Nhiều ý kiến tâm huyết góp ý vào dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII

22/05/2020

Sáng 21/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tham gia ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đồng chí Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của các đồng chí nguyên là lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; các nhân sỹ, trí thức, chuyên gia trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Huy Vĩnh cho biết, quá trình xây dựng dự thảo báo cáo, trên cơ sở yêu cầu của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cơ quan liên quan chuẩn bị chu đáo về nội dung báo cáo. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mong muốn đón nhận nhiều ý kiến tham gia đóng góp của các nhà khoa học, các nhân sỹ, trí thức, chuyên gia, các đồng chí nguyên lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh để Báo cáo chính trị thực sự là sản phẩm kết tinh trí tuệ, phản ánh trung thực, khách quan, khoa học về tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020; đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp có tính khả thi cao trong nhiệm kỳ tới.

Khẳng định dự thảo Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã được chuẩn bị công phu, chất lượng và có kết cấu hợp lý, các ý kiến tại hội nghị thống nhất với bố cục và nội dung dự thảo báo cáo. Đi sâu vào phân tích những vấn đề cụ thể, các đại biểu đề nghị chủ đề Đại hội nên được rút gọn lại; phần đề dẫn báo cáo cần được đầu tư sâu hơn, có giới thiệu về tầm vóc của Vĩnh Phúc với các mặt: Dân số, địa hình, lợi thế, bản sắc. Bên cạnh đó, tăng thêm dung lượng cho phần đánh giá về kết quả công tác xây dựng chính quyền. Về kết quả phát triển kinh tế, trong dự thảo báo cáo nêu rõ, tăng trưởng lĩnh vực dịch vụ giai đoạn 2016 – 2020 ước đạt 7,39%/năm, lĩnh vực Nông nghiệp 1,84%/năm – hai lĩnh vực này đều không đạt mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiều đại biểu cho rằng cần bổ sung phần đánh giá nguyên nhân vì sao chưa đạt.

   Về phương hướng, mục tiêu, chương trình trọng tâm và các khâu đột phá, một số ý kiến cho rằng đặt chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2021 – 2025 từ 10,5 – 11%/năm là cao trong bối cảnh tình hình dịch bệnh và suy thoái kinh tế vẫn đang diễn ra. Nhiều đại biểu đề nghị cần giao các ngành chuyên môn xác định rõ cơ sở của các chỉ tiêu này. Đối với các khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, nên lựa chọn với số lượng ít nhưng có tính thực tiễn, khả thi để thực hiện hiệu quả. Cần đưa chỉ tiêu bảo hiểm y tế toàn dân, bảo hiểm xã hội vào nhóm các chỉ tiêu các chỉ tiêu văn hóa xã hội. Nhiều đại biểu cũng bày tỏ mong muốn chung của các tầng lớp nhân dân là trong nhiệm kỳ tới, tỉnh sẽ quan tâm đầu tư xây dựng một số công trình hạ tầng công cộng như nhà tang lễ, sân vận động, nhà vệ sinh công cộng, bãi đỗ xe trong các khu đô thị…

Phát biểu kết luận, đồng chí Bùi Huy Vĩnh tiếp thu và đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội nghị, khẳng định đây vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên đối với sự phát triển của quê hương, đất nước. Đồng chí đề nghị các đại biểu tiếp tục dành thời gian nghiên cứu, góp ý để Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 thực sự phát huy cao nhất trí tuệ của toàn Đảng bộ, đúc kết được nhiều vấn đề hiện thực của cuộc sống vào Nghị quyết và đưa Nghị quyết trở lại cuộc sống một cách nhanh nhất, có hiệu quả cao nhất.

Sáng cùng ngày, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức lấy ý kiến tham gia góp ý của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp và nhân dân vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Đồng chí Nguyễn Bá Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các đoàn thể, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp.

Tại hội nghị, có 16 lượt ý kiến đóng góp vào chủ đề, nội dung, kết quả đạt được, mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, bố cục dự thảo báo cáo và từng lĩnh vực cụ thể. Đánh giá thành tựu 2015-2020 trong dự thảo báo cáo chính trị, nhiều đại biểu cho rằng sự phát triển của văn hóa xã hội chưa bắt nhịp với sự phát triển kinh tế. Trong đó, đánh giá chất lượng nguồn nhân lực, báo cáo chỉ đề cập đến số lượng được đào tạo có chứng chỉ nhưng chưa đánh giá đến hiệu quả, chất lượng, do vậy, cần bổ sung đánh giá chất lượng nguồn nhân lực, bao gồm: nhân lực quản lý, các chuyên gia kỹ thuật cao, công nhân lao động lành nghề… Đồng thời, cũng cần tính đến việc cơ cấu lại các trường trên địa bàn, liên doanh liên kết đào tạo với các cơ sở đào tạo trong nước và quốc tế.

Một số đại biểu cũng cho ý kiến thực tế nhiệm kỳ 2015-2020 trên địa bàn chưa có những dấu ấn trong xây dựng kết cấu hạ tầng, quy hoạch xây dựng; quy hoạch nông thôn, thành thị chỉ thiên về quy hoạch phát triển kinh tế chưa chú trọng đến văn hóa; công tác quy hoạch tuy đã có bước tiến nhưng chưa xứng tầm với sự phát triển của tỉnh. Nên đánh giá rõ, sâu và sát hơn về những hạn chế để có phương hướng, giải pháp phù hợp trong nhiệm kỳ tới. Dự thảo báo cáo chính trị đã qua nhiều lần chỉnh sửa và được xây dựng từ trước nên có thể có những nội dung chưa được cập nhật, các đại biểu đề nghị cần bổ sung đánh giá tác động của dịch Covid-19 vào dự thảo.

Cho ý kiến về mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, các đại biểu đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm hơn nữa về vấn đề môi trường, an toàn thực phẩm, an sinh xã hội, đặc biệt là vấn đề rác thải, nước thải trong các khu công nghiệp, khu vui chơi giải trí. Tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế, nhất là vùng nông thôn, các xã miền núi khó khăn; xử lý tốt các vấn đề an ninh trật tự, an toàn xã hội. Cần xem xét bố trí đội ngũ cán bộ thôn, tổ dân phố sau khi được sáp nhập, bởi hầu hết các cán bộ này không qua đào tạo, phụ cấp thấp nếu không quan tâm tốt sẽ không phát huy vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân. Hiện tỉnh đã và đang thực hiện một số chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế trang trại, nông trại, mô hình du lịch trải nghiệm, tỉnh cần có sơ kết, đánh giá để tiếp tục nhân rộng những mô hình hiệu quả và điều chỉnh các mô hình kém hiệu quả.

Về phát triển du lịch, dịch vụ, nhiều nhiệm kỳ không đạt mục tiêu đề ra, phải nhận định các khu du lịch trên địa bàn hiện không có khả năng giữ chân du khách lưu trú dài ngày. Các đại biểu đề nghị tỉnh đầu tư quy hoạch đồng bộ và có những giải pháp hữu hiệu nhất để phát triển lĩnh vực này.

Đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng chí Nguyễn Bá Huy cho biết, các ý kiến sẽ được Ban Dân vận Tỉnh ủy tổng hợp gửi Tiểu ban Văn kiện của Đại hội tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, chỉnh sửa. Dự thảo Báo cáo chính trị còn nhiều lần xin ý kiến đóng góp, đồng chí đề nghị các đại biểu tiếp tục tham gia góp ý nhằm hoàn thiện Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Hồng Yến - Hải Vân