Khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thu hồi đất giải phóng mặt bằng một số dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Vĩnh Tường

11/03/2020

Chiều 11/3, đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi làm việc với UBND huyện Vĩnh Tường về tiến độ thu hồi đất giải phóng mặt bằng một số dự án trọng điểm trên địa bàn huyện. Cùng dự có các đồng chí: Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Đinh Ngọc Khoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; đại diện một số sở, ngành.

Theo báo cáo của UBND huyện Vĩnh Tường, trên địa bàn còn một số dự án trọng điểm đang gặp khó khăn trong thu hồi đất vì vướng mắc liên đến bồi thường giải phóng mặt bằng gồm: Cụm công nghiệp Đồng Sóc; Khu công nghiệp Chấn Hưng; Khu trung tâm thương mại và nhà ở Phúc Sơn giai đoạn 2; Trung tâm hội nghị quốc tế; Khu dịch vụ du lịch sinh thái, thể thao tổng hợp và nhà ở thương mại Vĩnh Thịnh. Đến nay, dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng đã chi trả đền bù cho 597/662 hộ với tổng số tiền hơn 100 tỷ đồng. 65 hộ còn lại chưa giải quyết xong do đòi hỏi giá cao hơn quy định, yêu cầu doanh nghiệp thỏa thuận giá hoặc chưa có mặt bằng sạch khu đất dịch vụ để trả cho các hộ đăng ký lấy đất.

Với dự án Cụm công nghiệp Đồng Sóc được triển khai trên địa phận thị trấn Tứ Trưng và 2 xã Vân Xuân, Vũ Di, đến nay, thị trấn Tứ Trưng đã tiến hành giải phóng mặt bằng và bàn giao cho chủ đầu tư 50,45/50,64ha với tổng số tiền đã chi trả 123,8 tỷ đồng, còn 5 hộ chưa ký biên bản kiểm kê; xã Vân Xuân có diện tích 11,4 ha, hiện còn 17 hộ chưa ký biên bản kiểm kê; xã Vũ Di có 5,7ha, hiện Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện đang rà soát các chủ sử dụng nằm trong phạm vi xây dựng dự án để trình UBND huyện ban hành thông báo thu hồi đất. Dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và Khu đô thị thương mại Vĩnh Tường đã bồi thường được 92,07/154,08ha với tổng số tiền đã chi trả gần 232,8 tỷ đồng, hiện đang gặp khó khăn trong thu hồi đất do các hộ chưa nhận tiền đòi giá bồi thường cao; một số hộ thầu đất nông nghiệp để đào ao thả cá tuy đã nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng chưa bàn giao mặt bằng do đòi hỏi thêm nhiều hỗ trợ khác không có trong quy định; số mồ mả trên đất ruộng nhiều nên công tác vận động các hộ di chuyển gặp nhiều khó khăn.

Đối với các dự án còn lại, hiện Khu trung tâm thương mại và nhà ở Phúc Sơn giai đoạn 2 còn 22 hộ chưa nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng đợt 1 và 31,86 ha thuộc đất nông nghiệp chưa được các hộ đồng ý ký biên bản kiểm kê. Dự án Trung tâm hội nghị quốc tế gặp khó khăn do trong số 4,81 ha đã giải phóng mặt bằng chỉ có 3,3 ha nằm trong quy hoạch Trung tâm hội nghị quốc tế, số còn lại thuộc phần quy hoạch cây xanh, bãi đỗ xe. Mặt khác, việc lấy chữ ký của người dân để thực hiện theo hướng người dân tự nguyện trả đất theo Điều 65, Luật Đất đai năm 2013 rất khó khăn, phức tạp. Dự án Khu dịch vụ du lịch sinh thái, thể thao tổng hợp và nhà ở thương mại Vĩnh Thịnh đã rà soát toàn bộ số hộ có đất nằm trong dự án, lấy ý kiến của nhân dân để tiến hành kiểm kê phần tài sản trên đất và hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo đúng quy định.

Để tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong quá trình thu hồi đất triển khai các dự án, UBND huyện kiến nghị khi huyện đề xuất tổ chức cưỡng chế thu hồi đất sẽ được UBND tỉnh đồng ý và hỗ trợ về nhân lực, phương tiện. Đồng thời, sớm xem xét quyết định hỗ trợ cho các hộ dân bị thu hồi đất và ứng tiền để huyện trả đất dịch vụ khu Cầu Tây, xã Chấn Hưng; ban hành quyết định chấp thuận dự án Trung tâm hội nghị quốc tế vào danh mục công trình, dự án Nhà nước thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất lúa; điều chỉnh, bỏ sung một số hạng mục đơn giá bồi thường, hỗ trợ cây cối, tài sản trên đất bị thu hồi để phù hợp với thực tiễn…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Vinh yêu cầu Huyện ủy, UBND huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của các dự án để vận động, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của nhân dân. Trước mắt, huyện cần tập trung cao độ giải quyết những khó khăn, vướng mắc của dự án Khu chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và Khu đô thị thương mại Vĩnh Tường, nhất là những vướng mắc liên đến di dời đường điện, các công trình thủy lợi nằm trong dự án; xử lý nghiêm các hộ dân tự ý xây dựng công trình trái phép trên đất đã được bồi thường. Tiếp tục vận động các hộ dân chưa nhận bồi thường giải phóng mặt bằng thuộc dự án Cụm công nghiệp Đồng Sóc, nếu các hộ không chấp thuận sẽ tiến hành cưỡng chế theo đúng quy định.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: