UBND tỉnh triển khai công tác an toàn giao thông (ATGT) năm 2008

06/03/2008
UBND tỉnh triển khai công tác an toàn giao thông (ATGT) năm 2008
Sáng ngày 05/3/2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo đảm ATGT và giao thông nông thôn năm 2007; triển khai nhiệm vụ năm 2008.

Sáng ngày 05/3/2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo đảm ATGT và giao thông nông thôn năm 2007; triển khai nhiệm vụ năm 2008. Tới dự có Trung tướng Phạm Văn Đức, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Cảnh sát, Phó trưởng Ban ATGT Quốc gia; đồng chí Phan Bá Sang, Tỉnh uỷ viên, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan chức năng Bộ Công an, Bộ GTVT; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo các huyện, thị, thành. Đồng chí Phùng Quang Hùng, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo ATGT tỉnh chủ trì hội nghị. 

Trung  tướng Phạm Văn Đức, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cụ Cảnh sát,
Phó trưởng Ban ATGT Quốc gia phát biểu tại hội nghị


Năm 2007, công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh được các cấp, các ngành quan tâm và tích cực thực hiện. Việc thực hiện Nghị quyết số 32 của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông đã có những kết quả tốt: Tình hình tai nạn giao thông năm 2007 đã giảm đáng kể so với năm 2006, tai nạn giao thông giảm được cả 3 mục tiêu: số vụ, số người chết và số người bị thương. Năm 2007, trên địa bàn tỉnh xảy ra 85 vụ tai nạn giao thông, làm chết 100 người, bị thương 45 người. So với năm 2006 giảm 18 vụ (17,5%) giảm 05 người chết (4,7%) giảm 27 người bị thương (37,5%). Tỉnh Vĩnh Phúc xếp thứ 27 trong toàn quốc về tai nạn giao thông. Tuy nhiên vẫn chưa đạt chỉ tiêu giảm 10% thiệt hại về người do tai nạn giao thông theo yêu cầu của Chính phủ. Việc thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy được đông đảo người dân hưởng ứng và tự giác chấp hành. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đã góp phần định hướng dư luận xã hội, ý thức của người tham gia giao thông được nâng lên. Một số đơn vị, ban, ngành, như Báo Vĩnh Phúc, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Cổng TTĐT, Sở Văn hoá Thông tin, Mặt trận tổ quốc tỉnh, Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc, Hội nông dân tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo…đã có nhiều đóng góp tích cực trong các hoạt động tuyên truyền về pháp luật trật tự ATGT. Lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, công an các huyện, thị xã, thành phố thanh tra giao thông tăng cường và thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TT-ATGT đã có tác dụng giáo dục trực tiếp với người vi phạm và nhắc nhở mọi người khi tham gia giao thông. 
 

Đ/c Phùng Quang Hùng, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch UBND tỉnh,
Phó trưởng Ban ATGT tỉnh khai mạc hội nghị

Năm 2007, phong trào xây dựng GTNT, miền núi được duy trì và phát triển cao hơn những năm trước. Trong năm đã có 248 km đường GTNT được kiên cố hoá, đưa tổng số đường GTNT được kiên cố hoá là 2.092 km/3.862 km, đạt 54,2%. Năm 2008, tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu và điều chỉnh quy hoạch phát triển GTNT giai đoạn 2008-2015 cho phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như của tỉnh. Các huyện xây dựng kế hoạch duy tu bảo dưỡng đường GTNT để mặt đường không bị xuống cấp; xây dựng và cắm mốc lộ giới trên các tuyến đường huyện, đường xã để tăng cường quản lý hành lang an toàn giao thông… 

Sở GTVT và huyện Yên Lạc được Bộ GTVT tặng cờ thi đua xuất sắc
trong phong trào bảo đảo ATGT năm 2007


Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo đảm ATGT trên địa bàn tỉnh trong năm qua vẫn còn biểu hiện những mặt còn tồn tại như: sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, đoàn thể chưa thực sự gắn kết; công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân chưa phong phú và sâu rộng. Việc giải quyết các tụ điểm phức tạp về trật tự công cộng, các điểm họp chợ, lấn chiếm vỉa hè, hành lang an toàn giao thông chưa triệt để, chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm của chính quyền cơ sở nhất là trong giải toả, chống lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ. Cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ và vận tải công cộng đã được quan tâm đầu tư song chưa đáp ứng được so với sự gia tăng của phương tiện tham gia giao thông.….

Các tập thể và cá nhân được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua và Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào phát triển giao thông nông thôn, miền núi

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Phạm Văn Đức, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cụ Cảnh sát, Phó trưởng Ban ATGT Quốc gia biểu dương những kết quả đạt được trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh trong năm 2007. Đồng chí nhấn mạnh: Tỉnh Vĩnh Phúc có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội mạnh, lưu lượng các phương tiện tham gia giao thông đông. Vì vậy, trong thời gian tới các ngành, các địa phương cần tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, xử lý kịp thời những “điểm đen” thường xảy ra tai nạn; tập trung giải quyết vấn đề hành lang đường bộ, rà soát lại các thiết bị, phương tiện phục vụ công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nghiên cứu phương thức quản lý các phương tiện vận tải hành khách hợp lý. Các ngành chức năng làm tốt hơn công tác thông báo vi phạm và thông báo giải quyết sau vi phạm để các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm chỉnh và có những biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các cán bộ, công nhân viên chức vi phạm  ATGT.

Nhân dịp này, Bộ Giao thông Vận tải đã tặng cờ thi đua xuất sắc cho Sở GTVT và huyện Yên Lạc; tặng Bằng khen cho nhân dân và cán bộ 2 xã An Hoà (Tam Dương), Minh Quang (Tam Đảo). UBND tỉnh tặng cờ thi đua và Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào phát triển giao thông nông thôn, miền núi. Ban ATGT tỉnh tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích trong công tác bảo đảm ATGT năm 2007.

Tin, ảnh: Bích Hằng