BTV Tỉnh ủy: Cho ý kiến vào nội dung, chương trình kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XVI

09/11/2018

Sáng 9/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh, BTV Tỉnh ủy họp, cho ý kiến vào dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 10 -kỳ họp cuối năm 2018 của HĐND tỉnh.

Theo báo cáo của Đảng đoàn HĐND tỉnh, kỳ họp thứ 10 dự kiến tổ chức vào đầu tháng 12 tại Trung tâm hội nghị tỉnh sẽ xem xét, thông qua 28 nội dung theo luật định, 15 nội dung chuyên đề. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh cũng tiến hành giám sát; chất vấn và trả lời chất vấn; lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh HĐND tỉnh bầu. Điểm mới nổi bật của kỳ họp lần này là phiên chất vấn và trả lời chất vấn không theo lĩnh vực định trước; đại biểu quan tâm đến vấn đề nào thì đặt câu hỏi về lĩnh vực đó. Người trả lời cũng trả lời ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề theo tinh thần hỏi nhanh, đáp gọn. Các phiên khai mạc, giám sát, chất vấn và bế mạc kỳ họp sẽ được truyền hình, phát thanh trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến góp ý của đại biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đánh giá cao quyết tâm đổi mới trong công tác tổ chức kỳ họp của HĐND tỉnh. Đồng thời, nhấn mạnh: Đây sẽ là kỳ họp với nhiều nội dung quan trọng, vì vậy, HĐND tỉnh cần nghiên cứu, tính toán thời gian tổ chức kỳ họp cho hợp lý nhằm giảm thời gian trình bày các báo cáo, dành nhiều thời gian cho hoạt động thảo luận, giám sát, chất vấn và trả lời chất vấn. Theo đó, UBND tỉnh cần rà soát, chuẩn bị tốt các báo cáo, Đề án, Tờ trình; các Ban của HĐND tiến hành thẩm tra kỹ các báo cáo, Đề án, Tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp theo hướng ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, không đọc tất cả các báo cáo cùng một lúc mà có sự phân bố hợp lý để các tổ đại biểu có thời gian thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến.  

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, việc không giới hạn lĩnh vực chất vấn, để đại biểu toàn quyền đặt câu hỏi chất vấn là bước đổi mới cần khuyến khích thực hiện, tuy nhiên, phải quy định rõ thời gian đặt câu hỏi và trả lời. Việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh HĐND bầu cần chuẩn bị chu đáo, đảm bảo dân chủ, khách quan, đánh giá đúng thực chất để khích lệ cán bộ thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

Bích Phượng

 

Các tin đã đưa ngày: