Lập Thạch thực hiện hiệu quả Đề án 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

28/05/2020

Sau hơn 3 năm thực hiện Đề án 01 của BTV Tỉnh ủy, huyện Lập Thạch đã tạo được những chuyển biến tích cực trong việc tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị. 

Không còn tình trạng đổ dồn đăng ký học gây quá tải, áp lực cho cơ sở 1; tận dụng, khai thác, phát huy tối đa hiệu quả việc sử dụng trang thiết bị, đồ dùng dạy học hiện có và khắc phục tình trạng thừa, thiếu phòng học giữa 2 điểm trường trên cùng 1 địa bàn xã - đó là những nét mới của trường Tiểu học Xuân Hòa sau khi được sáp nhập.

Tháng 8/2018, thực hiện Quyết định số 1326 của Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch, trường Tiểu học Đồng Xuân và trường Tiểu học Xuân Hòa, xã Xuân Hòa được sắp xếp, tổ chức lại thành trường tiểu học Xuân Hòa. Trước thực trạng mất cân đối tuyển sinh đầu cấp giữa 2 điểm trường, sự lãng phí cơ sở vật chất ở cơ sở 2 khi chỉ có hơn 10 học sinh/lớp, ban giám hiệu nhà trường không khỏi lo lắng, trăn trở, bởi những định kiến của phụ huynh học sinh đối với điểm trường 2 đã có trước đó. Bên cạnh đó, chất lượng giáo dục ở cơ sở 2 chưa được quan tâm chú trọng nhiều.

Để khắc phục những hạn chế trên, cùng với việc làm tốt công tác tuyên truyền vận động, phân luồng tuyển sinh đầu cấp, tham mưu chính quyền địa phương cải tạo, nâng cấp khu nhà 2 tầng 10 phòng học, xây bếp ăn bán trú, hoàn thiện khu nhà vệ sinh trường học ở cơ sở 2, ngay sau khi sáp nhập, nhà trường đã cam kết với phụ huynh học sinh về việc bảo đảm chất lượng, quyền lợi, bình đẳng của học sinh cả 2 điểm trường, yêu cầu phụ huynh không cần thiết phải chuyển cho con em về điểm trường 1 khi điểm trường này đã quá tải và phải vất vả đi xa đưa đón trẻ tới trường. Đồng thời, phân công, luân chuyển giáo viên giữa hai điểm trường dựa vào sở trường để mỗi giáo viên tự phấn đấu, phát huy trong giảng dạy; tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ quản lý; tổ chức các hoạt động hội thảo, chuyên đề, dự giờ thăm lớp để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn của giáo viên. Đặc biệt, nhà trường đã tăng cường khảo sát, phân loại đối tượng học sinh, có kế hoạch phát hiện và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu ở tất cả các khối lớp. Riêng với học sinh gặp khó khăn trong việc đạt chuẩn kiến thức, kĩ năng môn học, lớp học, giáo viên chủ nhiệm chủ động lên kế hoạch giúp đỡ các em trong suốt quá trình học tập, rèn luyện. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục toàn diện của cả 2 điểm trường ngày càng được được khẳng định. Năm học 2018 – 2019, trường có 98,2% học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học; 271 học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện, 221 học sinh được khen thưởng theo từng môn học. Ở các kỳ thi và sân chơi trí tuệ, toàn trường có 4 học sinh đạt giải cấp tỉnh, 24 em đạt giải cấp huyện. Năm học 2018 - 2019, trường Tiểu học Xuân Hòa là 1 trong 6 trường tiểu học trên địa bàn huyện Lập Thạch được Chủ tịch UBND tỉnh Bằng khen.

Nhà giáo Nguyễn Thị Hồng An, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Sau 2 năm thực hiện sáp nhập, trường Tiểu học Xuân Hòa hiện có 916 học sinh, 29 lớp học với 44 cán bộ, giáo viên và nhân viên. Dù kết quả chưa nhiều song điều quan trọng nhất là nhà trường đã tạo được niềm tin trong nhân dân, thay đổi được định kiến của nhiều phụ huynh học sinh và tổ chức thành công lớp ăn ăn bán trú ở cơ sở 2.

"Thời gian tới, cùng với tích cực đổi mới công tác quản lý, tăng cường kỷ cương, nền nếp, thực hiện nghiêm túc quy chế huyên môn, trường tiểu học Xuân Hòa tăng cường giáo dục kỹ năng sống, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm sáng tạo cho học sinh; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong soạn giáo án điện tử, thiết kế bài giảng E-learning. Đồng thời, tiếp tục huy động các nguồn lực tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị; khuyến khích cán bộ, giáo viên tự rèn luyện, nâng cao trình độ, tinh thần trách nhiệm và phát huy tối đa năng lực, sở trường trong các hoạt động chuyên môn, đáp ứng được nhu cầu học tập của con em nhân dân địa phương và đổi mới giáo dục" - bà An chia sẻ.Sau sáp nhập, trường Tiểu học Xuân Hòa có nhiều chuyển biến tích cực
trong thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục 

Với quan điểm “nghiêm túc, quyết liệt nhưng thận trọng, dân chủ, khách quan”, sau hơn 3 năm triển khai Đề án 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tổ chức bộ máy ở xã Văn Quán đã được tinh gọn; năng lực quản lý, điều hành của chính quyền cũng được tăng cường.

Ông Vũ Viết Văn, Chủ tịch UBND xã Văn Quán cho biết: Bám sát các nội dung Đề án 01 của BTV Tỉnh ủy, Nghị quyết 22, 43 của HĐND tỉnh và các văn bản hướng dẫn của cấp trên, Đảng ủy, UBND xã Văn Quán đã tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng đội ngũ cán bộ, công chức đang đảm nhận các vị trí công việc tại địa phương. Cùng với đó, xây dựng kế hoạch, sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức xã theo hướng sắp xếp, bố trí lại đội ngũ cán bộ, công chức đảm nhận các vị trí công việc phù hợp với trình độ chuyên môn được đào tạo, năng lực công tác; phân công, cơ cấu lại từng vị trí việc làm đảm bảo hợp lý về chuyên môn, chức danh nghề nghiệp, độ tuổi, giới tính. Trong đó, tập trung rà soát và thực hiện việc bố trí, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở tất cả các thôn dân cư.

Trước khi thực hiện sắp xếp, tổ chức bộ máy, tinh giản các chức danh không chuyên trách ở xã, thôn theo Đề án 01 của BTV Tỉnh ủy và Nghị quyết 22, 43 của HĐND tỉnh, toàn xã Văn Quán có tổng số 20 cán bộ không chuyên trách cấp xã và 208 người hoạt động không chuyên trách ở 16 thôn dân cư. Sau khi thực hiện việc sắp xếp, giảm 180 người hoạt động không chuyên trách, giảm 8 thôn dân cư. Cụ thể, số cán bộ không chuyên trách cấp xã hiện chỉ còn 8 người, giảm 12 người và cấp thôn chỉ còn 40 người, giảm 168 người.

Việc sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở xã và ở thôn theo hướng tinh gọn, hiệu quả là chủ trương đúng và là cơ hội tốt để từng bước góp phần chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức ở địa phương nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Sau khi thực hiện việc bố trí, sắp xếp lại các chức danh không chuyên trách ở xã và các thôn, đội ngũ cán bộ không chuyên trách trên địa bàn xã Văn Quán đã được tinh giản, gọn nhẹ hơn, hiệu quả công việc tăng lên, thu nhập của cán bộ cơ sở cũng được cải thiện, giúp họ yên tâm công tác, gắn bó và có trách nhiệm hơn với công việc. Đặc biệt, khi một người được bố trí làm nhiều việc sẽ tạo điều kiện để họ tích lũy kiến thức, nâng cao tinh thần trách nhiệm, qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Số liệu từ Huyện ủy Lập Thạch, sau hơn 3 năm quyết liệt triển khai thực hiện Đề án 01, đến nay, 100% cơ quan chuyên môn cấp huyện đã được quy định lại chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định. Từ năm 2016 đến nay, toàn huyện đã giảm 4 đầu mối cấp phòng. Riêng sự nghiệp giáo dục và đào tạo đã giảm 7 đơn vị.

Đối với việc tinh giản biên chế, từ năm 2016 đến nay, huyện Lập Thạch đã giảm hơn 100 cán bộ công chức, viên chức; giảm 10 lãnh đạo cấp phòng; tinh giản 20 cán bộ hợp đồng thuộc khối Huyện ủy, UBND huyện. Cùng với đó, tăng cường luân chuyển cán bộ nguồn cấp huyện về cơ sở; bố trí cán bộ, công chức cấp xã kiêm nhiệm các chức danh không chuyên trách để giảm dần số lượng người không chuyên trách ở cấp xã và hợp nhất các chức danh không chuyên trách ở các thôn, tổ dân phố. Đến nay, toàn huyện đã cắt giảm 1.834 người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn, bảo đảm mỗi đơn vị cấp xã bố trí 8 người cho các chức danh hoạt động không chuyên trách; mỗi thôn, tổ dân phố bố trí 5 người được hưởng phụ cấp từ ngân sách. 

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án 01, thời gian tới, Lập Thạch tập trung rà soát, sắp xếp, điều chỉnh lại quy mô trường, lớp ở tất cả các cấp học một cách hợp lý; thực hiện giảm số người hoạt động không chuyên trách, bảo đảm đến năm 2021 mỗi thôn, tổ dân phố không quá 3 người. Cùng với đó, quan tâm phát triển đồng bộ nguồn nhân lực, chú trọng đào tạo chuyên môn sâu sau đại học cho đội ngũ cán bộ, công chức, đáp yêu cầu thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Lê Duyên

Các tin đã đưa ngày: