Bộ Y tế: Triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19

25/02/2020

Sáng 25/2, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19. Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc có các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND  tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh; Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Hội nghị cũng được truyền trực tuyến đến các điểm cầu của 9 huyện, thành phố trong tỉnh.

Tại điểm cầu Vĩnh Phúc

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, năm 2019, công tác y tế cả nước tiếp tục đạt nhiều kết quả khả quan, trong đó hoàn thành vượt 2 chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao với số giường bệnh trên 1 vạn dân đạt 27,5 và tỷ lệ độ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 90%. Số ca tử vong do các bệnh dịch nguy hiểm như lao, phong, sốt rét, HIV/AIDS giảm; bảo vệ thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, duy trì tiêm chủng đầy đủ trên 90% cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai.

Năm 2019, hầu hết các dịch bệnh truyền nhiễm có xu hướng giảm so với năm trước; thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, sự hài lòng của người dân được nâng lên. Ngành đã chú trọng phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, góp phần nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh.

Về tình hình dịch bệnh Covid-19, cả nước có 16 trường hợp mắc bệnh được điều trị phục hồi, trong đó có 15 trường hợp đã xuất viện. 11 ngày qua, cả nước không ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới, Bộ Y tế chỉ đạo hệ thống y tế các cấp không được chủ quan mà phải xem công tác phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác của ngành.

Phát biểu tham luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước đã chia sẻ một số kinh nghiệm của Vĩnh Phúc trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng chí nhấn mạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị có ý nghĩa rất quan trọng trong việc quyết liệt triển khai các biện pháp cần thiết để phòng chống dịch. Bên cạnh đó là các biện pháp cách ly, khoanh vùng, giám sát, khám tư vấn, điều trị cho các trường hợp.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Việt Nam đã làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, điển hình là tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng chí cũng nhấn mạnh, dịch bệnh là vấn đề toàn cầu nên phải có sự tham gia, hợp tác quốc tế, trao đổi, thuyết phục để tìm sự đồng thuận quốc tế, đặc biệt là xử lý với tình hình dịch bệnh đang bùng phát tại Trung Quốc, mới đây là Hàn Quốc. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu ngành Y tế và các địa phương luôn kiên định, kiên trì, không lơ là, chủ quan, cần tiếp tục quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu ngành Y tế và các địa phương thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trong công tác y tế và phòng chống dịch Covid-19; tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các biện pháp để thực hiện thật tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Đặc biệt, cần đẩy mạnh thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức nhân dân về phòng chống dịch bệnh; nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các ngành, địa phương trong công tác phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cũng yêu cầu ngành Y tế đề xuất mua sắm các trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác phòng chống dịch; các địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp cách ly, giám sát các đối tượng đi từ vùng dịch về theo quy định.

Bích Phượng