Cưỡng chế thu hồi đất tại Lũng Hòa để thực hiện Dự án khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm

17/06/2020

Sáng 17/6, Ban cưỡng chế giải phóng mặt bằng huyện Vĩnh Tường tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ gia đình không chấp hành quyết định thu hồi đất, không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu đô thị thương mại Vĩnh Tường. Trực tiếp chỉ đạo buổi cưỡng chế có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Việt Cường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường.

Dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và khu đô thị thương mại Vĩnh Tường được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư theo Quyết định số 1858, ngày 30/6/2017 do Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và bất động sản Thăng Long làm chủ đầu tư. Dự án nằm trên địa phận 3 xã: Yên Lập, Lũng Hòa, Tân Tiến, trong đó, phần thuộc địa phận xã Lũng Hòa đã được UBND huyện Vĩnh Tường phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng với tổng số tiền phê duyệt hơn 21,7 tỷ đồng, liên quan đến 364 hộ với tổng diện tích hơn 99.400m2. Đến đầu tháng 12/2019, đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 357 hộ với số tiền hơn 21,4 tỷ đồng. Với 7 hộ còn lại, mặc dù các ngành chức năng của huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương nhiều lần tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đối thoại để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhưng các hộ vẫn cố tình không chấp hành quyết định thu hồi đất, không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, không nhận đất để tiếp tục canh tác, thậm chí còn đưa ra những yêu sách đòi hỏi vô căn cứ như tăng giá bồi thường, chủ đầu tư phải thỏa thuận với các hộ dân...

Để tiếp tục triển khai dự án, đồng thời, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, ngày 11/6/2020, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường Trần Việt Cường đã ban hành các quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 7 hộ này. Tuy nhiên, vào chiều 16/6, có một hộ gia đình đã đồng ý nhận tiền đền bù theo quy định nên Ban cưỡng chế quyết định tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đối với 6 hộ gia đình còn lại.

Đúng 7 giờ sáng nay, trước sự chứng kiến của đại diện các ban ngành, đoàn thể của huyện, của xã, đại diện người dân, lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Tường đọc quyết định cưỡng chế đối thu hồi đất đối với 6 hộ gia đình tại thực địa. Buổi cưỡng chế đã diễn ra nhanh gọn, an toàn, đúng quy định pháp luật.

Mai Hương

Các tin đã đưa ngày: