Đẩy nhanh tiến độ giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài

29/10/2020

Đó là chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến với các bộ, cơ quan, địa phương về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài diễn ra sáng nay 29/10. Cùng dự có Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Dự tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc có các đồng chí: Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, các huyện, thành phố.

Tại điểm cầu tỉnh Vĩnh Phúc

Ước giải ngân kế hoạch đầu tư vốn vay ưu đãi nước ngoài đến ngày 31/10/2020 của cả nước đạt 18.089 tỷ đồng, bằng 30,15% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Trong đó, số vốn giải ngân của các bộ, cơ quan Trung ương đạt 5.824 tỷ đồng, chiếm trên 27%; vốn giải ngân của các địa phương là 12.265 tỷ đồng, chiếm 31,8% so với dự toán được giao. Mức giải ngân nguồn vốn vay đã tăng từ 21,26% trong 8 tháng lên 30,15% trong 10 tháng và cao hơn cùng kỳ năm 2019. Tính theo số vốn kế hoạch năm 2020 đã điều chỉnh theo Quyết định số 1638 của Thủ tướng Chính phủ, mức giải ngân đã đạt trên 35%.

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tiến độ giải ngân nguồn vốn vẫn chưa đạt như mong muốn, trong quá trình thực hiện và giải ngân nguồn vốn này còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Nguyên nhân chủ yếu là do hầu hết hoạt động đều chịu sự tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Các nhà thầu đều không huy động được nhân lực để thi công; máy móc, thiết bị phải nhập khẩu từ nước ngoài. Trong khi đó, công tác chuẩn bị dự án chưa tốt, nhiều dự án phải điều chỉnh hiệp định vay, chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng; công tác lập, giao, phân bổ và điều chỉnh kế hoạch đầu tư công nguồn vốn ODA còn chậm, chưa sát với tiến độ thực hiện và nhu cầu các dự án…

Tại hội nghị, đại diện các ngành, địa phương đã khẳng định quyết tâm cao đối với việc giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay ưu đãi nước ngoài cho các dự án, chương trình trong những tháng cuối năm. Đồng thời, chia sẻ, làm rõ những vấn đề khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất một số giải pháp tháo gỡ những tồn tại đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ ra, đặc biệt là vấn đề " 3 đọng": Vốn đọng, nợ đọng và thủ tục đọng.

Ghi nhận nỗ lực của các bộ, cơ quan Trung ương và các tỉnh, thành phố trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, vướng mắc vẫn quyết tâm thực hiện tốt kế hoạch giải ngân nguồn vốn cho các dự án, chương trình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế; yêu cầu địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong công tác giải ngân vốn, nếu không làm được thì báo cáo Thủ tướng để điều chuyển vốn, cắt vốn, thậm chí sang năm 2021, 2022 không bố trí vốn nữa.

Về nhiệm vụ cụ thể thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Mặc dù giải ngân vốn đầu tư ngân sách Nhà nước đạt trên 60% là mức cao nhất từ trước đến nay, giải ngân ODA cũng có chuyển biến nhưng tỷ lệ còn thấp. Với thời gian còn lại của năm 2020 chỉ có 2 tháng, các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương cần chủ động khắc phục khó khăn, thực hiện đồng bộ các giải pháp để giải ngân có hiệu quả nguồn vốn được giao, trong quá trình triển khai phải nêu cao tinh thần, trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu. Cùng với tiếp tục hoàn chỉnh khung pháp lý về quy trình, thủ tục giao, phân bổ vốn và điều chỉnh kế hoạch đầu tư công nguồn vốn ODA, cần chủ động rà soát, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân đối với từng dự án. Chủ đầu tư phải phối hợp với nhà thầu hoàn tất thủ tục thanh, quyết toán theo đúng khối lượng thực hiện, không để ùn đọng vào cuối năm; thực hiện nghiêm việc điều chuyển vốn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng, tránh tình trạng hoàn trả vốn, gây sức ép lên ngân sách Nhà nước.

Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước khẳng định UBND tỉnh luôn lắng nghe, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong việc giải ngân các chương trình, dự án ODA vốn vay ưu đãi nước ngoài. Đồng chí yêu cầu Ban Quản lý dự án sử dụng vốn vay nước ngoài tỉnh chủ động phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư và các địa phương rà soát lại toàn bộ các dự án sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài, kịp thời hướng dẫn các địa phương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, nhất là các thủ tục liên quan đến giải ngân nguồn vốn. Đồng thời, phối hợp với Sở Xây dựng có phương án cụ thể đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng tại Vĩnh Tường, Yên Lạc, Tam Dương; tiếp tục đôn đốc, thực hiện các bước còn lại tại khu vực huyện Bình Xuyên và thành phố Phúc Yên để bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu triển khai thực hiện các dự án đã được phê duyệt theo đúng quy định.

Bích Phượng

 

Các tin đã đưa ngày: