Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước ở Vĩnh Tường

29/06/2020

Những năm qua, phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn huyện Vĩnh Tường diễn ra sôi nổi, lan tỏa rộng khắp và đạt được nhiều kết quả quan trọng, trở thành động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị địa phương trong sạch, vững mạnh.

Vượt qua định kiến của xã hội với một người kém may mắn khi đôi chân bị dị tật bẩm sinh, dưới sự hỗ trợ của Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi huyện, năm 2012, chị Trần Thị Hoàn, xã Tuân Chính đã quyết định thành lập HTX may mặc Người khuyết tật để giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ tại địa phương. Với sản phẩm chủ yếu là gia công may mặc đồng phục học sinh, sau những khó khăn ban đầu, cơ sở sản xuất của chị Hoàn ngày càng phát triển, doanh thu trung bình hằng năm đạt từ 3 - 4 tỷ đồng. Hiện HTX may mặc của chị đang tạo việc làm thường xuyên cho 18-25 công nhân, chủ yếu là những người kém may mắn bị khuyết tật với thu nhập bình quân từ 5 - 7,5 triệu đồng người/tháng. Không chỉ giúp người khuyết tật có được công việc ổn định, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, nơi đây đã trở thành ngôi nhà thứ 2 với nhiều chị em xã viên bởi khi đến đây, những người cùng cảnh ngộ có cơ hội được đồng cảm, chia sẻ, quan tâm, động viên nhay vươn lên sống có ích, giảm bớt mặc cảm xã hội và tìm lại niềm vui sống.

HTX may mặc Người khuyết tật của chị Hoàn đã giúp nhiều người
có cùng cảnh ngộ vươn lên trong cuộc sống

Tâm sự với chúng tôi, chị Hoàn bảo: Tuy không có được một đôi chân lành lặn nhưng tôi luôn mong muốn được góp sức mình để xây dựng quê hương, đất nước, để chứng minh cho mọi người thấy dù thiếu đi một phần cơ thể nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm “tàn nhưng không phế”. Thế nên, ngay trong những ngày đầu thành lập hợp tác xã, bằng mọi cách, tôi nghĩ phải truyền cảm hứng làm việc và kinh nghiệm trong nghề cho công nhân - những người có cùng cảnh ngộ với mình, giúp họ tự tin vươn lên. Điều mong mỏi nhất là tới đây, HTX may mặc người khuyết tật Tuân Chính sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các nhà tài trợ để ngày một phát triển và mở rộng, từ đó, thu hút lao động, giải quyết việc làm cho nhiều người khuyết tật.

Thi đua không chỉ thúc đẩy người lao động hăng say sản xuất, phát huy sáng tạo mà còn huy động được nguồn lực, sức dân trong xây dựng nông thôn mới. Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, 5 năm qua, MTTQ các cấp trong huyện đã vận động nhân dân hiến gần 200.000m2 đất, hàng chục nghìn ngày công lao động, đóng góp hàng trăm tỷ đồng cùng Nhà nước xây dựng các công trình giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, công trình văn hóa, phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ cộng đồng... góp phần quan trọng đưa 100% số xã trên địa bàn hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới vào năm 2019; đích đến huyện nông thôn mới của Vĩnh Tường cũng đã ở rất gần.

Đối với Công an huyện Vĩnh Tường, phong trào thi đua yêu nước đã được cụ thể hóa bằng những việc làm cụ thể như: Chủ động nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là an ninh nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh văn hóa, tư tưởng, an ninh mạng, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; nắm bắt, phát hiện các vi phạm, giải quyết kịp thời các vụ việc phức tạp xảy ra; triển khai có hiệu quả các đợt cao điểm trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự; kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa và tấn công, trấn áp các loại tội phạm... 5 năm qua, lực lượng công an huyện đã điều tra làm rõ, khởi tố 432 vụ án với 894 bị can; đấu tranh phá 16 chuyên án, triệt phá 130 ổ nhóm tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội. Phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc” tiếp tục có nhiều đổi mới, sáng tạo; công tác xây dựng, củng cố lực lượng công an xã đã phát huy hiệu quả. Với thành tích đạt được, đã có 75 lượt tập thể, 274 lượt cá nhân được các cấp khen thưởng; tập thể Công an huyện được Bộ Công an và UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Theo báo cáo của UBND huyện, trong giai đoạn 2015 - 2020, phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn huyện Vĩnh Tường tiếp tục được triển khai sâu rộng với nhiều cách làm sáng tạo, khơi dậy tinh thần hăng hái thi đua, tạo sức lan tỏa sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Thành quả ấy đã được minh chứng bằng những con số biết nói như: Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn 2015 - 2020 ước đạt 11,32%; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 29 triệu đồng lên 50,3 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm từ 3,3% còn 1,4% vào năm 2020; chỉ đạo thành công việc dồn thửa đổi ruộng tại 8 xã với tổng diện tích gần 1.300 ha; giữ vững vị trí dẫn đầu toàn tỉnh về chất lượng học sinh giỏi, chất lượng giáo dục đại trà, thành tích thể thao và giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 581 nhà đại đoàn kết với số tiền hơn 20 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa… Qua phong trào thi đua yêu nước đã có hàng nghìn lượt tập thể, cá nhân của huyện được các cấp, bộ, ngành khen thưởng.

Xuân Hòa

Các tin đã đưa ngày: