UBND tỉnh chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Bạch hầu trên địa bàn tỉnh

10/07/2020

Bệnh Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn Bạch hầu gây nên, thuộc bệnh truyền nhiễm nhóm B. Bệnh lây lan nhanh qua đường hô hấp và có thể gây tử vong nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Bệnh có thể dự phòng bằng tiêm vắc xin và điều trị khỏi bằng kháng sinh đặc hiệu. Từ đầu tháng 6/2020 đến nay, bệnh bùng phát và lây lanh nhanh tại một số tỉnh Tây Nguyên với 63 trường hợp mắc bệnh và 3 trường hợp tử vong.

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh bạch hầu, không để lây lan, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 862/CĐ-TTg về tăng cường công tác phòng, chống bệnh Bạch hầu gửi các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, với quan điểm chỉ đạo là: Không để xuất hiện trường hợp mắc bệnh Bạch hầu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 10/7/2020, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Văn bản số 5249/UBND-VX2 yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố và các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện tốt các nội dung sau:

Sở Y tế:  Xây dựng kế hoạch rà soát, tiêm vắc xin phòng bệnh Bạch hầu trên địa bàn toàn tỉnh. Từ kết quả rà soát tổ chức tiêm vắc xin vét đạt tỷ lệ tối đa; Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố: Xác định rõ địa bàn, nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao để có biện pháp phòng, chống; tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình để phát hiện sớm, xử lý triệt để không để bệnh bùng phát, lan rộng; chuẩn bị kế hoạch dự phòng, đảm bảo đủ kinh phí, phương tiện, vật tư, hóa chất, trang thiết bị khi bệnh bùng phát; thực hiện tốt công tác chẩn đoán sớm, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân kịp thời; Chủ động chuẩn bị tài liệu tuyên truyền, cung cấp cho các sở, ban, ngành, đoàn thể; các cơ quan truyền thông, các đơn vị y tế ngành dọc để thống nhất các nội dung tuyên tniyền trên địa bàn tỉnh; Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác giám sát, chẩn đoán, điều trị bệnh Bạch Hầu.                             

Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động-TB&XH: Theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo các nhà trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện tốt công tác lồng ghép nhiều nội dung tuyền truyền đến học sinh, phụ huynh học sinh về tại nạn thương tích, chống đuối nước, về bệnh Bạch hầu thông qua các cuộc họp phụ huynh, các buổi sinh hoạt tập thể của nhà trường... để phụ huynh học sinh cùng có trách nhiệm trong việc phòng, chống bệnh Bạch Hầu cho con em mình.

Triển khai các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các đơn vị, trường, lóp học đảm bảo môi trựờng thông thoáng, sạch sẽ, có đủ ánh sáng. Thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động TB&XH và của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh.

Báo Vĩnh Phúc, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử; các sở, ban, ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế để chủ động nhận thông tin tuyên truyền, tổ chức tốt công tác tuyên truyền về bệnh Bạch hầu và công tác phòng, chống bệnh trên địa bàn tỉnh.

UBND các huyện, thành phố và UBND cấp xã: UBND các huyện, thành phố: Chỉ đạo các cơ quan truyền thông, các cơ quan chức năng, hội đoàn thể, UBND cấp xã trên địa bàn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa để người dân hiếu rõ tình hình về bệnh Bạch hầu; rà soát lịch sử tiêm phòng của các cá nhân trong gia đình từ đó thực hiện các biện pháp tự phòng, chống bệnh; hướng dẫn người dân khi có dấu hiệu của bệnh, phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

UBND cấp xã chỉ đạo các thôn, tổ dân phố và nhân viên y tế thôn bản làm tốt công tác tuyên truyền và phòng, chống bệnh Bạch hầu. Phối hợp với ngành Y tế phát hiện kịp thời các địa phương có người mắc bệnh và điều trị xử lý kịp thời.

Sở Tài chính: Tham mưu, đề xuất bố trí, bảo đảm đủ kinh phí phục vụ công tác phòng, chống bệnh Bạch Hầu trên cơ sở đề nghị của ngành Y tế.

UBND tỉnh, yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các cấp nghiêm túc triển khai thực hiện và báo cáo kết quả với UBND tỉnh.

Đặng Ngọc

 

 

Các tin đã đưa ngày: