Phòng chống dịch bệnh COVID-19: Không tập trung quá 5 người tại khu vực công cộng

29/07/2021

UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 2011/QĐ-CT về điều chỉnh, bổ sung Quyết định số 1948/QĐ-UBND ngày 18/7/2021 về một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới, có hiệu lực kể từ 0 giờ ngày 30/7/2021.

UBND tỉnh yêu cầu người dân không tập trung quá 05 người tại khu vực công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc. Tạm dừng các hoạt động của các sân Golf. Tạm dừng hoạt động các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng. Hoạt động thể thao ngoài trời không tập trung quá 05 người.

Các nội dung khác giữ nguyên như Quyết định số 1948/QĐ-UBND ngày 18/7/2021 về một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Trong ngày 29/7/2021, UBND tỉnh cũng đã có công văn số 6380/UBND-NN1 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, UBND tỉnh khuyến cáo công dân của Vĩnh Phúc đang sinh sống, học tập, làm việc tại các địa phương khác nên ở nguyên tại địa phương đó cho đến khi tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và một số tỉnh lân cận được khống chế, kiểm soát. Trong trường hợp bắt buộc phải về tỉnh, yêu cầu phải có giấy tờ kèm theo và làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ trước khi vào tỉnh.

Riêng đối với những người đi về từ vùng dịch (hiện đang bị phong tỏa, cách ly y tế vùng có dịch, giãn cách xã hội theo quy định của Chính phủ) khi trở về tỉnh phải có kết quả xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 âm tính; đồng thời, thực hiện biện pháp cách ly y tế tập trung 21 ngày và tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo quy định. Hết thời gian cách ly y tế tập trung, thực hiện cách ly y tế tại nhà 7 ngày, tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày.

Đối với công dân các tỉnh khác đề nghị hạn chế đi vào, đi qua Vĩnh Phúc. Trong trường hợp cần thiết phải đi vào, đi qua Vĩnh Phúc, yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ trước khi đi vào, đi qua tỉnh.

Những người đi vào tỉnh từ vùng dịch (hiện đang bị phong tỏa, cách ly y tế vùng có dịch, giãn cách xã hội theo quy định của Chính phủ) và ở lại tỉnh phải có kết quả xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ, đồng thời, thực hiện biện pháp cách ly y tế tập trung 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo quy định.

Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức... từ các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương khác vào tỉnh làm việc theo yêu cầu, nhiệm vụ công việc phải xuất trình giấy tờ xác nhận đi công tác, thực hiện nhiệm vụ công vụ; phải có xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ trước khi vào Vĩnh Phúc.

Đối với chuyên gia, cán bộ quản lý, người lao động tại các các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh, bố trí lao động hợp lý, làm việc trực tuyến để hạn chế việc ra, vào tỉnh. Đối với chuyên gia, cán bộ quản lý, người lao động tại các các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đi về hằng ngày từ Vĩnh Phúc với các địa phương khác yêu cầu nghỉ lại tỉnh cho đến khi dịch bệnh tại các địa phương lân cận được khống chế, kiểm soát. Trước khi nghỉ lại Vĩnh Phúc phải xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ; nếu là người đến từ vùng dịch (hiện đang bị phong tỏa, cách ly y tế vùng có dịch, giãn cách xã hội theo quy định của Chính phủ) phải thực hiện cách ly y tế tập trung 21 ngày.

Đối với các xe vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu, cung cấp nguyên, vật liệu phục vụ cho sản xuất kinh doanh phải được cấp phép “luồng xanh” và phải đáp ứng: lái xe, người đi cùng trên xe phải xuất trình giấy xác nhận xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ và phun khử khuẩn y tế phòng chống dịch trước khi vào tỉnh.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang công tác, học tập, làm việc tại tỉnh Vĩnh Phúc hằng ngày đi về các địa phương khác yêu cầu ở lại Vĩnh Phúc cho đến khi dịch bệnh tại các tỉnh lân cận được khống chế, kiểm soát. Trường hợp bắt buộc phải đi về địa phương khác, khi trở lại tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu phải xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ; nếu là người trở về từ vùng dịch (hiện đang bị phong tỏa, cách ly y tế vùng có dịch, giãn cách xã hội theo quy định của Chính phủ) đồng thời, phải thực hiện cách ly y tế tập trung 21 ngày.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang công tác, học tập, làm việc tại tỉnh vì yêu cầu nhiệm vụ phải đi công tác, làm việc ngoài tỉnh khi trở về tỉnh phải xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ. Trường hợp cần thiết phải cách ly y tế và xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo quy định.

UBND tỉnh cũng yêu cầu công dân đang sinh sống tại tỉnh không đi ra ngoài tỉnh khi không cần thiết. Trong trường hợp bắt buộc phải đi ra ngoài tỉnh, yêu cầu phải xuất trình xác nhận của cơ quan, đơn vị. Khi quay trở lại tỉnh, yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ; nếu trở về từ vùng dịch (hiện đang bị phong tỏa, cách ly y tế vùng có dịch, giãn cách xã hội theo quy định của Chính phủ) phải thực hiện cách ly y tế tập trung 21 ngày.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, trong ngày 29/7, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 06 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 4 trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ thành phố Hồ Chí Minh, được cách ly ngay sau khi về địa phương; 1 trường hợp có tiền sử dịch tễ trở về từ thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, được cách ly ngay sau khi về địa phương và 1 trường hợp có tiền sử dịch tễ làm cùng công ty có bệnh nhân dương tính tại Hà Nội, ngày 28/7/2021 đến bệnh viện K74 lấy mẫu xét nghiệm, kết quả Dương tính với virut SARS-CoV-2.

Nga Hải

Các tin đã đưa ngày: