Thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh Vĩnh Phúc – Cộng hòa Liên bang Đức và châu Âu

26/10/2021

Chiều 26/10, UBND tỉnh phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh Vĩnh Phúc – Cộng hòa Liên bang Đức và châu Âu”. Đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi tọa đàm.

Ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam dự buổi tọa đàm theo hình thức online. Cùng dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có lãnh đạo một số sở, ban, ngành; đại diện một số doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp đến từ châu Âu, Cộng hòa Liên bang Đức.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang chủ trì buổi tọa đàm

Chào mừng và hoan nghênh các doanh nghiệp, nhà đầu tư Cộng hòa Liên bang Đức và châu Âu tham dự buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang nhấn mạnh đến những thành công của Vĩnh Phúc trong công tác phòng chống dịch, phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua. Đồng thời cho biết, sau 24 năm tái lập, kinh tế - xã hội của tỉnh có bước phát triển vượt bậc. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 1997-2021 đạt 15,8%/năm; công nghiệp – dịch vụ chiếm 90% trong cơ cấu kinh tế. Thu ngân sách trong tốp đầu cả nước và là một trong 13 tỉnh, thành có đóng góp cho ngân sách Trung ương. Đặc biệt, tỉnh đã quy hoạch 50 khu, cụm công nghiệp có vị trí nằm dọc các trục quốc lộ thuận lợi về giao thông với tổng diện tích 5.897,23ha, trong đó có 19 khu công nghiệp diện tích gần 6000 ha và 32 cụm công nghiệp diện tích trên 600ha. Kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, chất lượng cơ sở hạ tầng được đánh giá tốt, nằm trong top 4 của cả nước. Vĩnh Phúc được xem là một trong những điểm sáng ở khu vực phía Bắc về thu hút đầu tư với 821 dự án DDI, tổng vốn đầu tư trên 106,2 nghìn tỷ đồng; 428 dự án FDI đến từ 19 quốc gia/vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký  trên 7,2 tỷ USD.

Đồng chí Vũ Chí Giang khẳng định, để hiện thực hiện mục tiêu đến năm 2025 cơ bản hoàn thành hạ tầng khung đô thị, là trung tâm phát triển công nghiệp và dịch vụ của cả nước và sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, thời gian tới, Vĩnh Phúc sẽ đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các dự án công nghệ, chất lượng cao, thân thiện môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội lớn; tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp đang hoạt động xuất khẩu đầu ra, tìm kiếm đối tác cung và cầu, đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Đức và châu Âu.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, châu Âu nằm trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ có số vốn đầu tư lớn tại Việt Nam. Tính đến nay, cả nước có hơn 2.300 dự án đầu tư của các doanh nghiệp châu Âu, với tổng vốn đăng ký khoảng 25 tỷ USD. Riêng tại Vĩnh Phúc có 15 dự án đến từ các quốc gia châu Âu, trong đó có Đức, với số vốn đăng ký trên 200 triệu USD, chiếm gần 3% tổng số dự án FDI.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang mong muốn, sau buổi tọa đàm này sẽ có nhiều doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp đến từ Đức nói riêng và châu Âu nói chung được kết nối, trở thành đối tác cung ứng các sản phẩm, hàng hóa của nhau. Về phía tỉnh sẽ được đón tiếp nhiều nhà đầu tư của Đức mở rộng đầu tư, kinh doanh triển khai các dự án, nhất là dự án đầu tư có công nghệ, chất lượng cao, thân thiện môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội lớn. “Chúng tôi mong muốn cộng đồng doanh nghiệp Đức và châu Âu đến với tỉnh sẽ phát triển không ngừng, đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách của tỉnh, tạo ra nhiều việc làm cho lao động, thực hiện tốt cam kết về bảo vệ môi trường và tác động tích cực tới phát triển văn hóa – xã hội của địa phương.” – đồng chí Vũ Chí Giang khẳng định.  

Phát biểu qua hình thức online, ông Nguyễn Mạnh Hải, Tham tán - Trưởng bộ phận Đầu tư Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức cho biết, đến cuối tháng 8, Việt Nam có 34 dự án đầu tư ở nước ngoài còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký là 247,13 triệu USD. Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh điển hình ở khu vực phía Bắc thu hút đầu tư nước ngoài nhưng đến nay, tỉnh mới thu hút được 1 dự án đầu tư của Đức. Vì vậy, tiềm năng để thu hút đầu tư nước ngoài nói chúng và các doanh nghiệp, nhà đầu tư Đức vào tỉnh còn khá lớn, đặc biệt là những ngành nghề Đức có thế mạnh.

Ông Nguyễn Mạnh Hải tin tưởng sau buổi tọa đàm này, Vĩnh Phúc sẽ thu hút được nhiều dự án đầu tư của Đức trong lĩnh công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại và có giá trị gia tăng cao. “Đại sứ quán Việt Nam tại Đức luôn đồng hành với các địa phương, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc trong thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức và hy vọng kim ngạch thương mại hai chiều cũng như dòng vốn đầu tư của các nhà đầu tư Đức tại tỉnh sẽ tăng lên mạnh mẽ hơn trong thời gian tới“- ông Hải khẳng định.

Tại buổi tọa đàm, đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam giới thiệu về cách thức tiếp cận thị trường Đức và quảng bá sản phẩm Việt Nam tại Đức, về Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu EVFTA.

Cũng tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang và ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam; lãnh đạo các Sở: Công thương, Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban quản lý các khu công nghiệp đã giải đáp nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp, nhà đầu tư về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, tại Cộng hòa Liên bang Đức; những cơ hội, điều kiện để nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Đức; những mặt hàng chủ lực của Việt Nam đang được ưa chuộng tại Đức, châu Âu; thế mạnh của Vĩnh Phúc trong thu hút đầu tư, các cơ chế, chính sách hỗ trợ nhà đầu tư; công tác đào nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài; công tác xử lý nước thải, chất thải; việc tiếp cận, tham gia các chuỗi sản xuất linh kiện phụ tùng của các tập đoàn công nghiệp lớn của Đức.

Phát biểu bế mạc buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang cho biết, với khát khao, mong muốn mở ra cơ hội thu hút đầu tư mới, Vĩnh Phúc luôn hoan nghênh và cam kết sẽ tạo lập môi trường đầu tư tốt nhất cho các nhà đầu tư nói chung, các doanh nghiệp đến từ Cộng hòa Liên bang Đức, châu Âu nói riêng bằng việc áp dụng đầy đủ các chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất theo quy định thống nhất của quốc gia; triển khai các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư riêng của tỉnh. Qua đó, giúp doanh nghiệp tiếp cận đất đai, giải quyết tốt các vấn đề về lao động cho doanh nghiệp; bảo đảm hạ tầng tới chân hàng rào khu, cụm công nghiệp và các điều kiện đầu vào thiết yếu cho sản xuất kinh doanh; giải quyết nhanh các thủ tục hành chính về đầu tư. Đồng thời, công khai, minh bạch quy trình, thủ tục đầu tư, quy hoạch xây dựng và đất đai, quy hoạch ngành, lĩnh vực…hướng tới mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp và là trung tâm sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy của Việt Nam.

Thanh Nga

Các tin đã đưa ngày: