Báo chí Vĩnh Phúc ngày càng bám sát thực tiễn, không ngừng đổi mới

19/06/2020

Thực hiện lời căn dặn của Bác: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”, những năm qua, các cơ quan báo chí ở Vĩnh Phúc, đội ngũ phóng viên, nhà báo, hội viên Hội Nhà báo tỉnh đã không ngừng nỗ lực, đổi mới nội dung, phương thức truyền tải thông tin, đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiếp cận và hưởng thụ thông tin của công chúng trong thời kỳ hội nhập. Chia sẻ với phóng viên Cổng Thông tin – Giao tiếp điện tử tỉnh nhân kỷ niệm 95 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020), Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo tỉnh Triệu Thị Thanh Bình khẳng định:Hoạt động báo chí Vĩnh Phúc ngày càng bám sát thực tiễn và không ngừng đổi mới”.

PV: Đồng chí đánh giá như thế nào về những thành tựu, đóng góp của báo chí Vĩnh Phúc đối với sự phát triển của tỉnh trong chặng đường qua?

Đ/c Triệu Thị Thanh Bình: Hiện toàn tỉnh có 3 cơ quan báo chí chuyên nghiệp là Báo Vĩnh Phúc, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Tạp chí Văn nghệ Vĩnh Phúc, với 4 loại hình báo chí gồm: Báo in, phát thanh, truyền hình và báo điện tử; 15 văn phòng đại diện và phóng viên thường trú cơ quan báo chí Trung ương đóng trên địa bàn; 236 đơn vị có hoạt động mang tính báo chí.

Phát huy truyền thống báo chí cách mạng Việt Nam, những năm qua, báo chí và những người làm báo Vĩnh Phúc luôn đồng hành, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quê hương Vĩnh Phúc ngày càng giàu mạnh, phồn vinh. Đặc biệt, sau 23 năm tái lập tỉnh, cùng với sự phát triển nhanh chóng của kinh tế - xã hội, báo chí Vĩnh Phúc đã có bước phát triển mạnh mẽ. Diện mạo, số lượng, chất lượng các ấn phẩm, các chương trình phát thanh, truyền hình và công nghệ làm báo…đã đạt được những bước tiến lớn. Chất lượng chính trị, chất lượng văn hóa, tính định hướng và kỹ thuật- nghiệp vụ của báo chí ngày càng được nâng cao. Đội ngũ những người làm báo tăng về số lượng; trình độ nghiệp vụ làm báo được nâng cao, làm chủ công nghệ làm báo hiện đại.

Các cơ quan báo chí của tỉnh đã có nhiều đổi mới về tổ chức sản xuất chương trình, xuất bản phục vụ nhiệm vụ chính trị, nâng cao dân trí, góp phần tích cực vào những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và đất nước. Các nhà báo ở các cơ quan báo chí của tỉnh đã tập trung tuyên truyền, cổ vũ kịp thời các tầng lớp nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, phản ánh những vấn đề xã hội quan tâm, định hướng dư luận phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

PV: Báo chí Vĩnh Phúc ngày càng đóng góp tích cực vào mọi mặt của đời sống xã hội và những người làm báo luôn có mặt ở những điểm “nóng”, thậm chí đối diện với không ít nguy hiểm, rủi ro. Với vai trò của mình, Hội Nhà báo tỉnh đã đồng hành, chia sẻ, bảo vệ quyền và lợi ích của người làm báo như thế nào, thưa đồng chí?

Đ/c: Triệu Thị Thanh Bình: Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên là nhiệm vụ đầu tiên của Hội Nhà báo được quy định trong Luật Báo chí. Trong những năm qua, nhiệm vụ này luôn được Hội Nhà báo tỉnh đặc biệt coi trọng. Bên cạnh việc phối hợp với các cơ quan báo chí hướng dẫn, định hướng cho hội viên nhà báo hoạt động nghề nghiệp tuân thủ đúng quy định của pháp luật và quy định đạo đức nghề nghiệp, tác nghiệp bảo đảm an toàn, Hội Nhà báo tỉnh đã có ý kiến tham gia cùng các ngành chức năng xây dựng và thực hiện tốt Quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Cùng với đó, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà báo khi đi tác nghiệp tại cơ sở. Các trường hợp hội viên bị vi phạm quyền lợi, Hội kịp thời can thiệp để bảo vệ quyền lợi. Hội Nhà báo thường xuyên có các hình thức khen thưởng, động viên các nhà báo hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập thành tích xuất sắc.

PV: Được biết, ngày 8/4/2020, Ban bí thư Trung ương đã ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội nhà báo, trong đó nhấn mạnh: Tạo điều kiện thuận lợi để hội nhà báo các cấp hoạt động hiệu quả, phát huy tốt vai trò, vị trí của hội trong hoạt động báo chí và đời sống xã hội. Vậy Hội Nhà báo Vĩnh Phúc sẽ làm gì để tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, nâng cao vị thế và hiệu quả hoạt động Hội trong thời gian tới thưa đồng chí?

Đ/c Triệu Thị Thanh Bình: Ngày 8/4/2020, Ban Bí thư Trung ương đã ban hành Chỉ thị số 43 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội nhà báo Việt Nam trong tình hình mới. Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy tại Văn bản số 3421-CV/TU ngày 28 tháng 5 năm 2020 về việc thực hiện Chỉ thị, Hội Nhà báo tỉnh đã triển khai tinh thần Chỉ thị 43 đến tất cả các chi hội nhà báo.

Trên cơ sở Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 43 của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam và của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Hội sẽ xây dựng xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện Chỉ thị. Đồng thời, tích cực tham mưu Tỉnh ủy, HĐND,UBND tỉnh và chủ động phối hợp với các cấp, các ngành chức năng trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị, hướng tới mục tiêu xây dựng, phát triển Hội Nhà báo tỉnh vững mạnh, hoạt động có hiệu quả.

Trước mắt, Hội đề xuất với tỉnh thực hiện các cơ chế tạo điều kiện cho Hội tổ chức các hoạt động hỗ trợ trực tiếp hội viên sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao; tổ chức các sân chơi trí tuệ để bồi dưỡng tài năng báo chí; tăng cường công tác giáo dục tư tưởng chính trị, định hướng hoạt động để các hội viên, nhà báo hoàn thành tốt nhiệm vụ, ngày càng thành công hơn trong nghề nghiệp của mình.

PV: Nhân kỷ niệm 95 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam, đồng chí có điều gì gửi tới những hội viên, nhà báo tỉnh nhà?

Đ/c: Triệu Thị Thanh Bình: Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập ngày 28/2/1997. Trải qua 23 năm hình thành và phát triển, Hội luôn khẳng định rõ vai trò là “ngôi nhà chung” của gần 240 hội viên, nhà báo các cơ quan báo chí tỉnh và các cơ quan báo chí Trung ương, báo ngành đóng trên địa bàn tỉnh. “Ngôi nhà chung” này vững mạnh là do sự đóng góp, xây đắp của từng hội viên.

Trong bối cảnh truyền thông xã hội phát triển như vũ bão hiện nay, làm báo mang tới nhiều cơ hội nhưng cũng vô vàn thử thách, gian nan. Do đó, để nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế của Hội Nhà báo Vĩnh Phúc, hơn lúc nào hết, các hội viên, nhà báo cần luôn trau dồi bản lĩnh, tính chuyên nghiệp, thực hiện tốt trách nhiệm của mình với xã hội và hành nghề một cách chuẩn mực, tạo ra nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng. Cùng với đó là ý thức tham gia sinh hoạt Hội, ý thức xây dựng Hội, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của đất nước.

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020), thay mặt Thường trực Hội nhà báo tỉnh, tôi xin chúc toàn thể hội viên, các nhà báo Vĩnh Phúc luôn mạnh khỏe, giữ vững ngòi bút, trở thành những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa. Đặc biệt, bằng tình cảm, lương tâm, trách nhiệm với sự nghiệp báo chí cách mạng, nghĩa vụ công dân và trách nhiệm xã hội, các hội viên, nhà báo sẽ tiếp nối được truyền thống của các thế hệ đi trước, đóng góp tích cực cho sự phát triển của tỉnh nhà.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!
Thanh Nga (t/h)

Các tin đã đưa ngày: