Thường trực HĐND tỉnh giám sát chuyên đề kết quả thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh

22/09/2021

Sáng 22/9, dưới sự chủ trì của các đồng chí: Nguyễn Trung Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Nguyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh tiến hành giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Dự buổi giám sát có các đồng chí: Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.    

Thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 174 về việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và chỉ đạo, phân công các sở, ban, ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện chính sách bảo đảm kịp thời, chính xác, công khai, minh bạch, công bằng, đúng đối tượng, không trùng lặp, không bỏ sót, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Việc hỗ trợ kịp thời cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã góp phần phục hồi và ổn định sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch đối với việc làm, thu nhập của người lao động, bảo đảm đời sống, an toàn cho người lao động.

Đến nay, có hơn 3.500 đơn vị được giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; 489 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, 575 lao động ngừng việc được hỗ trợ. Các cơ quan chức năng cũng đã phê duyệt 1 hồ sơ của người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp với kinh phí hỗ trợ hơn 3,7 triệu đồng; hỗ trợ 55.787 trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế với tổng kinh phí hơn 9,7 tỷ đồng. Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã phê duyệt 8 đối tượng là viên chức hoạt động nghệ thuật và người lao động là hướng dẫn viên du lịch để hỗ trợ với tổng phí trên 29,6 triệu đồng.  

Cũng theo số liệu thống kê, toàn tỉnh có 87 hộ kinh doanh được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với tổng kinh phí 261 triệu đồng; 3 cơ sở giáo dục vay vốn trả lương ngừng việc và phục hồi sản xuất, kinh doanh, với tổng số tiền hơn 384 triệu đồng. 8/9 huyện, thành phố đã thực hiện chi trả cho 2.948 người lao động được hưởng chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động.

Tại biổi giám sát, các đại biểu đề nghị UBND tỉnh phân tích, làm rõ kết quả thực hiện các nhóm chính sách, trong đó, thống kê cụ thể các chính sách đang triển khai hiệu quả nhất, chính sách đang gặp khó khăn trong quá trình thực hiện; nguyên nhân vì sao một số nhóm đối tượng không mặn mà với chính sách hỗ trợ. Đồng thời, đánh giá sự phối hợp giữa các sở, ngành, huyện, thành phố trong thực hiện hỗ trợ với từng nhóm đối tượng; công tác thanh tra, kiểm tra quá trình thực hiện. Cần rà soát các văn bản bất cập, không phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, có hướng dẫn kịp thời trong việc thực hiện chính sách thời gian tới.

Giải trình thêm về vấn đề này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn cho biết, thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các đối tượng được hưởng hỗ trợ; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành, địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn gặp một số khó khăn, vướng mắc gây chậm, muộn việc triển khai chính sách. Thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo giải quyết kịp thời, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ, bảo đảm chính sách tiếp tục được thực hiện hiệu quả, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tạo sự đồng thuận trong xã hội và nhân dân.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Trung Hải đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm Nghị quyết 68 và Quyết định số 23 của Chính phủ với tinh thần nhanh nhất đến các đối tượng thụ hưởng. Rà soát các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo đề nghị sửa đổi, bổ sung văn bản hướng dẫn, tránh chồng chéo trong tổ chức thực hiện; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người lao động và người sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp, ngành để việc triển khai thực hiện bảo đảm thông suốt; thanh tra, kiểm tra thực hiện Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Chính phủ, kịp thời chỉ ra những bất cập và khắc phục khó khăn, vướng mắc.

Hồng Yến

 

Các tin đã đưa ngày: