Thẩm tra Báo cáo kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVI

17/06/2020

Chiều 17/6, các Ban: Pháp chế, Kinh tế - Ngân sách và Văn hóa xã hội, HĐND tỉnh tiến hành thẩm tra báo cáo kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVI. Các đồng chí: Nguyễn Thái Thịnh, Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Pháp chế; Nguyễn Mạnh Thắng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách; Trần Thanh Oai, Trưởng Ban Văn hóa Xã hội chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trước và sau kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVI, cử tri trong tỉnh đã có ý kiến, kiến nghị đối với 43 vấn đề thuộc các lĩnh vực: Nông nghiệp và nông thôn; giao thông vận tải; tài nguyên và môi trường; xây dựng; công nghiệp; văn hóa, thể thao và du lịch; lao động – thương binh và xã hội; nội vụ… Tính đến ngày 10/5/2020, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung giải quyết, trả lời, cung cấp thông tin đối với 19 kiến nghị; các ý kiến còn lại đang tiếp tục được các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng các kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh đã được UBND tỉnh nghiêm túc tiếp thu và quyết liệt chỉ đạo giải quyết, tuy nhiên, một số kiến nghị chưa được giải quyết triệt để, thỏa đáng, chưa đề cập đến tiến độ thực hiện và cụ thể thời gian hoàn thành cũng như kết quả giải quyết. Một số kiến nghị tuy trong báo cáo cho rằng đã giải quyết xong, nhưng trên thực tế chưa được thực hiện. Các đại biểu đề nghị UBND tỉnh làm rõ thêm một số kiến nghị của cử tri về: Nạo vét kênh mương, nâng cấp các trạm bơm phục vụ tưới tiêu sản xuất nông nghiệp ở một số địa phương huyện Bình Xuyên, Yên Lạc; việc thu hồi đất của Công ty Vĩnh Sơn trả lại cho nhân dân xã Hải Lựu, huyện Sông Lô; cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho 53 hộ dân ở thôn T80, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên; bồi thường cho nhà dân bị nứt do thi công đường song song đường sắt ở Khai Quang; việc triển khai dự án khu công nghiệp Tam Dương 2...

Sau khi nghe đại diện các cơ quan liên quan được UBND tỉnh giao giải trình những nội dung đại biểu và cử tri quan tâm, đồng chí Nguyễn Thái Thịnh, Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Pháp chế đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương có các giải pháp thiết thực, đề cao trách nhiệm trong giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri; nâng cao tỉ lệ, chất lượng giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri trong thời gian tới. Cùng với đó, quy định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị trong việc tiếp nhận, giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri; tập trung giải quyết triệt để, dứt điểm những kiến nghị kéo dài từ nhiều năm; tiếp tục chỉ đạo rà soát, giải trình, giải quyết dứt điểm, báo cáo HĐND tỉnh và cử tri các nội dung chưa giải quyết xong, chưa có kết quả cụ thể.

Lê Duyên

 

Các tin đã đưa ngày: