Linh hoạt, hiệu quả, phát huy sức mạnh toàn dân, kiên quyết giữ vững thành quả phòng chống dịch Covid - 19

05/09/2021

Chiều 5/9, Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh họp trực tuyến với Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 cấp huyện và cấp xã về công tác phòng chống dịch Covid-19. Các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì tại điểm cầu của tỉnh.

Dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu của tỉnh 

Tại hội nghị, các địa phương đã báo cáo nhanh tình hình biến động, phát sinh trong công tác phòng chống dịch; việc xử lý vi phạm về phòng dịch; tình hình khai giảng năm học mới và bảo đảm an toàn phòng chống dịch khi học sinh trở lại trường; kết quả rà soát số công dân từ tỉnh ngoài trở về địa phương và số người từ địa phương ra khỏi tỉnh trong ngày và trong thời gian nghỉ lễ 2/9; hoạt động của các tổ phòng chống Covid cộng đồng; việc thiết lập đường dây nóng, số điện thoại riêng với các tổ phòng chống Covid cộng đồng và tổ liên gia tự quản tại các địa phương phục vụ công tác phòng dịch.

Theo thông tin của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp huyện và cấp xã, trong 4 ngày nghỉ lễ 2/9, công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh tiếp tục được triển khai quyết liệt theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Các chốt kiểm soát dịch bệnh trọng yếu của tỉnh và các huyện, xã phát huy tốt chức năng nhiệm vụ được giao, kiểm soát chặt người và phương tiện ra vào địa bàn, tuyệt đối không để sót, lọt các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch. Các tổ phòng chống Covid cộng đồng, tổ liên gia tự quản nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc xây dựng thôn, làng thực sự trở thành pháo đài chống dịch kiên cố; ngăn chặn kịp thời nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập vào địa bàn. Công tác lưu thông hàng hóa, phòng chống dịch tại các chợ tiếp tục được bảo đảm. Trong 4 ngày nghỉ lễ, toàn tỉnh không xảy ra ca mắc mới dịch Covid-19; các địa phương trên địa bàn đều bảo đảm an toàn dịch bệnh và ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành đánh giá cao nỗ lực của toàn tỉnh trong công tác phòng chống dịch bệnh 4 ngày nghỉ lễ. Đến thời điểm này, tỉnh đã hoàn tất việc thành lập và phân công Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện; củng cố, kết nối và kiện toàn các tổ phòng chống Covid cộng đồng và tổ liên gia tự quản, thiết lập nhóm Zalo với các địa phương; hiện đang quản lý chặt các công dân người nước ngoài tại địa phương và các công dân từ vùng dịch trở về. Đồng chí đề nghị Sở Y tế tập huấn kỹ năng phòng chống dịch cho các tình nguyện viên tham gia chống dịch; các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng dịch, tuyên truyền để người dân “ai ở đâu ở yên đó”.

Rút kinh nghiệm trong công tác phòng dịch tại một số địa phương, việc kiểm soát xe luồng xanh, kiểm soát người ra vào địa phương và kiểm soát tại các chốt kiểm soát ở một số khu vực, địa bàn còn lỏng lẻo, chưa chặt chẽ, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu các địa phương quán triệt chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, kiên quyết giữ vững thành quả phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh trong suốt thời gian qua; linh hoạt, hiệu quả và phát huy sức mạnh toàn dân trong phòng chống dịch, trong đó, lực lượng tuyến đầu là nòng cốt. Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu các cấp. Triển khai xây dựng kế hoạch vùng xanh ở các cấp như kế hoạch của UBND tỉnh.

Đồng chí yêu cầu cấp tỉnh thành lập các tổ tuần tra liên ngành kiểm tra công tác phòng chống dịch trong khu dân cư đông người, tại các chợ; tăng cường kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch, nhất là tại các chốt, cơ sở cách ly tập trung; siết chặt công tác kiểm soát ở các chốt kiểm soát dịch bệnh. Công an, Y tế, Quân đội và các ngành liên quan nghiên cứu đề xuất quy định vừa chống dịch vừa mở rộng để nhân dân phát triển kinh tế. Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 cấp huyện, cấp xã triển khai ngay kế hoạch vùng xanh và tăng cường kiểm tra với các tiêu chí đưa ra cụ thể; phát huy tối đa công suất hệ thống loa truyền thanh trong công tác phòng dịch.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo, thành phố Phúc Yên nghiên cứu các phương án phù hợp đối với trường hợp giáo viên, học sinh ở ngoài tỉnh hiện không trở về địa phương học tập, công tác được. Ban quản lý các khu công nghiệp cần đi trước một bước trong việc nghiên cứu về vấn đề thiếu lao động tại các doanh nghiệp trong thời gian tới.

Hồng Yến 

 

Các tin đã đưa ngày: