Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo toàn tỉnh kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 19-CT/TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ

02/08/2020

Tình hình dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến phức tạp, trong nước tính từ ngày 25/7 đến 6 giờ sáng ngày 02/8/2020, nước ta đã phát hiện thêm 144 ca mắc mới liên quan đến thành phố Đà Nẵng, trong đó đã có 03 ca tử vong; tâm dịch là thành phố Đà Nẵng và chưa xác định được nguồn gốc lây nhiễm, chủng vi rút được ghi nhận có độc lực cao, khả năng lây lan nhanh; theo thống kê từ ngày 01/7 đến 16h ngày 01/8/2020, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 3.846 người đi về từ thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi;  nguy cơ Vĩnh Phúc sẽ xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 là rất lớn.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh- Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh đã họp với một số thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) tỉnh Vĩnh Phúc; Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Giám đốc Công an tỉnh, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Chủ tịch UBND các cấp, các cơ quan trung ương, các doanh nghiệp trên địa bàn:

1. Tiếp tục đề cao trách nhiệm, coi phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hiện nay; tiếp tục nâng cao nhận thức, huy động vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện nghiêm lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; Chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế; chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Văn bản số 3558-CV/TU ngày 31/7/2020, của UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tuyệt đối không lơ là, chủ quan, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trên địa bàn tỉnh, bảo vệ tốt nhất tính mạng và sức khỏe Nhân dân.

2. Báo Vĩnh Phúc, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh; Cổng thông tin – Giao tiếp điện tử tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin về tình hình dịch bệnh; tăng cường công tác truyền thông tại cộng đồng, hướng dẫn, khuyến cáo, phòng, chống dịch.

3. Kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ Chỉ thị 19-CT/TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ; trong đó yêu cầu:

Người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, sân vận động; ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Tạm dừng các hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường, massage, quán bar, các lễ hội tập trung đông người trên địa bàn tỉnh tính từ 0h, ngày 03/8/2020 cho đến khi có thông báo mới.

Các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ hoạt động trên địa bàn yêu cầu phải bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch như bố trí nước rửa tay, sát khuẩn, đo thân nhiệt khách đến, bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc…

Các nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động.

Các sở, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã tích cực đổi mới cách làm việc, tăng cường ứng dụng CNTT, các hoạt động trực tuyến trong chỉ đạo, điều hành, học tập, làm việc, giải quyết TTHC… nhằm thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch.

4. Khẩn trương, tăng tốc thực hiện việc truy vết các trường hợp đi từ thành phố Đà Nẵng từ 01/7/2020 đến 28/7/2020 và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế để tiến hành ngay việc cách ly y tế phù hợp theo quy định, theo chỉ đạo của Bộ Y tế tại công điện số 1191/CĐ-BYT ngày 31/7/2020.

5.Sở Y tế (Cơ quan Thường trực BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh) chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan:

Theo dõi, nắm chắc tình hình, diễn biến dịch bệnh, kịp thời tham mưu, đề xuất và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với từng mức độ nguy cơ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid -19, Bộ Y tế. Chủ động xây dựng và tham mưu xây dựng các kế hoạch, phương án phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Tiếp tục bảo đảm sẵn sàng cơ sở vật chất, nhân lực, vật tư, trang thiết bị cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh; triển khai áp dụng các quy trình, phân luồng, phân tuyến tránh lây lan trong các cơ sở y tế.

Tăng cường năng lực xét nghiệm thuộc đối tượng phải xét nghiệm theo sự chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, trong đó ưu tiên các trường hợp nghỉ nhiễm Covid-19 để có biện pháp xử lý nhanh, kịp thời.

6.Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế bảo đảm thực hiện nghiêm các quy trình phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung đối với người đến cách ly và người phục vụ trực tiếp tránh lây nhiễm chéo và lây nhiễm ra cộng đồng.

7. UBND cấp huyện, cấp xã tăng cường nhân lực, thành lập các tổ, đội giám sát cách ly, theo dõi sức khỏe người dân tại cộng đồng, giao trách nhiệm phụ trách các hộ dân trên địa bàn , giám sát thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bảo đảm phát hiện sớm các trường hợp. Thực hiện phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng đối với các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

8. Công an tỉnh chủ trì phối hợp với các cấp cơ quan, đơn vị tổng rà soát, phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh và đưa vào khu cách ly hoặc trục xuất nếu cần thiết; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc đưa người nhập cảnh, cư trú bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh (lưu ý địa bàn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, Lập Thạch, Phúc Yên…); địa phương nào không phát hiện để người nước ngoài nhập cảnh nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh; đồng thời quản lý chặt chẽ tất cả các trường hợp người nhập cảnh được phép làm việc, lưu trú tại tỉnh.

9. Ban Quản lý các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ trì, phối hợp cơ quan chức năng liên quan của tỉnh kịp thời triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19; tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các Công ty đầu tư xây dựng hạ tầng KCN, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

10. Về kỳ thi tốt nghiệp PTTH sắp tới: Yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp Sở Y tế xây dựng văn bản chỉ đạo riêng, bảo đảm phù hợp với thực tiễn và an toàn trong phòng, chống dịch bệnh.

11. Tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch tại Đại hội Đảng cấp huyện.

12. Đối với các đề nghị của Sở Y tế:

Đồng ý khẩn trương triển khai việc xét nghiệm sàng lọc SAR-CoV-2 cho toàn bộ các trường hợp đi về từ Đà Nẵng, Quãng Ngãi và các trường hơp nghi ngờ  từ các tỉnh lân cận (từ ngày 01/7/2020 đến ngày 28/7/2020);

Đồng ý chủ trương tiếp tục triển khai mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế bảo đảm phòng, chống dịch; yêu cầu trình tự, thủ tục mua sắm bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật.

Sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị mua sắm phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân và điều trị trong trường hợp dịch bệnh ra.

Cho lắp đặt trở lại buồng khử khuẩn tại trụ sở Tỉnh ủy và UBND tỉnh và các bệnh viện như trước đây đã thực hiện..

Bích Hằng