Quyết liệt hơn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

23/03/2020

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chiều 23/3, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là và phải quyết liệt hơn trong công tác phòng, chống dịch.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, đến 12 giờ trưa 23/3, dịch Covid-19 đã lan ra gần 200 nước trên thế giới, với 338.724 người mắc bệnh, trong đó, 14.687 đã người tử vong. Tại Việt Nam ghi nhận 116 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 18 người được chữa khỏi bệnh, 99 trường hợp đang được cách ly, điều trị.

Đối với Vĩnh Phúc, tính từ ngày 13/2 đến nay, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca mắc Covid-19. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh đã thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch; chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị vật tư, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch; đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho người dân và tiếp tục cho học sinh bậc mầm non, tiểu học, THCS nghỉ học. Chỉ đạo ngành Y tế tăng cường công tác quản lý, giám sát hằng ngày các trường hợp đến hoặc đi qua các vùng có dịch.

Tại cuộc họp, các đại biểu đề nghị Ban chỉ đạo tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyền truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống dịch; tăng cường quản lý, theo dõi, giám sát các trường hợp từ vùng dịch trở về; chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và có phương án quản lý chặt chẽ các trường hợp khi Trung ương đưa về cách ly tại tỉnh. Tại các chợ, siêu thị cần thành lập các tổ phản ứng để nhắc nhở người dân đeo khẩu trang nơi đông người. Đồng thời, tiếp tục bảo đảm cung ứng hóa chất, phun khử khuẩn tại các cơ quan, đơn vị, trường học, chợ, bến xe. Xây dựng phương án kiểm soát tại các cửa ngõ vào tỉnh, lập các chốt phun khử trùng hệ thống xe vận tải công cộng, các xe liên tỉnh, xe du lịch ra vào tỉnh; tập huấn cho đội ngũ lái xe, ban quản lý các chợ về công tác phòng, chống dịch.

Nhấn mạnh đến diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là và phải quyết liệt hơn trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Trước hết là phải tập trung ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm, phát hiện sớm các trường hợp có yếu tố dịch tễ để kịp thời cách ly. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm các nhiệm vụ đã được phân công; chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ công tác cách ly. Ngành Y tế chuẩn bị tốt nhân lực, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch. Các ngành, địa phương xây dựng kịch bản phát triển kinh tế - xã hội ứng phó với những diễn biến khó lường của dịch bệnh; có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tiến hành phun trùng khử độc tại những nơi đông người như chợ, bến xe, siêu thị, khu du lịch; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân thực hiện việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng; kiên quyết giải tỏa các chợ cóc lấn chiếm hành lang an toàn giao thông; chủ động đề xuất trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch tại trung tâm y tế và trạm y tế  xã, phường, thị trấn.

Công an tỉnh rà soát, lập các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ vào tỉnh. Báo Vĩnh Phúc, Đài Phát thanh – Truyền hình, các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19, nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện khai báo y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu từ ngày 24/3, tất cả cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh thực hiện đeo khẩu trang tại nơi làm việc.

Thanh Nga

 

Các tin đã đưa ngày: