BTV Tỉnh ủy: Lãnh đạo triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

31/03/2020

Chiều 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp triển khai công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, Ban chỉ đạo đã ban hành văn bản yêu cầu thực hiện việc cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn tỉnh theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, nguyên tắc là gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh. Phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, người lao động đeo khẩu trang; thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Tại hội nghị, các đại biểu đề nghị cần nghiêm túc xử lý các trường hợp vi phạm về thực hiện các biện pháp phòng dịch; tiếp tục phân loại, rà soát lại các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn; tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm; có cơ chế hỗ trợ các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Cùng với đó, mở rộng thêm và tăng cường điều tra dịch tễ, khai báo y tế; công khai những trường hợp vi phạm cũng như những trường hợp phải cách ly trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân chủ động phòng ngừa. 

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định, sau hội nghị này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ ban hành nghị quyết chuyên đề về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ban cán sự Đảng UBND tỉnh ban hành văn bản bảo đảm hiệu lực cao nhất nhằm thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cơ bản vẫn được làm việc, nhưng giảm số người lao động, giãn mật độ tập trung đông người và phải bảo đảm an toàn, đeo khẩu trang, phun khử khuẩn và thực hiện các quy định y tế hiện hành. Riêng các cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi giải trí yêu cầu đóng cửa. Thủ trưởng các cơ quan nhà nước chủ động sắp xếp cán bộ, công chức, viên chức và cách thức làm việc hợp lý, có thể làm việc tại nhà nhưng vẫn bảo đảm hoạt động của cơ quan.

Các trường hợp thường trú tại Vĩnh Phúc nhưng làm việc tại các địa phương khác phải ký cam kết với cơ quan công an sở tại về việc bảo đảm an ninh phòng dịch, tuy nhiên, khuyến khích các trường hợp này ở lại địa phương trong thời gian từ ngày 01/4/2020 đến 15/4/2020. UBND tỉnh chỉ đạo việc cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ đầy đủ nhu cầu của nhân dân, nhất là tại các siêu thị. Công an tỉnh, các lực lượng vũ trang cùng với MTTQ các cấp bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh trong ngày 01/4 phải thống kê xong danh sách các đối tượng cần cách ly tập trung và cách ly tại nhà. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan truyền thông của tỉnh tập trung tuyên truyền để người dân biết, chấp hành và ủng hộ các biện pháp phòng dịch. Sở Thông tin và Truyền thông hoàn thiện website thông tin phòng chống dịch của tỉnh để thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh, thông tin các trường hợp cần theo dõi, giám sát cộng đồng. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì cùng MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội nắm chắc tình hình dư luận, kịp thời phản ánh để Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến chỉ đạo. Tiếp tục duy trì hoạt động kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện của các cơ quan, địa phương, đơn vị trong công tác phòng, chống dịch.

Hồng Yến

 

Các tin đã đưa ngày: