Đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội và các nội dung quan trọng trình tại kỳ họp thứ 2

30/07/2021

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 30/7, các đại biểu HĐND tỉnh đã chia 3 tổ tiến hành thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và các nội dung quan trọng trình tại kỳ họp thứ 2. Với trách nhiệm cao trước cử tri, các đại biểu đã thẳng thắn trao đổi, đánh giá cụ thể về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh và đề xuất nhiều giải pháp hay cho thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan dự và tham gia phát biểu thảo luận tại tổ 1

Khẳng định 6 tháng đầu năm, dù chịu tác động rất lớn bởi nhiều khó khăn, nhất là dịch bệnh Covid-19, kinh tế xã hội của tỉnh vẫn đạt những kết quả ấn tượng, tuy nhiên, các đại biểu cũng đề nghị UBND tỉnh phân tích, làm rõ nguyên nhân khiến nhiều chỉ tiêu đạt thấp so với kế hoạch đề ra, nhất là trong thu hút đầu tư nguồn vốn FDI, tỷ lệ giải ngân đầu tư công, giải quyết việc làm cho người lao động trong nước… Từ đó, chỉ đạo các ngành, địa phương kịp thời xây dựng kịch bản phù hợp nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm.

Ông Nguyễn Văn Khước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Yên Lạc cho rằng, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, để hoàn thành nhiệm vụ năm 2021, cả hệ thống chính trị cần tập trung triển khai thực hiện quyết liệt các nhóm nhiệm vụ, giải pháp, đặc biệt là thực hiện linh hoạt và có hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phục hồi và phát triển kinh tế. Trước mắt, UBND tỉnh cần tập trung tháo gỡ khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công, bồi thường, giải phóng mặt bằng, trong đó, xem xét trách nhiệm, năng lực của các chủ đầu tư và các cơ quan được giao nhiệm vụ thẩm định dự án.

Nhiều đại biểu đề nghị UBND tỉnh có thêm giải pháp khắc phục, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững; tạo sức cạnh tranh, nâng tỷ lệ đóng góp trong tổng thu ngân sách từ lĩnh vực thu ngoài quốc doanh.

Cùng với các chương trình trọng tâm về phát triển kinh tế, trong phiên thảo luận tổ, các đại biểu cũng dành nhiều thời gian góp ý vào các lĩnh giáo dục, văn hóa - xã hội, an sinh xã hội, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ông Nguyễn Thành Chung, đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Tam Đảo
khẳng định Vĩnh Phúc đã và đang làm rất tốt công tác an sinh xã hội

Khẳng định Vĩnh Phúc đã và đang làm rất tốt công tác an sinh xã hội, ông Nguyễn Thành Chung, đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Tam Đảo đề nghị trong những tháng cuối năm, cùng với tập trung cao độ cho thực hiện mục tiêu kép, tỉnh cần quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác dân tộc, tôn giáo; hỗ trợ các doanh nghiệp giữ chân người lao động, giúp đơn vị thi công huy động được nguồn nhân công triển khai thực hiện các dự án, công trình; sớm cụ thể hóa các chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài để giữ chân các nhân tài là công dân của Vĩnh Phúc và nhân tài đến từ các địa phương khác.

Quan tâm đến các giải pháp thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, ông Lê Hồng Chung, đại biểu HĐND tỉnh khu vực thành phố Vĩnh Yên đề nghị các đại biểu tăng cường trách nhiệm, có tiếng nói hơn nữa trong việc xây dựng kế hoạch để Vĩnh Phúc giữ vững thành quả đạt được trong phát triển kinh tế và phòng chống dịch. Đại biểu Chung mong muốn tỉnh sớm triển khai tiêm vắc xin Covid - 19 trên diện rộng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ của người dân.

Một số ý kiến cũng đề xuất UBND tỉnh tiếp tục có thêm giải pháp, cùng với tăng cường kiểm soát chặt người ra, vào tỉnh, tránh tình trạng dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, cần chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng, tránh bị động…

Đối với các Tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp, các đại biểu đã làm rõ cơ sở pháp lý và thực trạng, sự cần thiết ban hành các nghị quyết. Đồng thời, đề nghị các cơ quan, đơn vị thực thi cần bám sát, đánh giá chi tiết, cụ thể về hiệu quả, mục tiêu của từng nghị quyết ban hành, bảo đảm nghị quyết sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, sử dụng nguồn lực kinh tế có hiệu quả.

Bích Phượng - Thanh Nga