Giao ban hoạt động hội đồng nhân dân các cấp

31/07/2020

Sáng 31/7, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị giao ban hoạt động hội đồng nhân dân các cấp với chủ đề “Kinh nghiệm thẩm tra, giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri của các Ban HĐND, thường trực HĐND cấp tỉnh và cấp huyện”. Các đồng chí: Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Giang Hậu, Chánh văn phòng HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.


 

6 tháng đầu năm 2020, HĐND hai cấp đã hoàn thành tốt các chức năng, nhiệm vụ theo luật định, cùng với UBND, Ủy ban MTTQ hai cấp và các cơ quan liên quan quyết định nhiều chủ trương, biện pháp quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng. Hoạt động HĐND có nhiều đổi mới. 

Trong 6 tháng qua, HĐND tỉnh đã tổ chức 3 kỳ họp, thông qua 26 Nghị quyết. HĐND cấp huyện tổ chức 9 kỳ họp thường lệ và 10 kỳ họp bất thường, thông qua 126 Nghị quyết. HĐND tỉnh, HĐND một số huyện huyện đã giám sát thực tế tại các đơn vị về tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách, chống dịch Covid – 19; việc chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện công tác tuyển dụng giáo viên năm 2020; việc thực hiện cải cách hành chính; tình hình triển khai thực hiện một số cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp; việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; tình hình thực hiện công tác thi hành án dân sự....

Thường trực HĐND tỉnh tiếp nhận 39 đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân; đã chuyển 14 đơn thư đủ điều kiện đến các cơ quan có thẩm quyền, xem xét, giải quyết. Thường trực HĐND cấp huyện tiếp nhận trên 150 đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Đến nay, Thường trực HĐND tỉnh đã nhận được 8 công văn trả lời của cơ quan chức năng; Thường trực HĐND cấp huyện nhận được trên 75% văn bản trả lời về kết quả giải quyết các đơn thư.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước đánh giá cao kết quả hoạt động, nhất là kết quả thẩm tra, giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri của các ban HĐND, Thường trực HĐND cấp tỉnh và cấp huyện trong thời gian qua. Đồng chí cho rằng, cần tăng cường hơn nữa vai trò của HĐND cấp huyện trong việc giám sát trách nhiệm quản lý nhà nước của UBND cấp huyện, cấp xã, tránh trường hợp rất nhiều ý kiến của cử tri thuộc trách nhiệm của UBND cấp huyện và xã nhưng lại gửi lên các sở, ban, ngành và UBND tỉnh để giải quyết.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kim Khải khẳng định: Dù vẫn còn gặp không ít khó khăn do dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên trong 6 tháng đầu năm 2020, về cơ bản, HĐND hai cấp đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Việc thẩm tra, giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri đã được HĐND các cấp chỉ đạo nghiêm túc, sát sao, đạt hiệu quả. Nhiều kiến nghị được giải quyết kịp thời thỏa đáng, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kim Khải đề nghị Thường trực HĐND các cấp tập trung chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức thành công các kỳ họp thường lệ và bất thường; tăng cường giám sát giữa 2 kỳ họp và tái giám sát những nội dung quan trọng chưa được khắc phục nhằm nâng cao hiệu lực giám sát của HĐND tỉnh; đưa nội dung giám sát về việc thực hiện các kiến nghị, kết luận sau giám sát của HĐND, Thường trực HĐND và các Ban HĐND vào chương trình giám sát của Thường trực HĐND năm 2021. Rà soát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND đã ban hành; tăng cường hoạt động phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND, Ủy ban MTTQ, các cơ quan liên quan và các Ban HĐND trong hoạt động HĐND; phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tập huấn kỹ năng cho đại biểu HĐND các cấp...

Lê Duyên

 

 

Các tin đã đưa ngày: