Quốc hội thảo luận việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em

27/05/2020

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội đã dành cả ngày 27/5 thảo luận trực tuyến về báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lưu Đức Long, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tam Đảo, đại biểu Quốc hội khóa XIV; Phùng Thị Thường, đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Theo báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em của Đoàn giám sát Quốc hội, giai đoạn từ 2015 - 2019, cả nước có hơn 8.440 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, xử lý, với hơn 8.700 trẻ bị xâm hại. Trong đó, nổi lên gây bức xúc nhất là hình thức xâm hại tình dục với 6.364 vụ và 6.432 trẻ là nạn nhân, chiếm tới 75% tổng số vụ xâm hại trẻ em được công an các cấp tiếp nhận, xử lý. Cá biệt, có nhiều địa phương, số vụ trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm trên 90% tổng số vụ trẻ em bị xâm hại. Còn nhiều trường hợp trẻ em bị xâm hại nhưng chưa được phát hiện kịp thời để xử lý, nhất là các hành vi bạo lực gây tổn hại về thể chất và tinh thần cho trẻ. Công tác theo dõi, thống kê tình hình trẻ em bị xâm hại chưa được quan tâm đúng mức dẫn đến số vụ xâm hại trẻ em được phát hiện và xử lý chưa phản ánh đầy đủ tình hình thực tế.

Đoàn giám sát đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật và tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em; có giải pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại được chỉ ra qua giám sát. Đồng thời, đề nghị Bộ Công an bảo đảm tỷ lệ điều tra, khám phá tội phạm đạt trên 90%; Viện kiểm sát nhân dân tối cao bảo đảm ra quyết định truy tố đúng thời hạn và truy tố bị can đúng tội danh đạt 100%; Tòa án nhân dân tối cao bảo đảm tỷ lệ giải quyết các vụ án xâm hại trẻ em đạt trên 90%...

Cơ bản đồng tình với các nhận định, đánh giá trong báo cáo giám sát, đại biểu Lê Thị Nguyệt, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Chính phủ có thống kê, phân tích, đánh giá các thông tin liên quan đến nhóm trẻ em trong các gia đình bố mẹ đi làm ăn xa gửi con lại cho ông bà nuôi dưỡng bởi đây là nhóm trẻ em có nguy cơ bị bạo lực, bị xâm hại tình dục hoặc bị bóc lột sức lao động rất cao để tìm ra các giải pháp phù hợp, hạn chế bất lợi đối với trẻ; cần có sự phân tách rõ ràng giới tính của trẻ, thống kê tần suất, mức độ bị xâm hại nhằm bảo đảm quyền và lợi ích tốt nhất cho trẻ em, nhất là khi tham gia tố tụng. Đồng thời, xem xét hoàn thiện luật pháp và chính sách liên quan đến chăm sóc sức khoẻ tâm thần trong hệ thống trợ giúp xã hội và an sinh xã hội tại Việt Nam để tăng cường nguồn nhân lực, cải thiện chất lượng dịch vụ tại các cơ sở trợ giúp xã hội và cộng đồng; có những chính sách đặc thù dành cho trẻ em, nhất là trẻ em bị xâm hại.

Đề cập đến con số 40/53 dân tộc thiểu số có tỷ lệ tảo hôn ở mức trên 20%, trung bình cứ 4 cuộc hôn nhân có một cặp tảo hôn, trong đó, dân tộc Mông, Xinh Mun, La Ha, Gia Rai, Raglay và Bru - Vân Kiều tỷ lệ tảo hôn lên tới 50 - 60% và những hệ quả tiêu cực của việc tảo hôn, đại biểu Nguyệt đề nghị Chính phủ cần sớm có giải pháp ngăn ngừa và xử lý có hiệu quả vấn đề kết hôn ở trẻ em.

Ngoài những vấn đề liên quan đến trẻ em bị xâm hại, đại biểu Nguyệt cho rằng còn nhiều vấn đề tác động, ảnh hưởng không tốt đến trẻ em cần được Nhà nước quan tâm thỏa đáng để bảo đảm cơ hội sống an toàn cho trẻ em. Vì vậy, Chính phủ cần nghiên cứu xây dựng chiến lược, chương trình nghị sự đô thị cho trẻ em và biến đổi khí hậu trong khuôn khổ các khung pháp lý và chính sách liên quan, đặc biệt là Chiến lược quốc gia về trẻ em giai đoạn 2021 - 2030. Đồng thời, có giải pháp nâng cao nhận thức của cộng đồng, gia đình và trẻ em về ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường và thiên tai nhằm tìm ra các giải pháp và biện pháp mang tính cảnh báo với mức độ khẩn cấp cao, bảo đảm tốt nhất quyền được bảo vệ để sống và phát triển an toàn cho trẻ.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: