Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV tiếp tục thảo luận về một số dự án Luật, dự thảo Nghị quyết

25/05/2020

Ngày 25/5/2020, kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV tiếp tục chương trình làm việc, thảo luận về một số dự án Luật, dự thảo Nghị quyết. Dự kỳ họp tại điểm cầu Vĩnh Phúc có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lưu Đức Long, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tam Đảo, đại biểu Quốc hội khóa XIV; Phùng Thị Thường, đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Buổi sáng, các đại biểu nghe và thảo luận trực tuyến về nội dung báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; tờ trình, báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp của Quốc hội.

Chiều cùng ngày, Quốc hội thảo luận về báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thanh niên (sửa đổi). Thảo luận về nội dung này, đại biểu Phùng Thị Thường, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tán thành với nội dung dự thảo Luật trình Quốc hội kỳ này và đề nghị bổ sung tại Điều 3, Đối tượng áp dụng cụm từ “có quốc tịch Việt Nam” sau cụm từ “Luật này áp dụng đối với thanh niên” để làm rõ hơn luật này chỉ áp dụng với thanh niên Việt Nam, không áp dụng đối với thanh niên mang quốc tịch nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam; bổ sung thẩm quyền đôn đốc, kiểm tra chính sách pháp luật về thanh niên bảo đảm cho việc thực thi luật tại Điều 7. Tại điều 24, quy định "đối với thanh niên có tài năng", đại biểu Thường đề nghị giải thích rõ thế nào là thanh niên có tài năng, đồng thời, cần bổ sung điều khoản quy định “đối với thanh niên làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất”.

Theo đại biểu Phùng Thị Thường, hiện nay, lực lượng công nhân lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất chiếm tỷ lệ cao. Thời gian qua, Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và nhiều địa phương đã triển khai các chính sách như xây nhà ở xã hội trong các khu công nghiệp, siêu thị, bệnh viện song cũng chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu thực tế. Năm nay, đại dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ tới việc làm, đời sống của lực lượng lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Người lao động bị tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội, không tìm được công việc mới để trang trải cuộc sống, trong số đó có nhiều lao động trẻ ở độ tuổi thanh niên. Đại biểu Thường đề nghị cần có nội dung quy định trách nhiệm của Chính phủ, chính quyền địa phương và doanh nghiệp trong xây dựng, quy hoạch các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đáp ứng nhu cầu cho sinh hoạt của thanh niên công nhân như: Nhà ở, trường học… và có chính sách tín dụng ưu đãi với lực lượng này.

Tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Lao động với đa số đại biểu tán thành, trong đó có nội dung giao Chính phủ căn cứ tình hình phát triển kinh tế đề xuất giảm giờ làm việc bình thường thấp hơn 48h/tuần. Nội dung này cũng được đưa ra trong Nghị quyết kỳ họp. Đại biểu Phùng Thị Thường mong Chính phủ sớm áp dụng triển khai để lực lượng lao động công nhân nói chung và công nhân là thanh niên nói riêng có thời gian tái tạo sức lao động, ổn định cuộc sống.

Đức Hiền

Các tin đã đưa ngày: