Góp phần làm “sạch” môi trường thông tin trên mạng xã hội

18/06/2020

Nghị định 15 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 15/4, quy định rõ hơn, chi tiết hơn về việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Hơn 2 tháng qua, người dân đã có sự cân nhắc hơn khi đưa thông tin lên mạng xã hội, nhất là các nội dung có liên quan đến dịch bệnh, thiên tai hoặc ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người khác.

Theo Nghị định 15, người thực hiện hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên mạng xã hội, gây hoang mang trong nhân dân sẽ bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng. Mức xử phạt này cũng áp dụng với người cung cấp, chia sẻ thông tin cổ xúy các hủ tục, mê tín, dị đoan, miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kích động bạo lực; tự ý đăng tải thông tin, hình ảnh của người khác lên mạng xã hội, khi không có sự đồng ý của chính chủ hoặc sai mục đích. Đặc biệt, việc cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin, dịch vụ có nội dung đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc; dâm ô, đồi trụy, mê tín dị đoan, trái đạo đức, thuần phong mỹ tục sẽ bị xử phạt, mức cao nhất lên tới 50 triệu đồng.


Mỗi người dân cần có trách nhiệm trước những thông tin đăng tải trên trang thông tin cá nhân

 Trung tá Trương Trọng Trinh, Phó trưởng Phòng Bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh cho biết: Hiện nay, có nhiều người còn khá mơ hồ và thiếu kiến thức cần thiết khi sử dụng mạng xã hội. Không ít trường hợp cho rằng với tài khoản cá nhân thì có quyền đăng tải mọi thông tin, thậm chí cả thông tin sai sự thật hoặc chia sẻ nội dung không rõ nguồn gốc, không đúng sự thật, thiếu kiểm chứng chỉ nhằm mục đích tạo sự chú ý hoặc phục vụ bán hàng. Với những phân định rõ nét, chi tiết về từng hành vi, trách nhiệm cá nhân, tổ chức trong việc sử dụng môi trường mạng, đặc biệt là mạng xã hội của Nghị định 15, bước đầu góp phần rất lớn trong việc nâng cao ý thức của người dân để hạn chế tình trạng tung tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Theo số liệu của thống kê của Công an tỉnh, từ năm 2019 đến trước ngày 15/4/2020, lực lượng công an tỉnh đã phát hiện, xác minh, điều tra làm rõ 21 vụ, 35 đối tượng sử dụng không gian mạng xâm phạm trật tự xã hội. Trong đó, tiến hành khởi tố 13 vụ việc, 27 bị can; xử phạt 8 vụ vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt và thu giữ hàng hóa hơn 70 triệu đồng. Cùng với đó, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện, xử lý và đấu tranh 37 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật lên mạng xã hội, trong đó, xử lý vi phạm hành chính 12 trường hợp với tổng số tiền 107,5 triệu đồng, trao đổi với các công an các tỉnh khác làm rõ 8 trường hợp, răn đe 17 trường hợp. Sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện Nghị định 15, lực lượng chức năng chưa ghi nhận thêm trường hợp nào vi phạm về đăng tải thông tin sai sự thật lên mạng xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, cũng theo Trung tá Trinh, tại Điều 116 và Điều 120 quy định thẩm quyền xử phạt của công an nhân dân và phân định thẩm quyền xử phạt còn chưa được rõ ràng, gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi tiến hành xử phạt người vi phạm. Hy vọng thời gian tới, Nghị định 15 sẽ tiếp tục được hoàn thiện để góp phần ngăn ngừa hiệu quả thông tin sai sự thật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và của chính người dân. Đồng thời, nâng cao ý thức của người dân khi đưa thông tin lên mạng xã hội, nhất là các nội dung có liên quan đến dịch bệnh hoặc ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người khác. 

Lê Duyên

Các tin đã đưa ngày: