UBND tỉnh chỉ đạo chuẩn bị tốt các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh năm 2020

02/07/2020

Để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh (từ ngày 8­-11/8/2020) diễn ra nghiêm túc, trung thực, công bằng, an toàn, hiệu quả, đúng quy chế, ngày 01/7/2020 UBND tỉnh ban hành văn bản số 4842/UBND-VX2 yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan trên địa bàn tỉnh khẩn trương phối hợp thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Sở Giáo dục và Đào tạo:

Chịu trách nhiệm triển khai nghiêm túc, kịp thời Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 24/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ; các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của tỉnh về công tác tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh.

Chủ động phối hợp tốt với các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh để cung cấp các thông tin cần thiết về kỳ thi; làm tốt công tác truyền thông đến đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh và nhân dân nhằm cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác nội dung các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GD&ĐT, của tỉnh trong đó đặc biệt lưu ý những điểm mới, những điều chỉnh cần thiết trong quy chế thi năm 2020, các thông tin quan trọng về kỳ thi để từ đó có nhận thức đúng, đầy đủ về chủ trương của kỳ thi và tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Lựa chọn đội ngũ cán bộ, giáo viên có đủ tiêu chuẩn, phẩm chất, năng lực, tinh thần trách nhiệm cao tham gia coi thi, chấm thi, phúc khảo; việc tổ chức tập huấn theo đúng quy chế; trang bị tốt cho cán bộ coi thi về nghiệp vụ, kiến thức khi làm thi với tinh thần, thái độ: nghiêm túc, khách quan, trung thực, hoà nhã, đúng quy chế.

Làm tốt việc in, sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, công bố kết quả thi và lưu trữ hồ sơ thi; tổ chức xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh của tỉnh bảo đảm đúng quy chế và tiến độ thời gian quy định.

Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị và các cơ quan liên quan, khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức cụm thi trên địa bàn tỉnh; bố trí, lựa chọn các điểm thi phù hợp, phân bố hợp lý về cự ly, an toàn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi; đặc biệt lưu ý giúp đỡ các thí sinh khuyết tật, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách,... không để thí sinh nào phải bỏ thi do điều kiện khó khăn về kinh tế hay đi lại; có phương án bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, giảng viên của các đơn vị khi tham gia kỳ thi.

Phối hợp với Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải và UBND các huyện, thành phố có phương án hỗ trợ thí sinh di chuyển thuận lợi, an toàn trong các ngày thi; bảo đảm an ninh, an toàn trong các khâu vận chuyển, bảo quản đề thi, bài thi.

Chỉ đạo các nhà trường: Rà soát nội dung, chương trình, kịp thời điều chỉnh phù hợp với thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; hướng dẫn học sinh ôn tập, bồi dưỡng, trang bị kiến thức phù hợp với từng đối tượng học sinh đảm bảo chất lượng, hiệu quả; thực hiện nghiêm túc, đúng quy định về quy chế chuyên môn, công tác kiểm tra, đánh giá cuối kỳ, cuối năm; làm tốt công tác hướng dẫn, tư vấn cho học sinh trong việc đăng ký các bài thi phù hợp với năng lực và mục đích thi để các em chủ động, sẵn sàng tâm thế bước vào kỳ thi; đảm bảo quyền lợi cho học sinh, cung cấp dữ liệu chính xác phục vụ cho công tác tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng.

Chuẩn bị đầy đủ điều kiện và cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, tiết kiệm, giảm bớt sự phiền hà, tốn kém, lãng phí. Tổ chức kiểm tra toàn bộ cơ sở vật chất tại các điểm thi trước ngày 10/7/2020 đảm bảo các điểm thi đáp ứng yêu cầu tốt nhất về cơ sở vật chất. Đặc biệt lưu ý đến các giải pháp hỗ trợ quạt mát, nước uống cho thí sinh trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Tổ chức có hiệu quả công tác thanh tra, giám sát, ngăn chặn kịp thời các hiện tượng tiêu cực khi tổ chức kỳ thi. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy chế thi theo đúng quy định hiện hành.

Đón tiếp cơ quan báo chí và cung cấp thông tin theo đúng quy định hiện hành của pháp luật.

Về người phát ngôn chính của kỳ thi: Phân công Phó trưởng Ban Chỉ đạo thường trực là người phát ngôn chính của kỳ thi để trả lời các nội dung có liên quan đến kỳ thi.

Rà soát lại toàn bộ quy chế thi để bổ sung và chuẩn bị kịp thời các nội dung còn thiếu và triển khai theo đúng quy định.

Nghiên cứu thành lập, công khai số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ email để giải đáp kịp thời các thắc mắc của thí sinh và phụ huynh học sinh về kỳ thi và phương án xét tuyển Đại học, Cao đẳng đồng thời, giải quyết kịp thời các tình huống xảy ra trong quá trình chuẩn bị và tổ chức kỳ thi.

Thực hiện đúng các khoản kinh phí thu, chi phục vụ kỳ thi theo quy định của các văn bản hiện hành. Chủ trì, tổng hợp toàn bộ dự toán kinh phí của các cơ quan, đơn vị tham gia thực hiện nhiệm vụ kỳ thi trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định và cấp kinh phí theo đúng quy định.

Công an tỉnh:

Chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các huyện, thành phố xây dựng Kế hoạch, chuẩn bị các phương án để đảm bảo an toàn, an ninh cho kỳ thi. Đặc biệt chú ý công tác bảo mật đề thi, vận chuyển đề thi, bài thi; đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi, khu vực in sao đề thi, khu vực chấm thi, khu vực ở của cán bộ coi thi... và trong suốt quá trình tổ chức kỳ thi. Có biện pháp quản lý, phòng ngừa các hành vi vi phạm quy chế thi, có phương án và kịp thời xử lý các hiện tượng tiêu cực như: Sử dụng thiết bị thông tin liên lạc trong khi thi, tung tin thất thiệt, bán đề giả, đưa tài liệu vào phòng thi, đe dọa cán bộ coi thi...;

Chỉ đạo Công an các huyện đảm bảo giao thông thông suốt tại các điểm hay xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn tỉnh trước và sau giờ thi, tạo điều kiện thuận lợi để các thí sinh đến dự thi đúng giờ, an toàn; đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với Sở GD&ĐT triển khai việc kiểm tra phương án phòng chống cháy nổ tại các điểm thi, khu In sao đề thi, khu vực lưu giữ bài thi và chấm thi; chỉ đạo bộ phận Cảnh sát PC&CC cử cán bộ bố trí trực tại các điểm thi trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Phối hợp với Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị có liên quan, tăng cường lực lượng đảm bảo phương tiện giao thông với chất lượng tốt để phục vụ thí sinh và người nhà thí sinh. Tăng cường lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông tại các bến xe, các nút giao thông có khả năng ùn tắc, đề phòng và ngăn chặn kịp thời các hành động gây cản trở giao thông.

Sở Giao thông Vận tải: Phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch bảo đảm cho các tuyến giao thông được thông suốt; chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải và các đơn vị có liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh và người nhà thí sinh, không tăng giá, ép giá cước vận tải.

Sở Y tế:

Chủ trì phối hợp với Sở Công thương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thường xuyên kiểm tra các nhà hàng, quán ăn, đặc biệt là địa điểm gần các điểm thi để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh trong thời gian diễn ra kỳ thi trên địa bàn tỉnh; chủ động xử lý nhanh, kịp thời các tình huống phát sinh.

Chỉ đạo các cơ sở y tế, bệnh viện của tỉnh cử cán bộ, bác sĩ trực tại các điểm thi; đáp ứng kịp thời các yêu cầu chữa trị, chăm sóc y tế khi có yêu cầu.

Chuẩn bị phương án phòng chống dịch Covid 19 trong trường hợp dịch bùng phát trở lại trong đợt thi tốt nghiệp THPT.

Sở Thông tin Truyền thông:

Chủ trì phối hợp với Sở GD&ĐT chỉ đạo Đài PT&TH tỉnh, Báo Vĩnh Phúc, Cổng Thông tin và Giao tiếp điện tử tỉnh và các đơn vị có liên quan: Chủ động tăng cường công tác tuyên truyền trước, trong và sau khi diễn ra kỳ thi; quán triệt đầy đủ, chính xác các thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại tỉnh (đặc biệt lưu ý tuyên truyền về những điểm mới của kỳ thi);

Chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin bảo đảm các điều kiện về cơ sở hạ tầng viễn thông, thông tin thông suốt trong thời gian tổ chức kỳ thi; tạo điều kiện thuận lợi cho việc công bố kết quả thi; điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và chuyển phát hồ sơ nhập học của thí sinh; trong công tác điều hành giữa đơn vị chủ trì cụm thi với các điểm thi; tiếp nhận, vận chuyển an toàn các bưu kiện phục vụ kỳ thi đúng quy định.

Sở Tài chính:  Chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT lập dự toán kinh phí, bố trí đủ kinh phí để tổ chức kỳ thi (lưu ý bảo đảm kinh phí cho các vấn đề mới, các thay đổi trong công tác tổ chức của kỳ thi năm 2020 so với năm 2019); thẩm định dự toán kinh phí, báo cáo UBND tỉnh quyết định.

Thanh tra tỉnh: Tham mưu với UBND tỉnh, phối hợp với Sở GD&ĐT thành lập các đoàn thanh tra công tác tổ chức kỳ thi. Làm việc theo sự chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh; phối hợp với Thanh tra của Bộ GD&ĐT, thanh tra của ngành GD&ĐT để thực hiện công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT bảo đảm đúng quy chế thi, tránh chồng chéo giữa các đoàn thanh tra.

Công ty Điện lực Vĩnh Phúc: Bảo đảm cung cấp điện ổn định tại các điểm thi, khu vực in sao đề thi, chấm thi; phối hợp với UBND các huyện, thành phố để có phương án dự phòng trong trường hợp có sự cố xảy ra, đề phòng phươn án mất điện.

Đài PT&TH tỉnh, Báo Vĩnh Phúc, Cổng thông tin giao tiếp điện tử tỉnh: Chủ động, phối hợp với Sở GD&ĐT xây dựng kế hoạch, các chuyên trang, chuyên mục thông tin, tuyên truyền về các nội dung liên quan đến kỳ thi, đặc biệt lưu ý đến việc tuyên truyền về những điểm mới của kỳ thi.

VNPT Vĩnh Phúc, Viettel Vĩnh Phúc: Có trách nhiệm bảo đảm các điều kiện về cơ sở hạ tầng viễn thông, thông tin liên lạc thông suốt trong thời gian tổ chức kỳ thi; tiếp nhận, vận chuyển an toàn các bưu kiện phục vụ kỳ thi đúng quy định. Thực hiện các nhiệm vụ khác trên cơ sở đề nghị của ngành Giáo dục và Đào tạo.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: Chủ trì phối hợp với ngành GD&ĐT và các đơn vị có liên quan xây dựng Kế hoạch tổ chức đội ngũ tình nguyện viên, làm tốt công tác tuyên truyền, chỉ dẫn, tổ chức đón tiếp ban đầu, hướng dẫn thí sinh về dự thi làm thủ tục đăng ký dự thi nhanh chóng, chính xác, kịp thời.

Phối hợp với Công an tỉnh làm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự tại các điểm thi, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người nhà thí sinh và thí sinh đến dự thi trên địa bàn.

UBND các huyện, thành phố:

Tăng cường kiểm tra, bảo đảm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý, đặc biệt là những nhà hàng, quán ăn gần điểm thi.

Xây dựng phương án bảo đảm an toàn, hỗ trợ thí sinh trong các trường hợp thiên tai, bão lũ xảy ra (trong trường hợp xảy ra các trận mưa lớn, lưu ý các điểm thi gần vùng núi như: Tam Đảo, Tam Dương, Sông Lô, Lập Thạch, Bình Xuyên,.).

Chỉ đạo hệ thống Đài PT&TH cấp huyện, hệ thống loa truyền thanh cơ sở bố trí thời lượng, thời gian phát sóng phù hợp để tuyên truyền các nội dung về kỳ thi trên địa bàn.

Yêu cầu các trường THCS, tiểu học gần khu vực thi có biện pháp hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh nghỉ, chờ trong thời gian thí sinh dự thi (VD: phục vụ miễn phí nước uống, quạt mát).

Chỉ đạo Công an huyện, thành phố và các bộ phận liên quan phối hợp triển khai các phương án bảo vệ kỳ thi; chỉ đạo Cảnh sát PCCC phối hợp trong công tác phòng chống cháy nổ tại các điểm thi. Chuẩn bị các phương án bảo đảm điện, nước tại điểm thi.  Vệ sinh cảnh quan môi trường đô thị sạch - đẹp. Chuẩn bị các nội dung khác theo đề nghị của Sở GD&ĐT, bảo đảm tổ chức thành công kỳ thi.

Đối với các trường phổ thông, các Điểm thi: 

Thực hiện việc dạy và học, hoàn thành kế hoạch năm học 2019-2020; tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và phù hợp với thực tế của địa phương.

Làm tốt công tác truyền thông về kỳ thi đến giáo viên, phụ huynh học sinh và các em học sinh. Chuẩn bị các điều kiện cho công tác tổ chức thi. Lưu ý đến các điều kiện dự thi cho thí sinh trong trường hợp thời tiết mưa bão hoặc nắng nóng. Có phương án hỗ trợ các thí sinh là con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, học sinh khuyết tật, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa; không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại.

Tổ chức đăng ký dữ liệu và nhập dữ liệu vào hệ thống bảo đảm chính xác, không bỏ sót thông tin của thí sinh. Tập huấn nghiệp vụ thi cho các bộ, giáo viên, nhân viên,. đảm bảo kỹ càng và có chất lượng cao. Kiểm tra toàn bộ hệ thống quạt mát, ánh sáng.. tại các phòng thi, kịp tho để đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định. Thực hiện nghiêm túc lịch làm việc, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Hội đồng thi, của Sở GD&ĐT.

UBND tỉnh, yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc, khẩn trương triển khai thực hiện để đảm bảo kỳ thi diễn ra thành công. Giao Sở Giáo dục và Đào tạo theo dõi, tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT tình hình thực hiện và kết quả tổ chức Kỳ thi theo quy định.

Đặng Ngọc 

 

Các tin đã đưa ngày: