BTV Tỉnh ủy cho ý kiến vào báo cáo đánh giá ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với tăng trưởng kinh tế của tỉnh

20/03/2020

Sáng 20/3, Ban thường vụ Tỉnh ủy nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo đánh giá ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với tăng trưởng kinh tế của tỉnh và chủ trương đầu tư, điều chỉnh một số dự án quan trọng trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết: Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đang diễn biến khó lường như hiện nay, việc đạt mục tiêu tăng trưởng 8 - 8,5% như kế hoạch đề ra trong năm 2020 là thách thức rất lớn đối với tỉnh. Dựa trên đánh giá tác động của dịch bệnh đối với tăng trưởng của từng ngành, lĩnh vực và cả nền kinh tế, UBND tỉnh đã xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế của tỉnh khi dịch Covid-19 kết thúc trong qúy I hoặc quí II/2020. Cụ thể, nếu dịch bệnh kết thúc trong qúy I thì những tác động đến tăng trưởng kinh tế sẽ không lớn, Vĩnh Phúc vẫn có thể đạt mức tăng trưởng 8,5%. Nếu dịch bệnh kết thúc trong qúy II, dự báo chỉ có ngành Nông, lâm nghiệp và thủy sản không chịu nhiều tác động, các ngành công nghiệp - xây dựng và dịch vụ sẽ chịu tác động mạnh nhất, khi đó, tăng trưởng kinh tế cả năm của tỉnh sẽ đạt khoảng 8%, mức cận dưới của mục tiêu đề ra.

Góp ý vào báo cáo, một số đại biểu cho rằng trước những diễn biến phức tạp của tỉnh hình dịch bệnh, UBND tỉnh cần tính toán, xây dựng kịch bản dài hơi hơn cho những tháng tiếp theo chứ không chỉ trong qúy I và qúy II. Bên cạnh đó, cần phân nhóm các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng và tổ chức nhiều hơn các đoàn khảo sát, kịp thời nắm rõ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để có giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ phù hợp, nhất là về nguyên vật liệu, lao động, thủ tục hành chính; quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh cá thể. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án; quyết liệt giải phóng mặt bằng để kêu gọi, thu hút nhà đầu tư; đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp; bảo đảm an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội…

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh: Quan điểm của BTV Tỉnh ủy là bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, sẽ không điều chỉnh giảm chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2020. Vì vậy, đồng chí giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ tiến hành khảo sát, đánh giá tình hình thực tiễn tại tỉnh để tham mưu Tỉnh ủy ban hành chỉ thị về việc hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh. Trong đó, cần tập trung cho các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhất là các ngành, lĩnh vực có sức lan tỏa lớn, không bao cấp cho ngành, lĩnh vực yếu kém; rà soát kỹ các đối tượng bị ảnh hưởng, tính toán thời điểm kết thúc hỗ trợ với tinh thần tối thiểu hóa chi phí, tối đa hóa hiệu quả.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các ngành chức năng chủ động nghiên cứu chính sách hỗ trợ về tài chính, mặt bằng sản xuất kinh doanh; giảm các cuộc thanh tra, kiểm tra để các doanh nghiệp tập trung cho sản xuất kinh doanh. Đồng thời, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đẩy nhanh tiến độ giản ngân vốn đầu tư công, giải phóng mặt bằng và đề xuất hỗ trợ thu nhập cho đội ngũ giáo viên, bác sĩ và lực lượng phục vụ công tác cách ly, lao động mất việc làm do ảnh hưởng của Covid-19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã dự báo không chỉ có khả năng lây nhiễm rất lớn mà dịch bệnh còn tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong thời gian này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cần tiếp tục tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch; chủ động ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra và sẵn sàng chi viện cho thủ đô Hà Nội và các địa phương lân cận khi có yêu cầu.

Cũng tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã cho ý kiến vào chủ trương đầu tư, điều chỉnh một số dự án và các nội dung quan trọng khác.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: