Bảo đảm tuyệt đối an toàn cho cán bộ, thí sinh trước diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19

31/07/2020
Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra chiều 31/7.
Tại điểm cầu Vĩnh Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tham dự hội nghị.


Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

 

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến thời điểm này, cơ bản công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã được các địa phương hoàn tất. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, Bộ đã có công văn yêu cầu Ban chỉ đạo thi các tỉnh, thành phải có phương án phân loại thí sinh theo 4 nhóm: F0 (ca bệnh xác định, dương tính với SARS-CoV2), F1 (tiếp xúc gần với F0, phải cách ly tập trung), F2 (tiếp xúc với F1, cách ly tại nơi cư trú) và các thí sinh khác. Ngoài đối tượng thí sinh F0 sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp và được tạo điều kiện tham gia xét tuyển đại học bằng các hình thức phù hợp, thí sinh diện F1, F2 sẽ được bố trí thi tại phòng thi hoặc điểm thi riêng. Cụ thể, thí sinh diện F1 có thể được tổ chức thi tại khu cách ly hoặc điểm thi riêng gần khu cách ly. Thí sinh diện F2 có thể bố trí thi tại phòng thi dự phòng của các điểm thi hoặc thi tại điểm riêng phù hợp với điều kiện mỗi địa phương. Với các thí sinh khác, việc tổ chức kỳ thi diễn ra bình thường theo đúng kế hoạch. Trong quá trình tổ chức kỳ thi, thí sinh có biểu hiện ho, sốt được bố trí thi ở phòng thi dự phòng tại điểm thi. Các địa phương cũng cần có kế hoạch hỗ trợ đưa đón thí sinh thuộc diện F1, F2 bảo đảm an toàn, phòng chống dịch.

Tại Vĩnh Phúc, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có 26 điểm thi với 516 phòng thi. Toàn tỉnh có 12.221 thí sinh đăng ký dự thi. Cùng với việc chuẩn bị chu đáo các điều kiện tổ chức thi, tỉnh cũng xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên và thành viên làm công tác thi trước diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã bố trí các điểm thi riêng đối với các trường hợp F1 tại khu vực cách ly, dự kiến tại Trung đoàn 834, trường Quân sự tỉnh; tại các điểm thi sẽ bố trí các phòng thi dự phòng phục vụ các trường hợp F2 và các thí sinh có biểu hiện ho, sốt; thực hiện sắp xếp vị trí ngồi giãn cách giữa các thí sinh trong phòng thi bảo đảm khoảng cách tối thiểu theo quy định. 

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là kỳ thi quan trọng, các địa phương cần chuẩn bị chu đáo, nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho cán bộ, thí sinh trước trước diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19.

Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chuẩn bị kỹ lưỡng các khâu cho kỳ thi, tuyệt đối không lơ là công tác phòng chống dịch cho học sinh tham gia kỳ thi. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để học sinh, phụ huynh nắm bắt thông tin, yên tâm bước vào kỳ thi; tăng cường thanh tra kiểm tra, tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch. Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo riêng về công tác phòng chống dịch Covid – 19, bạch hầu, bảo đảm an toàn cho thí sinh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các cấp, ngành, địa phương căn cứ chức năng đã được phân công tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao để kỳ thi diễn ra an toàn, thành công.

Lê Duyên