Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn dự lễ mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá

26/05/2020

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh tổ chức mít tinh hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không khói thuốc lá (25/5-31/5/2020) và Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5/2020). Đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tới dự.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Tại Việt Nam, theo số liệu của Bệnh viện Ung bướu Trung ương, tỉ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá lên tới 96%. 

Sau 6 năm thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, nhiều hoạt động được triển khai sâu rộng tại các cơ quan, trường học, bệnh viện, khu dân cư trên địa bàn Vĩnh Phúc. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được nhiều mô hình cơ quan không khói thuốc, bệnh viện không khói thuốc, trường học không khói thuốc. Nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá được nâng lên, các quy định cơ bản của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá từng bước đi vào đời sống.

Hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không khói thuốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn đề nghị các sở, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương kiện toàn và duy trì hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá; tổ chức thực hiện kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc năm 2020; phối hợp đẩy mạnh truyền thông về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các quy định xử phạt. Đồng thời, đưa nội dung cấm hút thuốc lá theo quy định vào nội quy của đơn vị, tổ chức giám sát, đánh giá, xét thi đua. Tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý đối với vi phạm về hút thuốc lá tại địa điểm đã có quy định cấm, vi phạm quy định về trưng bày, bán thuốc lá, quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, tài trợ… gắn với tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn, các buổi truyền thông trực tiếp về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các vấn đề liên quan. Qua đó, từng bước tạo chuyển biến tích cực trong việc thay đổi nhận thức để chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn đạt kết quả cao trong thời gian tới.

Ngay sau lễ mít tinh, các đại biểu, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị, lực lượng thanh niên cùng tham gia diễu hành tại các trục đường chính thuộc khu vực các cơ quan hành chính của tỉnh, khu công nghiệp Khai Quang, các xã, phường  trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: