Ngành Giáo dục tích cực chuẩn bị triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

18/06/2020

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa, cả nước sẽ chính thức thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới đối với học sinh khối lớp 1. Hiện tại, ngành Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc đang tích cực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để đưa chương trình này vào giảng dạy trong năm học 2020 - 2021.

Luôn là điểm sáng về chất lượng giáo dục ở bậc tiểu học của huyện, những ngày này, cùng với việc tăng tốc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chương trình năm học 2019 - 2020, Trường Tiểu học Gia Khánh A, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên cũng đang chuẩn bị các biện pháp để đưa chương trình giáo dục phổ mới vào giảng dạy trong năm học tới.

Cô giáo Lê Thị Mai Hương, Hiệu trường nhà trường cho biết: Hiện trường có 31 cán bộ, giáo viên, nhân viên, 752 học sinh với 21 lớp học. Để chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018, trường đã xây dựng kế hoạch giáo dục lớp 1 năm học 2020 - 2021; cử cán bộ quản lý, giáo viên tham gia các đợt tập huấn về chương trình mới này do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức; hoàn thành việc lựa chọn sách sách giáo khoa theo Thông tư 01 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời, phối hợp với trường mầm non trên địa bàn xác định số lượng học sinh vào học lớp 1 năm học 2020 - 2021, qua đó chủ động dự kiến biên chế lớp, sắp xếp giáo viên dạy lớp 1 và mua sắm trang thiết bị đồ dùng dạy học, sách giáo khoa mới. Dự kiến năm học mới, nhà trường có 5 lớp 1 với 155 học sinh. Ban giám hiệu nhà trường cũng dự kiến phân công 5 giáo viên có năng lực chuyên môn vững, được tấp huấn kỹ lưỡng để trực tiếp triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Riêng về cơ sở vật chất, trường đã tiến hành rà soát, tham mưu chính quyền địa phương sửa chữa dãy nhà 2 tầng, 12 phòng học đã xuống cấp; chuẩn bị đầy đủ bàn ghế, phương tiện, thiết bị dạy học thông minh, hiện đại, trong đó đặc biệt ưu tiên khối lớp 1; mỗi lớp đều có máy chiếu, máy tính có kết nối wifi, điều hòa nhiệt độ,... Cùng với đó, trang trí lớp học theo hướng thân thiện, gần gũi với thiên nhiên và thực tế đời sống; bổ sung tài liệu và sách giáo khoa cho thư viện. Nhà trường cũng đã tổ chức cắt tỉa cây xanh trong khuôn viên của trường để bảo đảm an toàn cho học sinh học tập và vui chơi.

Cũng nằm trên địa bàn huyện Bình Xuyên, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tân Phong đã và đang nỗ lực tập trung mọi nguồn lực tốt nhất cho Chương trình giáo dục phổ thông mới.


Trường Tiểu học và THCS Tân Phong ưu tiên lựa chọn những giáo viên có kinh nghiệm dạy lớp 1,
có trách nhiệm và không ngại thay đổi

Cô giáo Nguyễn Thị Thủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Năm học tới, đơn vị dự kiến sẽ đón khoảng 160 học sinh với 5 lớp 1, tăng 1 lớp so với năm học trước. Để thực hiện tốt Chương trình giáo dục phổ thông mới, từ tháng 10/2019, nhà trường đã được chính quyền địa phương đầu tư xây mới 1 dãy nhà 2 tầng, 12 phòng học, nâng tổng số phòng học tại bậc tiểu học lên 32 phòng so với năm học trước, khắc phục tình trạng thiếu phòng học bộ môn và các phòng học chức năng. Trường cũng đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo bổ sung thêm 40 bộ bàn ghế, 5 bảng chống lóa mới; dự kiến phân công giáo viên giảng dạy lớp 1 mới ở mức dư 1 người để phòng khi số lượng tuyển sinh tăng hơn dự kiến, hoặc có giáo viên nghỉ; yêu cầu cán bộ, giáo viên toàn trường đọc, nghiên cứu kỹ chương trình giáo dục phổ thông 2018; đặc biệt là quán triệt đội ngũ giáo viên dạy khối 1 và các giáo viên bộ môn: Âm nhạc, Thể dục, Mỹ thuật nghiên cứu sách giáo khoa của các nhà xuất bản khác nhau về chương trình giáo dục phổ thông mới, nhận xét, đánh giá về ưu điểm, hạn chế của mỗi cuốn sách, từ đó, tổng hợp ý kiến cá nhân, tập thể cho từng bộ môn làm cơ sở lựa chọn bộ sách. Từ nay đến thời điểm chính thức triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, nhà trường tích cực tuyên truyền về nhiệm vụ đổi mới chương trình giáo dục phổ thông mới tới tất cả cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh; phân công giáo viên soạn giáo trình, dạy thử nghiệm, sau đó rút kinh nghiệm, tạo tâm thế tự tin, chủ động khi dạy lớp 1 năm học mới..".

Với trường Tiểu học Sơn Đông của huyện miền núi Lập Thạch, theo chia sẻ của cô giáo Trần Thị Hồng Chuyên, Hiệu trưởng nhà trường, để thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới, trường cũng đang gặp nhiều khó khăn. Dù đã có 3 dãy nhà 2 tầng với 26 phòng học song đến nay, nhà trường vẫn phải duy trì sử dụng 2 lớp học ở dãy nhà cấp 4 và không đủ các phòng học chức năng. Bước vào năm học 2020 – 2021, số lượng học sinh lớp 1 tăng lên đột biến dẫn đến tình trạng số lớp cũng tăng lên 2 lớp so với năm học trước. Để có đủ phòng học cho 28 lớp với gần 1.000 học sinh ở năm học mới này, nhà trường đang có 2 phương án: Một là sẽ tiếp nhận thêm 6 phòng học của trường mầm non trong xã cách đó 1km hoặc sẽ phải cải tạo phòng thiết bị, thư viện và phòng ngoại ngữ thành phòng lớp học. Bên cạnh đó, việc thiếu 8 giáo viên, gồm 4 giáo viên văn hóa và 4 giáo viên bộ môn cũng khiến nhà trường không ít khó khăn trong công tác giảng dạy.

Nói về nỗ lực thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, ông Nguyễn Lê Huy, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Toàn tỉnh hiện có 161 trường tiểu học, trong đó có 12 trường liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở. Dự kiến năm học 2020 – 2021, tỉnh sẽ có hơn 26.000 học sinh vào lớp 1 với 746 lớp. Ðể chuẩn bị tốt các điều kiện cho thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường tiểu học triển khai các giải pháp: Bồi dưỡng, tập huấn nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng kế hoạch và phổ biến các văn bản chỉ đạo; tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ việc dạy và học. Trong tháng 1/2020, Sở đã tổ chức Hội nghị triển khai chương trình giáo dục phổ thông năm 2018; tập huấn xây dựng kế hoạch triển khai nội dung chương trình sách giáo khoa lớp 1 năm học 2019 - 2020 đối với lãnh đạo, chuyên viên, hiệu trưởng các trường tiểu học; tập huấn thực hiện nội dung chương trình sách giáo khoa lớp 1 năm học 2019 - 2020 đối với phó hiệu trưởng các trường tiểu học; bồi dưỡng chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 cho giáo viên dạy lớp 1 năm học 2019 - 2020. Đặc biệt, đến nay, 100% các trường tiểu học trong tỉnh đều chuẩn bị đội ngũ tốt nhất cho việc triển khai giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông mới và hoàn thành việc lựa chọn sách giáo khoa mới. Tỉnh cũng đã tổ chức thành công kỳ thi tuyển giáo viên tiểu học nhằm bổ sung thêm hơn 800 giáo viên có đủ năng lực, trình độ chuyên môn cho các trường tiểu học bị thiếu, bảo đảm có ít nhất 1 giáo viên văn hóa/lớp; bổ sung 41 phòng máy cho 40 trường Tiểu học, nâng tổng số 76/161 trường Tiểu học có phòng tin học có 20 máy tính trở lên....

Thời gian tới, cùng với đẩy mạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chung để nhân dân, phụ huynh hiểu và đồng tình ủng hộ, ngành Giáo dục Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục rà soát cơ sở vật chất tại các trường học để có biện pháp sửa chữa, tu bổ kịp thời; bồi dưỡng, nâng cao năng lực trình độ cho giáo viên, nhất là giáo viên lớp 1; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học để giáo viên có thể tiếp cận một cách tốt nhất với chương trình giáo dục phổ thông mới.

Lê Duyên

Các tin đã đưa ngày: