Dấu ấn, niềm tin và kỳ vọng

14/10/2020

Đúng 8 giờ sáng nay, 14/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII chính thức khai mạc tại Trung tâm hội nghị tỉnh. Từ trung tâm thành phố Vĩnh Yên đến các xã miền núi Sông Lô, Lập Thạch; từ các đại biểu vinh dự được trực tiếp tham dự Đại hội đến những người chỉ theo dõi từ xa qua màn ảnh nhỏ hay người công nhân đang vội vã vào ca làm việc mới, triệu trái tim đang hướng về sự kiện chính trị trọng đại của tỉnh với niềm hân hoan, tin tưởng Đại hội sẽ lựa chọn những đại biểu ưu tú và đưa ra các quyết sách quan trọng cho một nhiệm kỳ mới thành công.

348 đại biểu đại diện cho gần 7 vạn đảng viên trong Đảng bộ về dự Đại hội

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, trong bối cảnh toàn cầu hoá và hội nhập kinh tế quốc tế với nhiều cơ hội, thách thức đan xen, nhất là từ đầu năm 2020, đại dịch Covid - 19 càng giống như “phép thử” tác động tới tất cả các ngành, lĩnh vực, nhưng "lửa thử vàng gian nan thử sức", với sự đoàn kết, quyết tâm, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy, chính quyền, sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân nên hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đều đạt và vượt so với Nghị quyết; quốc phòng, an ninh trật tự được giữ vững; đời sống và thu nhập của người dân được nâng lên...Thế nên, không rạo rực, hân hoan, không kỳ vọng sao được khi chỉ 3 ngày thôi nhưng đó sẽ là ba ngày quyết định một chặng đường phía trước của cả một địa phương đang nỗ lực tiến gần tới đích thành phố Vĩnh Phúc trong tương lai gần, Thời khắc này, đi đến đâu chúng tôi cũng được đắm mình trong không khí mong chờ đặc biệt như thế.

Khác với những buổi sáng thường ngày, hôm nay, vợ chồng ông Phạm Ngọc Kỳ, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên dậy sớm hơn. Ông thì quét sân, tưới rau còn bà tranh thủ đi chợ mua thức ăn cho cả ngày rồi nhanh chóng nấu bữa ăn sáng cho cả nhà. Hơn 7 giờ, khi con cháu đi làm, đi học cũng là lúc hai ông bà cùng ngồi bên ấm trà xanh thơm ngát, dõi mắt lên màn hình ti vi chờ đón sự kiện quan trọng - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Ông Kỳ hồ hởi: "Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, người dân chúng tôi muốn theo dõi để nắm bắt được những kết quả tỉnh nhà đã đạt được trong 5 năm qua và những phương hướng, quyết sách của tỉnh trong những năm tới. Tôi mong muốn BCH Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiếp tục có nhiều đổi mới, sáng tạo, nghiên cứu chính sách hỗ trợ người dân trong phát triển sản xuất; quan tâm bảo đảm an sinh xã hội, tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân".

Cùng chung tâm trạng ấy, ông Đỗ Huy Sang, xã Đôn Nhân, huyện Sông Lô lại quan tâm nhiều hơn đến vấn đề nhân sự của Đại hội. Ông bày tỏ: "Hy vọng và tin tưởng Đại hội sẽ chọn được những người có đức, có tài bầu vào BCH Đảng bộ tỉnh để đóng góp nhiều hơn nữa trí tuệ, công sức cho sự phát triển chung của tỉnh. Cùng với việc củng cố hệ thống chính trị vững mạnh, tỉnh sẽ không ngừng xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội."

Trong niềm hân hoan, sáng nay, tại nhiều cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, người lao động đã đi làm sớm hơn mọi ngày và dành thời gian theo dõi phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cán bộ, công chức cũng cố gắng thu xếp công việc nhanh hơn để theo dõi phiên khai mạc. 5 năm qua, thực hiện các giải pháp tái cơ cấu ngành Nông nghiệp với những quyết sách đúng, trúng và quyết tâm mạnh mẽ đã tạo cho ngành Nông nghiệp tỉnh ta có bước tiến vượt bậc, trở thành điểm sáng của cả nước. Vì thế, ai cũng kỳ vọng Đại hội lần này sẽ đề ra nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hơn nữa, tập trung ưu tiên phát triển nông nghiệp công nghệ cao; hỗ trợ, khuyến khích phát triển các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản; thu hút các doanh nghiệp có kinh nghiệm, có đối tác liên kết với các doanh  nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất của tỉnh để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản... nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp của tỉnh nhà. 

Tại Trung tâm hội nghị tỉnh, nơi diễn ra Đại hội, 348 đại biểu cùng chung một tâm trạng vui mừng, phấn khởi và tự hào khi là người được đại diện các ngành, địa phương mang tâm tư, nguyện vọng của nhân dân gửi tới Đại hội. Không chỉ trong nghị trường, trong thời gian giải lao hay trước giờ làm việc, nhiều vấn đề về phát triển kinh tế - xã hội cũng được các đại biểu thảo luận sôi nổi trên tinh thần xây dựng và trách nhiệm. Nhiều đại biểu cũng thẳng thắn trao đổi những băn khoăn, trăn trở đối với mặt còn tồn tại, hạn chế ở địa phương, đơn vị mình trong thời gian qua, đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, từ đó, có những vận dụng linh hoạt nhằm triển khai có hiệu quả các quyết sách của Đảng bộ tỉnh đề ra.

Đại biểu Trần Việt Cường, Đoàn đại biểu huyện Vĩnh Tường chia sẻ: Thực tiễn triển khai các công việc khó như dồn thửa đổi ruộng, giải phóng mặt bằng ở Vĩnh Tường cho thấy, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng là nhân tố quyết định đến kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Ở đâu đảng bộ, chi bộ đoàn kết, sức chiến đấu tốt, kiên định mục tiêu, làm tốt công tác tuyên truyền, cán bộ, đảng viên gương mẫu, đi đầu, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phát huy tốt vai trò của mình thì khó khăn đến mấy cũng sẽ giải quyết được, đạt hiệu quả cao. Trái lại, nơi nào chi bộ yếu kém, công việc sẽ trì trệ, những nút thắt tưởng chừng rất dễ cởi vẫn phải loay hoay tìm đủ cách mà chưa thể tháo gỡ. Để đưa các chỉ, thị, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, một trong những giải pháp quan trọng nhiệm kỳ tới cần thực hiện là tăng cường xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao chất lượng đảng viên, trong đó, người đứng đầu cấp ủy một mặt phải là người nêu gương, mặt khác, biết gợi mở vấn đề để cán bộ, đảng viên tin tưởng, mạnh dạn làm theo.

Đại biểu Nguyễn Anh Tuấn tin tưởng BCH Đảng bộ khóa mới sẽ có những quyết sách
đúng đắn mang tới sự phát triển bền vững cho tỉnh

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự thành phố Phúc Yên chia sẻ: "Chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi trước những thành tựu tỉnh đã đạt được. Đây sẽ là minh chứng rõ nét nhất cho sự lãnh đạo thành công, đúng đắn của BCH Đảng bộ tỉnh trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. Bước vào nhiệm kỳ mới, tôi tin tưởng BCH Đảng bộ tỉnh được Đại hội bầu ra sẽ tiếp tục phát huy kết quả này, làm tốt công tác xây dựng Đảng, giữ gìn kỷ cương, nền nếp, uy tín của Đảng, tiếp tục xây dựng, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên, nhân dân vào tổ chức Đảng, từ đó có những quyết sách đúng đắn mang tới sự phát triển bền vững cho tỉnh. Tôi cũng mong rằng tỉnh sẽ có thêm nhiều chính sách cho lực lượng vũ trang, nhất là quan tâm đầu tư thêm nguồn lực xây dựng xong các hạng mục khu vực phòng thủ dân sự, bảo đảm đáp ứng tốt yêu cầu trong tình hình mới."

Đại diện cho gần 40.000 đoàn viên, thanh niên huyện Yên Lạc mang theo sức trẻ, nhiệt huyết về dự Đại hội, đại biểu Nguyễn Thị Hương Giang, Đoàn đại biểu huyện Yên Lạc mong muốn BCH Đảng bộ tỉnh tiếp tục đề ra những giải pháp thiết thực tạo điều kiện thuận lợi cho thế hệ trẻ có cơ hội, môi trường khẳng định bản thân, cống hiến sức trẻ thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đại biểu Giang cũng khẳng định sau Đại hội, thanh niên Yên Lạc nói riêng và thanh niên toàn tỉnh nói chung sẽ tuyên truyền sâu rộng kết quả Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, xung kích, tình nguyện, sáng tạo trên mọi lĩnh vực, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Với phương châm: Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, quyết định những vấn đề lớn có tầm chiến lược và những vấn đề thực tiễn đặt ra nhằm đáp ứng mục tiêu xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, xây dựng Vĩnh Phúc giàu mạnh, văn minh. Đặc biệt, với việc đặt lợi ích của người dân vào trọng tâm của sự phát triển, có thể tin chắc rằng Nghị quyết được cấp ủy Đảng đề ra trong Đại hội lần này sẽ được nhân dân đồng lòng ủng hộ và tích cực tham gia thực hiện thắng lợi.

Hướng về Đại hội, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân đều có chung niềm tự hào, phấn khởi và nhiều nguyện vọng muốn gửi gắm với niềm tin sắt son vào những đổi thay đổi tích cực của tỉnh trong thời gian sắp tới. Trách nhiệm đáp lại những mong mỏi ấy được đặt lên vai 348 đại biểu vinh dự đại diện cho gần 7 vạn đảng viên trong toàn Đảng bộ. Tin tưởng rằng, họ sẽ sáng suốt dùng lá phiếu của mình bầu ra BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 có đủ đức, đủ tài đưa Vĩnh Phúc đến năm 2025 trở thành tỉnh công nghiệp phát triển, một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước với thu nhập bình quân đầu người đạt mức 80 - 85 triệu đồng cùng kết cấu hạ tầng đô thị cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại I, làm tiền đề để Vĩnh Phúc trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: