Các doanh nghiệp cần phối hợp chung tay giảm giá thịt lợn

12/03/2020

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường tại hội nghị trực tuyến thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid – 19 được tổ chức chiều 12/3/2020.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, các huyện, thành phố.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2019, ngành Nông nghiệp duy trì đà tăng trưởng khá với tốc độ tăng GDP toàn ngành đạt 2,01%; kim ngạch xuất khẩu  nông lâm thủy sản đạt 41,3 tỷ USD. Bước sang năm 2020, bên cạnh những thuận lợi, cơ hội, ngành phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: Dịch bệnh Covid – 19 gây ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất và hoạt động xuất, nhập khẩu, tiêu thụ nông sản; tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu; thị trường nhiều mặt hàng nông sản có xu hướng giảm, chịu tác động từ chiến tranh thương mại giữa các nước lớn; dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát; dịch tả lợn Châu Phi cơ bản đã được khống chế song vẫn gây khó khăn trong việc tái đàn;….

Từ đầu năm đến nay, cả nước có 44 ổ dịch do vi rút cúm A/H5N6 và A/H5N1 tại 14 tỉnh, thành phố. Tổng số gia cầm chết, buộc tiêu hủy 137.180 con. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lâp 40 đoàn công tác trực tiếp đến các địa phương có dịch để chỉ đạo, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh. Các doanh nghiệp đã cung ứng 91 triệu liều vắc xin cho 63 tỉnh, thành phố để tiêm phòng đàn gia cầm. Mặc dù dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ lan rộng tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới song tại nước ta cơ bản vẫn được kiểm soát tốt; dịch tả lợn Châu Phi, bệnh lở mồm long móng trên đàn lợn được đẩy lui. Công tác tuyên truyền, giám sát, cảnh báo, chỉ đạo phòng chống dịch bệnh được triển khai quyết liệt, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương; từng bước hình thành các chuỗi, vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh.

Tại điểm cầu Vĩnh Phúc

Để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bảo đảm cung ứng đủ sản lượng tiêu thụ nông sản trong nước và xuất khẩu trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, từ nay đến cuối năm 2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương tập trung cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu, phát huy lợi thế vùng, trên cơ sở tăng tỷ trọng nuôi trồng thủy sản và cây ăn quả; chuyển đổi phương thức kinh doanh các ngành hàng nông - lâm - thủy sản, đáp ứng tiêu chuẩn hàng hóa cao về xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn địa lý để thúc đẩy thị trường tiêu thụ xuất khẩu. Tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, từng bước tiếp cận các hệ thống bán lẻ, chuỗi siêu thị trong nước và quốc tế; tổ chức lại hệ thống phân phối gắn kết với người sản xuất, bao gồm chuẩn bị kịch bản trong bối cảnh nhiều địa phương công bố dịch bệnh Covid – 19 và người dân có nhu cầu tích trữ lương thực, thực phẩm.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, toàn ngành phải nhận diện sớm các nguy cơ, thách thức để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất nông nghiệp. Trong đó, phải xác định rõ vai trò của người đứng đầu trong chỉ đạo, điều hành. Tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp mà nhiệm vụ then chốt là sản xuất theo hướng liên kết chuỗi bền vững. Đồng chí cũng đề nghị 17 tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp ủng hộ sự kêu gọi của Chính phủ và của ngành Bông nghiệp, chung tay phối hợp kéo giảm giá thịt lợn, bảo đảm vừa kinh doanh có lãi song cũng thể hiện trách nhiệm với cộng đồng để phát triển bền vững.

Phát biểu sau hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Khước yêu cầu ngành Nông nghiệp cùng các huyện, thành phố thúc đẩy sản xuất, chăm sóc cây trồng, vật nuôi; tăng cường phòng chống cúm H5N1, bệnh lở mồm long móng, bảo đảm nước tưới và phòng trừ sâu bệnh. Ngành Nông nghiệp tham mưu tỉnh ban hành cơ chế công tác thủy lợi.

Đức Hiền

 

Các tin đã đưa ngày: