Kiểm soát chặt chẽ nguy cơ lây nhiễm bên trong, khóa chặt các nguy cơ xâm nhập bên ngoài

21/07/2021

Chiều 21/7, dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh họp nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo sơ kết công tác phòng chống dịch 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; đề xuất áp dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Trung Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Ngọc Khoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Trần Thanh Hải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy,  Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở cùng sự tham gia hưởng ứng tích cực của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn đang trong tầm kiểm soát. Từ ngày 1/1/2021 đến nay, Vĩnh Phúc đã ghi nhận 134 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 42 trường hợp mắc mới là công dân trở về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đang có dịch, đã được kiểm soát và cách ly ngay khi trở về địa phương nên không có khả năng lây nhiễm trong cộng đồng. Tích lũy đến ngày 20/7, Bệnh viện dã chiến tỉnh đã điều trị cho 128 trường hợp, trong đó, 80 trường hợp đủ điều kiện ra viện, hiện còn 43 bệnh nhân đang điều trị. Trong 1 tháng gần đây, qua công tác truy vết dịch tễ đã rà soát được hơn 2.700 trường hợp trở về từ thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương có dịch, hiện đang cách ly y tế tập trung hơn 1.100 người. Đến cuối tháng 7/2021, toàn tỉnh đã tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 31.748 người.

Bên cạnh kết quả đạt được, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh nhận định: Dịch bệnh Covid-19 với chủng mới có diễn biến nhanh, phức tạp, trong khi số người từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh có dịch về tỉnh ngày càng tăng, tại thành phố Hà Nội đang có nhiều ca lây nhiễm cộng đồng chưa rõ nguồn lây sẽ là nguy cơ cao đối với Vĩnh Phúc. Thời gian tới, tỉnh sẽ tận dụng triệt để thời gian vàng khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn đang được kiểm soát để tiêm phòng vắc xin. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ các nguy cơ xâm nhập Covid-19 vào tỉnh; tiếp tục triển khai việc xét nghiệm tầm soát cho đối tượng có nguy cơ mắc Covid-19; rà soát, chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 và chuẩn bị các khu cách ly y tế tập trung, trước mắt bảo đảm 20.000 giường; thường xuyên triển khai việc đánh giá nguy cơ dịch Covid-19 theo các mức độ và theo cấp hành chính từ tỉnh, huyện đến xã để xây dựng phương án ứng phó phù hợp…

Tại cuộc họp, sau khi nghe các sở, ngành, địa phương đề xuất áp dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh: Dù đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong phòng chống dịch Covid-19 song hiện nay, Vĩnh Phúc đang tiếp tục phải đối mặt với làn sóng dịch mới khi số công dân của tỉnh từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành có dịch về ngày càng đông. Để bảo vệ thành quả đạt được, tỉnh cần kiểm soát chặt chẽ nguy cơ bên trong và khóa chặt các nguy cơ xâm nhập từ bên ngoài, đặc biệt là kiểm soát chặt tất cả các công dân từ vùng dịch về, tuyệt đối không bỏ lọt bất cứ trường hợp nào.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương triển khai nhanh nhất việc tiêm vắc xin Covid-19 cho các nhóm đối tượng; nắm bắt số công dân của tỉnh đang làm việc tại các tỉnh, thành có dịch và số người có nguyện vọng về địa phương, nhất là tại 19 tỉnh phía Nam và các địa điểm đang có dịch theo thông báo của Bộ Y tế. Chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho từng kịch bản, cấp độ chống dịch theo chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy và UBND tỉnh, trong đó, cần xây dựng và triển khai kế hoạch về huy động lực lượng tình nguyện viên, kế hoạch huy động trang thiết bị từ các đơn vị, doanh nghiệp sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Đồng thời, rà soát lại toàn bộ hệ thống y tế từ cấp tỉnh đến huyện về năng lực sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19; tiếp tục phát huy tối đa hiệu quả của các tổ Covid cộng đồng, kịp thời nắm bắt các trường hợp về địa phương để báo cáo chính quyền áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Cùng với đó, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức tự giác của người dân trong phòng chống dịch, trọng tâm là đưa thông tin về sự nguy hiểm của dịch bệnh, công bố danh sách đường dây nóng các cơ sở tiếp nhận thông tin của công dân trở về từ vùng dịch, kịp thời biểu dương, khen thưởng gương người tốt việc tốt và phê phán những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, nêu bật sự quyết liệt và nhân văn của tỉnh trong công tác phòng dịch. Tăng cường thanh, kiểm tra việc triển khai thực hiện ứng dụng khai báo y tế điện tử và ký cam kết thực hiện các của các cơ quan, đơn vị.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: