Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 2

30/11/2021

Chiều 30/11, Thường trực HĐND tỉnh có buổi giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVII.

Các đồng chí: Nguyễn Trung Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Nguyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát. Cùng dự có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành.

Trước và sau kỳ họp thứ 2, Thường trực HĐND tỉnh đã chuyển UBND tỉnh giải quyết, trả lời 41 kiến nghị của cử tri thuộc các lĩnh vực: Kinh tế ngân sách, văn hóa xã hội và pháp chế. Đến ngày 15/11/2021, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện giải quyết, trả lời, cung cấp thông tin đối với 18 ý kiến, kiến nghị, đạt 44%; các nội dung còn lại đang tiếp tục được các sở, ngành, địa phương liên quan rà soát, tập trung giải quyết.

Tại buổi giám sát, cơ bản thống nhất với báo cáo kết quả trả lời, giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri của UBND tỉnh, các đại biểu đề nghị làm rõ hơn những thuận lợi, khó khăn trong quá trình giải quyết kiến nghị của cử tri, nhất là đối với những nội dung đang chỉ đạo giải quyết; cần nêu rõ lý do, đưa ra kế hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể để đại biểu, cử tri biết và theo dõi, giám sát.

Giải trình, làm rõ những nội dung đại biểu quan tâm, đồng chí Vũ Việt Văn yêu cầu các sở, ngành, UBND cấp huyện tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, chủ động giải quyết các vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở, không đợi đến thời điểm yêu cầu báo cáo kết quả mới tập trung thực hiện. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng tiếp thu các ý kiến góp ý của đại biểu, khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, UBND cấp huyện chỉ đạo cấp cơ sở tập trung rà soát, phân loại, kiểm tra và thực hiện quy trình giải quyết bảo đảm tiến độ, đúng quy định của pháp luật.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trung Hải đánh giá cao UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các huyện, thành phố và đơn vị, cá nhân có liên quan tập trung giải quyết và trả lời những kiến nghị chính đáng của cử tri. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, UBND cấp huyện giải quyết dứt điểm, kịp thời các kiến nghị của cử tri, nhất là những nội dung cấp thiết, kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của cử tri; phát huy hơn nữa vai trò giám sát của các tổ đại biểu HĐND, đại biểu nhân dân các cấp trong công tác giải quyết kiến nghị của cử tri, hạn chế việc cử tri phản ánh lên cấp trên mà nội dung và trình tự giải quyết phải bắt đầu từ cơ sở.

Bích Phượng

 

Các tin đã đưa ngày: