Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo các sở, ngành, địa phương làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới

31/03/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19; nhận định được những khó khăn sắp tới, ngày 30/3/2020, Thường trực Tỉnh ủy đã ban hành Thông báo số 2077-TB/TU về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các nhiệm vụ sau:

Đối với các cấp ủy, chính quyền các cấp

Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, của các Bộ, ngành Trung ương, của Tỉnh ủy, của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Tỉnh về công tác phòng, chống dịch.

Giao người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện (đến mức phải xem xét kỷ luật) nếu để dịch bệnh phát sinh, lây lan trên địa phương, địa bàn do nguyên nhân chủ quan.

Tập trung phòng, chống dịch bệnh theo nguyên tắc: ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm; phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh, điều tra dịch tễ, phân loại, sàng lọc, cách ly chặt chẽ; khoanh vùng, dập dịch; điều trị kịp thời, hiệu quả.

Có phương án, kịch bản ở các quy mô cao hơn để ứng phó kịp thời.

Thực hiện các phương pháp tuyên truyền trong cộng đồng với tinh thần: “Mỗi người cố gắng tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình, cơ quan, làng xóm, khu dân cư”; “Làng giữ làng, xã giữ xã, huyện giữ huyện” để tỉnh ổn định sớm nhất.

Giao ngành Y tế, Công an, Quân đội tổ chức điều tra ngay, sàng lọc, cách ly tập trung đối tượng tiếp xúc gần với các bệnh nhân, hoặc các nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai. Việc này yêu cầu phải tập trung cao độ để thực hiện xong trong ngày 31-3-2020.

Phân cấp việc bố trí nguồn lực để các cấp chủ động bố trí cơ sở vật chất, mua sắm trang bị y tế cho phòng chống dịch ở các bệnh viện, trung tâm y tế cấp dưới, các lực lượng làm nhiệm vụ (khẩu trang, thuốc khử khuẩn, hỗ trợ kinh phí chống dịch...)

Sở Y tế

Thông báo tới nhân dân hạn chế tối đa đến bệnh viện khám các bệnh thông thường (trừ trường hợp đặc biệt cấp bách). Thực hiện nghiêm, siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh, tuyệt đối đảm bảo an toàn cho các bệnh viện.

Mỗi bệnh nhân tại bệnh viện phải tự chăm sóc. Bệnh nặng không quá một người chăm nuôi. Tổ chức kiểm soát dịch vụ ăn uống trong các bệnh viện.

Mỗi cổng bệnh viện đặt 1 buồng khử khuẩn. Kiểm soát chặt chẽ việc ra vào bệnh viện; 100% khách, cán bộ, bệnh nhân ra vào đều phải qua buồng khử khuẩn để tránh mang virus ra ngoài hoặc từ bên ngoài vào bệnh viện.

Đồng ý khởi động hệ thống xét nghiệm virus của Vĩnh Phúc ở những bệnh viện đáp ứng đủ yêu cầu.

Tập trung toàn ngành để chống dịch theo nguyên tắc: ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm, nhất là từ nước ngoài, từ Bệnh viện Bạch Mai. Phải phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh.

Phối hợp Công an điều tra dịch tễ, phân loại, sàng lọc cách ly kịp thời, chặt chẽ. Tổ chức khoanh vùng dập dịch kịp thời, hiệu quả.

Công an tỉnh

Chịu trách nhiệm chủ trì cùng ngành y tế, các địa phương tổ chức điều tra, phát hiện, xác minh dịch tễ, sàng lọc đối với các đối với các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, các đối tượng lây nhiễm khác để đưa đi cách ly kịp thời.

Tổ chức kiểm tra, rà soát lái xe bệnh viện, xe taxi chở bệnh nhân, xe hợp đồng, xe ghép chở bệnh nhân từ vùng Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai và tất cả các bệnh viện khác.

Tổ chức tập huấn cho các khách sạn, siêu thị, lái xe taxi, lái xe buýt, người làm việc công cộng về những việc phải làm để chống dịch.

Phối hợp ngành Giao thông Vận tải dừng hoạt động đối với các xe công cộng, xe buýt, hạn chế xe đi Hà Nội đến ngày 15/4/2020.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các quyết định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của tỉnh (an ninh trật tự, đeo khẩu trang, cố ý bán hàng,...)

Ban quản lý các khu công nghiệp

Nắm toàn bộ danh sách người nước ngoài, người Việt Nam làm việc tại các khu công nghiệp nhưng sống ở Hà Nội. Khuyến cáo ở lại Vĩnh Phúc hoặc làm việc tại nhà từ nay đến 15/4/2020; hạn chế tối đa việc đi lại, nhất là về khu vực vùng có dịch.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh

Làm việc với đơn vị quân đội của Bộ quốc phòng trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên để lựa chọn địa điểm, lập phương án, chuẩn bị bố trí thành nơi cách ly tập trung, sẵn sàng cho phương án cách ly của tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến hết ngày 31/3, tỉnh Vĩnh Phúc đã có 11 người nhiễm covid-19 và đã được điều trị khỏi hoàn toàn. Từ ngày 13/02  đến nay, trên địa bàn tỉnh không phát hiện các ca mắc mới. Đến 15h ngày 30/3, tại các cơ sở cách ly của tỉnh có 802 trường hợp đang được cách ly, theo dõi, trong đó: tại các cơ sở y tế: 51 người; Trường Quân sự tỉnh: 251 người; Trung đoàn 834: 362 người; khu cách ly Bệnh viện dã chiến: 133 người; cộng đồng (tại nhà): 5 người./.

Bích Hằng

 

Các tin đã đưa ngày: