Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng

27/04/2018

Tổng Bí thư nhấn mạnh việc tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong xây dựng nhà ở cho người nghèo ở đô thị và nông thôn, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp.

Sáng nay (27/4), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng Việt Nam. Dự lễ kỷ niệm có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng gần một nghìn cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động tại các đơn vị chức năng thuộc Bộ Xây dựng.  


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tựu đã đạt được và sự nỗ lực cố gắng của toàn ngành Xây dựng trong 60 năm qua. Theo Tổng Bí thư trong suốt 60 năm xây dựng và trưởng thành, ngành Xây dựng đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, luôn giữ vững và khẳng định được vị trí, vai trò là một trong những ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn, có đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.  

Trong đó, nổi bật là ngành đã chuyển từ một cơ quan chủ yếu làm nhiệm vụ thi công, xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng sang một cơ quan quản lý nhà nước về các lĩnh vực xây dựng, với nội dung, phương thức quản lý phù hợp với từng giai đoạn phát triển của đất nước; đã đổi mới và hoàn thiện thể chế pháp luật liên quan, phù hợp với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; đã phát triển nhanh chóng năng lực xây dựng, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng và làm chủ khoa học, công nghệ, đủ sức xây dựng các công trình trọng điểm quốc gia với quy mô lớn, yêu cầu kỹ thuật cao.

Với những thành tựu đạt được, ngành Xây dựng đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng (năm 1998), hai Huân chương Hồ Chí Minh (năm 1994 và năm 2008), hai Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 2007 và năm 2015) và nhiều huân, huy  chương và danh hiệu cao quý khác.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, Tổng Bí thư cũng chỉ rõ một số tồn tại hạn chế của ngành Xây dựng, trong đó có công tác quản lý nhà nước, công tác tham mưu xây dựng thể chế, pháp luật về xây dựng có mặt chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, chưa giải quyết tốt các vướng mắc từ thực tiễn, quy hoạch xây dựng ở nông thôn chưa được quan tâm đúng mức; thị trường bất động sản còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và chưa được kiểm soát chặt chẽ; cơ cấu sản phẩm, phân bố nguồn lực tài chính, thông tin thị trường chưa đầy đủ và minh bạch. Nhà ở xã hội còn thiếu so với yêu cầu…

Tổng Bí thư nhấn mạnh, trước những yêu cầu và thách thức trong tình hình mới, ngành Xây dựng, cần tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về xây dựng. Đổi mới tư duy trong công tác tham mưu hoàn thiện hệ thống thể chế, pháp luật về xây dựng, bảo đảm tính ổn định, thống nhất, đủ sức điều chỉnh được các hoạt động xây dựng trong thực tiễn, phù hợp với từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

tong bi thu du le ky niem 60 nam ngay truyen thong nganh xay dung  ​ hinh 2
Ngành Xây dựng đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Bên cạnh đó, phát triển mạnh năng lực ngành Xây dựng đạt trình độ tiên tiến, tiếp cận và làm chủ khoa học, công nghệ - kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu xây dựng trong nước, nhất là đối với các công trình trọng điểm quốc gia quy mô lớn, kỹ thuật cao trong các lĩnh vực; có khả năng cạnh tranh trên thị trường xây dựng khu vực và thế giới; gắn kết chặt chẽ giữa phát triển xây dựng với yêu cầu bảo đảm quốc phòng, an ninh và xây dựng khu vực phòng thủ.

Tổng Bí thư cũng yêu cầu ngành Xây dựng tập trung thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI và khoá XII về xây dựng và chỉnh đốn Đảng gắn với việc đẩy mạnh "học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", xây dựng các tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong Ngành thật sự trong sạch, vững mạnh, gương mẫu, hết lòng, hết sức phụng sự nhân dân, phục vụ đất nước

Tại lễ kỷ niệm, ngành Xây dựng tiếp tục vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, ghi nhận những thách tích nổi bật của Ngành đạt được trong thời gian qua./.

Xuân Dần/VOV

Các tin đã đưa ngày: