Lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông" tại đầu cầu Hiền Lương

01/05/2018

Ngày 30-4, tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông" nhân kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2018) và 46 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1-5-1972 - 1-5-2018).

Đến dự có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Thuận báo Việt Nam; Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư, tỉnh Quảng Trị; các cựu chiến binh tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị năm xưa cùng đông đảo người dân địa phương.

Diễn văn tại buổi lễ nhấn mạnh, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mở ra một giai đoạn mới trong cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Ngày 21-7-1954, Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, sông Bến Hải trở thành giới tuyến quân sự tạm thời, cầu Hiền Lương trở thành biểu tượng của nỗi đau chia cắt và khát vọng thống nhất của cả dân tộc. Với âm mưu chia cắt lâu dài đất nước ta, phá hoại nền độc lập của dân tộc ta, thế lực cầm quyền hiếu chiến Mỹ đã xóa bỏ Hiệp định Giơ-ne-vơ đưa quân vào xâm lược miền nam, biến miền nam thành thuộc địa kiểu mới và căn cứ quân sự, làm bàn đạp tấn công miền bắc Việt Nam. Bến Hải, con sông hiền hòa, thơ mộng trở thành dòng sông chia cắt.

 
Lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông"
tại Khu Di tích đặc biệt quốc gia Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải (Quảng Trị)
 

Tỉnh Quảng Trị trở thành tuyến đầu của miền bắc xã hội chủ nghĩa và là hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn miền nam; cũng là chiến trường nóng bỏng, khốc liệt nhất giữa ta và địch. Cuộc chiến đấu trên các chiến trường ngày càng diễn ra khốc liệt, khát vọng độc lập, tự do, thống nhất non sông đã thổi bùng lên tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất của quân và dân hai miền nam-bắc. Trong thời gian đó, kẻ thù đã thực hiện cuộc chiến tranh Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà hủy diệt với hàng chục vạn tấn bom đạn, chất độc hóa học, cùng các chiến lược chiến tranh thâm độc hòng đưa Quảng Trị trở thành “vành đai trắng”. Thế nhưng, với quyết tâm “một tấc không đi, một ly không rời” lá cờ Tổ quốc ở phía bắc Hiền Lương trở thành biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng thể hiện cho ý chí kiên cường, bất khuất, anh dũng bám trụ của quân và dân ta để làm nên chiến thắng cuối cùng. Chiến thắng ngày 1-5-1972 giải phóng tỉnh Quảng Trị là mốc son chói lọi làm rạng rỡ thêm trang sử vẻ vang của dân tộc để tiến tới giải phóng hoàn toàn miền nam thống nhất đất nước vào ngày 30-4-1975. Quảng Trị tự hào góp phần xứng đáng cùng cả nước làm nên mốc son lịch sử thiêng liêng này. 

46 năm sau ngày quê hương được giải phóng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị từng bước khắc phục khó khăn, thử thách, đạt được những thành tựu quan trọng rất đáng tự hào. Năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,02%; GDP bình quân đầu người đạt 39,24 triệu đồng; có 22 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục có những chuyển biến tích cực; an ninh - quốc phòng được củng cố, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có bước chuyển biến rõ rệt.

Lễ Thượng cờ được tổ chức trang nghiêm tại Kỳ đài lịch sử mà suốt 21 năm quân và dân cả nước đã bảo vệ lá cờ như bảo vệ chính trái tim Tổ quốc. Trong không khí trang nghiêm và nền nhạc Quốc ca, lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên đỉnh cột cờ Hiền Lương lịch sử thể hiện niềm kiêu hãnh, tự hào của dân tộc, là niềm tin, ý chí và sức mạnh vô địch của cách mạng Việt Nam, là màu son rực rỡ của lịch sử đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lễ Thượng cờ là dịp tôn vinh những chiến công của quân và dân trên mọi miền Tổ quốc đã làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, đưa giang sơn thu về một mối… Đây cũng là dịp để mỗi người cùng nhau ôn lại ký ức của một thời hào hùng và bi tráng, tôn vinh những chiến công bất tử cũng như tri ân sâu sắc đối với sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh, đồng thời, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ đi sau cần phải nỗ lực xây dựng đất nước xứng đáng với cha ông.

Trong không khí trang nghiêm, lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên trên đỉnh cột cờ Hiền Lương mở đầu cho các hoạt động văn hóa - thể dục, thể thao chào mừng Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước và Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị. Sau lễ Thượng cờ, tại Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội bài chòi và Hội đua thuyền truyền thống "Thống nhất non sông" trên dòng sông Bến Hải. 

Nguồn: nhandan.com.vn

Các tin đã đưa ngày: