Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe báo cáo đánh giá tình hình dịch bệnh Covid-19

25/02/2020

Sáng 25/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp, nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo đánh giá tình hình dịch bệnh Covid-19, diễn biến những tác động bên ngoài, nhất là tác động của tình hình dịch bệnh một số nước có ảnh hưởng đến tỉnh. Đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh chủ trì hội nghị.

Theo thông tin cập nhật của Bộ Y tế từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam, tính đến 6 giờ 7 phút ngày 25/2, trên thế giới có 33 quốc gia đã có người nhiễm dịch Covid-19 với tổng số 79.525 ca nhiễm, trong đó có 24.948 ca được chữa khỏi, 2.628 ca tử vong. Những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh có xu hướng lan rộng và bùng phát ở một số quốc gia ngoài Trung Quốc như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Italia… Tại Việt Nam, tính đến 7h sáng 25/2, có 16 ca nhiễm, trong đó 15 người đã bình phục, xuất viện, 1 trường hợp đang được điều trị trong tình trạng sức khỏe ổn định; 32 ca nghi nhiễm; 1.247 ca âm tính. Ngoài ra, có 1.538 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho, nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm Covid-19.

Đối với tỉnh Vĩnh Phúc, đến ngày 23/2, có 10/11 trường hợp mắc bệnh được điều trị khỏi và đã xuất viện. Hiện tỉnh đang theo dõi, điều trị 40 trường hợp; theo dõi, giám sát 95 trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp nghi mắc hoặc dương tính với Covid-19.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Công an tỉnh, từ ngày 18 đến 23/2/2020, trên địa bàn tỉnh có hơn 130 người Hàn Quốc và 29 người Nhật Bản đăng ký tạm trú. Ngoài ra, còn một lực lượng lớn người lao động, sinh viên, học sinh đang sống và làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản dự kiến có thể về địa phương trong những ngày tới. Vì vậy, tình hình dịch bệnh vẫn khó lường, khó dự đoán, nguy cơ dịch bệnh lây lan rộng rất cao nếu không quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp đi từ Trung Quốc và các vùng có dịch tại các quốc gia khác về tỉnh.

Tại hội nghị, một số ý kiến đề nghị BTV Tỉnh ủy tiếp tục tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo các ngành, địa phương giám sát chặt chẽ các đối tượng từ quốc gia, vùng có dịch về địa phương; tập trung tuyên truyền trọng tâm vào công tác phòng chống dịch, kết quả đã đạt được, các biện pháp phòng trách dịch và tiến độ sản xuất, kinh doanh của các ngành, lĩnh vực; khẩn trương mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch; có chế độ, chính sách cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ khám, điều trị bệnh dịch Covid-19 và đội ngũ cộng tác viên tham gia công tác phòng chống dịch. Một số đại biểu đề nghị bên cạnh công tác phòng chống dịch cần tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án, công trình đã được phê duyệt.

Nhấn mạnh cần coi phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chính trị của cả hệ thống chính trị, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tiếp tục quyết liệt chống dịch. Trước mắt, đáp ứng đủ trang thiết bị, phương tiện y tế phục vụ công tác phòng chống dịch; tập huấn, chuẩn bị sẵn lực lượng dự phòng, nếu cần, tăng cường tiếp cho cơ sở; nghiên cứu, điều tra, phát hiện, đề xuất đối với những trường hợp cần cách ly; tạm dừng kinh doanh, buôn bán đối với các cửa hàng kinh doanh, buôn bán phục vụ người nước ngoài tập trung đông người. Ngay trong ngày 26/2/2020 phải hoàn thành việc cách ly đối với những trường hợp công dân đến từ vùng dịch.

Đồng chí giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin truyền thông tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, kịp thời đưa ra những thông tin chính xác để người dân không hoang mang, lo lắng nhưng cũng không lơ là, chủ quan. Đặc biệt, cần có những chuyên đề tuyên truyền cụ thể về kết quả đạt được, những tấm gương, cuộc sống của người dân nơi tâm dịch, các doanh nghiệp Vĩnh Phúc nỗ lực, quyết tâm khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh. Cùng với động viên, biểu dương sẽ xem xét, kỷ luật đối với cán bộ, công chức, lơ là, chậm chễ trong thực hiện nhiệm vụ, gây khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành đánh giá lại kịch bản tăng trưởng của tỉnh để có các giải pháp triển khai phù hợp; đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công theo đúng kế hoạch và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, đặc biệt, cần linh hoạt, đơn giản hóa các thủ tục giải ngân vốn đầu tư. Ngân hàng Nhà nước tỉnh cần bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để đề xuất các chính sách miễn giảm, giãn nợ, cho vay vốn đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng dịch Covid-19. Theo đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm trước BTV Tỉnh ủy đối với tất cả các vấn đề liên quan đến công tác phòng chống dịch và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Bích Phượng