Sẽ thí điểm phục hồi các chuyến bay thương mại vận chuyển hành khách nội địa từ ngày 10/10

08/10/2021

Chiều 8/10, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Chính phủ tổ chức họp trực tuyến toàn quốc triển khai Quyết định thí điểm phục hồi các chuyến bay thương mại vận chuyển hành khách nội địa.

Dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo dự thảo Quyết định về ban hành quy định tạm thời về khai thác các đường bay nội địa chở khách thường lệ bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 nhằm từng bước khôi phục hoạt động vận tải hành khách hàng không phù hợp với từng cấp độ phòng, chống dịch, đáp ứng nhu cầu đi lại cấp thiết của nhân dân, hành khách, bảo đảm an toàn, thống nhất giữa các tỉnh, thành phố, khu vực và kết nối hiệu quả giữa các phương thức vận tải hành khách, góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế. Theo dự kiến, Quyết định được triển khai thí điểm từ ngày 10/10 đến ngày 20/10/2021 với tần suất 1 chuyến bay khứ hồi/ngày.

Khẳng định sự cần thiết mở cửa trở lại các đường bay nội địa trong bối cảnh hiện nay, các đại biểu đề nghị Chính phủ cho phép các địa phương linh hoạt, kéo dài thời gian thí điểm các chuyến bay thương mại nội địa từ 10 ngày lên 20 ngày và bắt đầu thực hiện từ ngày 10/10 đến 30/10; cho phép một số địa phương tăng tần suất hoạt động từ 1 chuyến/ngày lên 2 hoặc 3 chuyến/ngày. Cùng với đó, quy định rõ việc quản lý, kiểm soát đi lại của công dân bằng máy bay đối với các địa phương không có sân bay; việc cách ly của công dân sau khi di chuyển bằng máy bay giữa các địa phương.

Một số địa phương đề nghị cần quy định rõ đối tượng, khu vực được đi lại bằng máy bay trong thời gian thí điểm, nhất là các biện pháp quản lý, cách ly các đối tượng chưa tiêm đủ liều vắc xin theo quy định khi trở về địa phương.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường phối hợp, tổ chức triển khai thực hiện tốt Quyết định về ban hành quy định tạm thời về khai thác các đường bay nội địa chở khách thường lệ bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tuyệt đối không để dịch bệnh bùng phát do mở các chuyến bay nội địa. Giao Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Cục hàng không, các hãng hàng không thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các chuyến bay; chủ trì phối hợp với Bộ Công an, Bộ Y tế, các địa phương, các hãng hàng không tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định khi mở cửa đường bay nội địa trở lại. Các địa phương quản lý, kiểm soát tốt các công dân trở về từ vùng có dịch, tránh nguy cơ bùng phát dịch bệnh; thành lập các tổ kiểm soát dịch bệnh kịp thời tiếp nhận, xử lý thông tin về các chuyến bay.

Thanh Nga

 

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: