Vĩnh Phúc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ở cấp độ 2 từ 12h ngày 15/10/2021

15/10/2021

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn vừa ký ban hành Quyết định số 2875/QĐ-UBND, Quyết định số 2876/QĐ-UBND; Quyết định 3048/QĐ-UBND quy định tạm thời một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19” trên địa bàn.

Theo đó, tỉnh áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở cấp độ 2 trên địa bàn toàn tỉnh Vĩnh Phúc để “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.  

1. Không tập trung quá 50 người tại khu vực công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và khi thực hiện các hoạt động thể thao ngoài trời. Yêu cầu thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế.

2. Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và một số điều kiện hạn chế sau:

Các khu, điểm du lịch, di tích và danh thắng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú (trừ karaoke, massage), các sân golf, sân tập golf,  dịch vụ Spa - chăm sóc sắc đẹp, gội đầu, hoạt động kinh doanh trò chơi có thưởng cho người nước ngoài được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch. Đối với khách ngoài tỉnh ở vùng có dịch cấp độ 1, 2 đến Vĩnh Phúc phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng tính đến thời điểm vào tỉnh (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19). 

Các cơ sở kinh doanh hoạt động thể dục thể thao trong nhà được hoạt động nhưng không quá 30 người/1 ca, phải đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế.

Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thư viện, triển lãm, chiếu phim, bảo tàng và các cơ sở văn hóa khác, giải đấu thể thao được phép hoạt động nhưng không quá 50% công suất. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Nhà hàng ăn uống được phép hoạt động nhưng không quá 70% công suất, đóng cửa trước 23h00’ hàng ngày.

Hoạt động vận tải thực hiện theo quy định hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Giao thông vận tải; chủ phương tiện phải quản lý hành khách bằng mã QR.

Đối với vận tải hành khách bằng xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe buýt: Hoạt động bình thường và đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

- Đối với vận chuyển hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định liên tỉnh:

Vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh từ Vĩnh Phúc đi đến các tỉnh có cấp độ dịch 1 và cấp độ dịch 2: Tổ chức hoạt động vận tải bình thường, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định.

Vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh từ Vĩnh Phúc đi đến các tỉnh có cấp độ dịch 3: Thực hiện dưới hoặc bằng 50% công suất (chuyến/ lượt hoặc số chỗ trên phương tiện) và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm). Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định.

Vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh từ Vĩnh Phúc đi đến các tỉnh có cấp độ dịch 4: Dừng vận chuyển hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh.

Vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh từ các tỉnh, thành phố khi có lộ trình bắt buộc phải đi qua địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện như sau:  Đối với các tỉnh có cấp độ dịch 1 và cấp độ dịch 2 được phép dừng đỗ đón, trả khách; Đối với các tỉnh có cấp độ dịch 3 và cấp độ dịch 4 không được dừng đỗ đón trả khách.

- Đối với vận tải hành khách đường thủy nội địa:

Vận tải hành khách thủy nội địa từ Vĩnh Phúc đi đến các tỉnh có cấp độ dịch 1 và cấp độ dịch 2: Tổ chức hoạt động vận tải bình thường, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định.

Vận tải hành khách thủy nội địa từ Vĩnh Phúc đi đến các tỉnh có cấp độ dịch 3: Thực hiện dưới hoặc bằng 50% công suất (chuyến/ lượt hoặc số chỗ trên phương tiện) và có giãn cách chỗ trên phương tiện. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định.

Vận tải hành khách thủy nội địa từ Vĩnh Phúc đi đến các tỉnh có cấp độ dịch 4: Dừng vận chuyển hành khách thủy nội địa.

3. Các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ khác được hoạt động bình thường theo quy định pháp luật nhưng phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

4. Đối với cá nhân tăng cường sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định để khai báo y tế, đăng ký tiêm chủng vắc xin, khám chữa bệnh. Sử dụng mã QR theo quy định của chính quyền, cơ quan y tế.

Thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi cư trú 14 ngày sau khi cách ly tập trung đối với người đi về từ các vùng dịch cấp độ 3 và 4, thực hiện xét nghiệm theo quy định (ngày thứ nhất, thứ 3, thứ 7 và ngày thứ 14 bằng phương pháp Realtime-PCR) và được cá nhân người thuộc diện cách ly đồng ý.

5.  Các hoạt động, cơ sở kinh doanh dịch vụ tiếp tục tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19 cho đến khi có thông báo mới gồm: Các lễ hội; các cơ sở kinh doanh các dịch vụ: karaoke, vũ trường, quán bar, massage, quán internet, trò chơi điện tử.

Quyết định có hiệu lực kể từ 12 giờ 00’ ngày 15/10/2021 và thay thế Quyết định số 2519/QĐ-UBND ngày 12/9/2021 của UBND tỉnh, Quyết định số 2520/QĐ-CT ngày 12/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh, Quyết định số 2720/QĐ-UBND ngày 29/9/2021 của UBND tỉnh về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” phân loại cấp độ dịch theo 4 cấp:

Cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh.

Cấp 2: Nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng.

Cấp 3: Nguy cơ cao tương ứng với màu cam.

Cấp 4: Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Phạm vi đánh giá cấp độ dịch từ quy mô cấp xã theo 3 tiêu chí, gồm: Tỉ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; độ bao phủ vaccine (lưu ý nhóm tuổi có nguy cơ cao, tỉ lệ tiêm mũi thứ nhất, tỉ lệ tiêm đủ liều); khả năng thu dung, điều trị của các tuyến (lưu ý xác định rõ khả năng thu dung, điều trị hiện có và kế hoạch bổ sung).

Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn các tiêu chí, phương pháp đánh giá và xác định cấp độ dịch theo quy định.

Nga Hải