“Tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch Covid-19”

21/02/2020

Có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Vĩnh Yên và kiểm tra công tác phòng dịch tại địa phương vào chiều 21/2, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành phố tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Trung Hải, Ủy viên, BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Nguyễn Thế Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh.

 

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Vĩnh Yên, mặc dù trên địa bàn chưa ghi nhận trường hợp nhiễm covid-19, thành phố đã tập trung quyết liệt trong công tác phòng dịch với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đến ngày 21/2, thành phố đã ban hành hơn 40 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn phòng chống covid-19. Công tác thông tin tuyên truyền được triển khai mạnh mẽ, kịp thời cung cấp thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình dịch bệnh và nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Đến nay, tại các tuyến phố chính, đường trung tâm, các khu dân cư đều treo băng rôn, pano, áp phích với các nội dung tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh. Các xã, phường đã tiếp nhận hơn 5.300 tờ rơi, dán 228 áp phích, treo 18 băng rôn tuyên truyền phòng chống dịch bệnh covid-19. Thành phố đã chỉ đạo tổ chức tập huấn về công tác phát hiện và xử lý dịch bệnh; công tác cách ly, giám sát tại cộng đồng và cách ly y tế tập trung. Đồng thời, khẩn trương thành lập các Đội phòng chống dịch covid-19 tại các thôn, tổ dân phố; thường xuyên điều tra, rà soát, thu thập thông tin, nắm bắt tình hình người nước ngoài trên địa bàn và cơ sở lưu trú; cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh hằng ngày, báo cáo Ban chỉ đạo tỉnh kịp thời, đúng tiến độ. Thành phố cũng đã trích hơn 1 tỷ đồng nguồn dự phòng hỗ trợ cho các hoạt động phòng chống dịch.

Trên địa bàn thành phố có 1.500 người nước ngoài, trong đó có 395 người Trung Quốc, Đài Loan, những người này đều đã nhập cảnh vào Việt Nam đủ 14 ngày trở lên. Hiện không có trường hợp mắc bệnh hay đối tượng nghi nhiễm, đối tượng tiếp xúc gần hay đối tượng người nước ngoài phải cách ly.

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị quyết liệt trong công tác phòng chống dịch nhưng vẫn bảo đảm công tác phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn. Đồng thời, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm H5N1, dịch tả lợn châu Phi. Tăng cường kiểm tra trên địa bàn các xã, phường, công tác tuyên truyền tại cộng đồng, hướng dẫn, khuyến cáo phòng chống dịch bệnh; duy trì, bảo đảm chế độ thông tin, báo cáo về công tác phòng chống dịch hằng ngày theo quy định.

Ngay sau hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đã kiểm tra công tác phòng dịch
tại Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên

Đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh covid-19 của thành phố Vĩnh Yên thời gian qua, đồng chí Nguyễn Văn Trì yêu cầu thành phố tiếp tục xác định đây là nhiệm vụ cấp bách, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, tiếp tục quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo điều hành công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Ban chỉ đạo cần tăng cường kiểm tra, giám sát trực tiếp các cơ quan, đơn vị trên địa bàn và trực tiếp đến các khu dân cư. Phối hợp với các cơ quan báo chí, thông tin truyền thông trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền; chỉ đạo các chi bộ đảng, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, các cấp chính quyền xã, phường, khu dân cư tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức để mọi người dân tự giác, chủ động tham gia phòng chống dịch. Tiếp tục theo dõi sát tình hình dịch bệnh, nhất là sự chỉ đạo của tỉnh, hướng dẫn của ngành Y tế, tiếp tục thực hiện theo kế hoạch kịch bản đã đề ra. Chú ý thực hiện các biện pháp: đeo khẩu trang, sát khuẩn khi tham gia giao thông, giao tiếp; phun khử trùng tại các khu vực: trường học, chợ, bệnh viện, các doanh nghiệp.

Đồng chí cũng yêu cầu thành phố cần thực hiện tốt công tác thông tin truyền thông, xử lý nghiêm các trường hợp có thông tin không chính xác; phối hợp chặt chẽ với các ngành: Quân sự, công an, y tế, Ban quản lý các khu công nghiệp, công thương, các ngành và các huyện, thành phố khác để vừa phòng chống dịch vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh các phong trào thi đua sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Tiếp tục xây dựng kế hoạch và kịch bản khi có tình huống xấu xảy ra; đẩy mạnh công tác dự phòng y tế; giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường.

Hồng Yến

 

Các tin đã đưa ngày: