghệ thông tin, nhất là đối với đội ngũ cán bộ cấp xã.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Bá Hiến, Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã làm rõ hơn những kết quả ngành Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc đạt được từ đầu năm đến nay, đồng thời, tiếp thu, giải trình một số nội dung các đại biểu quan tâm, kiến nghị.

Nhấn mạnh đến các nhóm nhiệm vụ ngành Thông tin và Truyền thông sẽ triển khai thực hiện trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao thực hiện tốt công tác quản lý thông tin, nhất là thông tin liên quan đến địa phương; nghiên cứu xây dựng các trang thông tin, diễn đàn cung cấp thông tin cần thiết về địa phương; tăng cường quản lý các trang thông tin điện tử, các ấn phẩm, xuất bản phẩm lưu hành trên địa bàn và tiếp tục cập nhật đầy đủ các thông tin trên Cổng thông tin - Giao tiếp điện tử huyện, thành phố. Bưu điện tỉnh khẩn trương triển khai việc cấp mã bưu chính tới 100% các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình; tham mưu Sở các giải pháp giải quyết những khó khăn trong lĩnh vực chuyển phát. Các doanh nghiệp viễn thông, nhà mạng tiếp tục thực hiện việc bó gọn cáp viễn thông; xây dựng kế hoạch, các giải pháp triển khai mạng 5G trên địa bàn tỉnh ngay sau khi kết thúc thời gian thực hiện thí điểm tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước; quản lý chặt chẽ thông tin các thuê bao di động trả trước theo Nghị định số 49 của Chính phủ; khắc phục những tồn tại, hạn chế liên quan đến phần mềm quản lý văn bản và điều hành, thư điện tử.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: