Mô hình trang trại cho thu nhập cao của hội viên phụ nữ xã Triệu Đề

02/04/2021

Bắt tay xây dựng mô hình sản xuất từ năm 2013 với số vốn ít ỏi, gia đình chị Nguyễn Thị Hòa ở thôn Hương Ngãi, xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch đã mạnh dạn thuê đất để cải tạo xây dựng mô hình trang trại kết hợp trồng trọt và chăn nuôi. Đến nay, mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình và tạo việc làm tại chỗ cho nhiều lao động.

Vừa dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình, chị vừa kể cho chúng tôi nghe quá trình gây dựng trang trại với bao nỗ lực và tâm huyết. Sinh ra trong nghèo khó, thấm nỗi vất vả của cảnh đồng ruộng mà cũng chỉ đủ ăn, anh chị bàn nhau thuê lại các mảnh đất vạt manh mún, chủ yếu trồng ngô, bí, lạc hiệu quả kinh tế không cao. Qua nghiên cứu, tìm hiểu, chị thấy cây chuối phấn có thị trường tiêu thụ ổn định lại dễ trồng, dễ sống, không phải đầu tư nhiều công chăm sóc, bước đầu chị trồng 3ha. Nhanh chóng ổn định thị trường, đến nay, mô hình trồng chuối của gia đình chị đã lên đến hơn 30ha, giải quyết việc làm ổn định cho nhiều lao động, thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc, mỗi năm cho thu lãi từ 700 đến 800 triệu đồng.

Ngoài mô hình trồng chuối, gia đình chị kết hợp mô hình sinh thái một lúa một cá với diện tích hơn 30 ha với các loại cá chép, cá trắm, rô phi đơn tính. Chị cho biết mô hình này dễ thực hiện, rủi ro thấp, cá thả trong ruộng lúa tự kiếm thức ăn, giảm được nhiều chi phí, tăng nguồn lãi. Mô hình một lúa một cá mang lại hiệu quả cao do cá và lúa có quan hệ cộng sinh, cùng hỗ trợ nhau phát triển. Cá ăn sâu bọ hại lúa, sục bùn, diệt cỏ dại; các loại chất thải của cá tích tụ có tác dụng làm phân bón, tăng độ mùn cho ruộng lúa, giảm công làm cỏ, công làm đất sau mỗi vụ thu hoạch. Cùng với đó, ruộng lúa cung cấp rơm rạ mục, sâu bọ làm thức ăn cho cá nên tiết kiệm được nhiều chi phí thức ăn. Bên cạnh đó, cá sẽ ăn trứng ốc bươu vàng nên ốc không thể phát triển để hại lúa. Ngoài ra, việc ít phải sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật sẽ làm giảm chi phí trong quá trình canh tác lúa. Mô hình này đem lại nguồn thu trên 500 triệu đồng mỗi năm.  

Vốn là người năng động, sáng tạo, chị còn phát triển thêm mô hình cây ăn quả, vườn ao chuồng với diện tích 4 ha kết hợp ao cá với chăn nuôi và trồng thêm nhiều loại cây ăn quả như mít, bưởi, hồng xiêm…cho thu lãi 500 triệu đồng/năm.

Không những làm kinh tế giỏi, chị Hòa còn tham gia tích cực các phong trào do Hội phụ nữ xã phát động. Chị là một trong những người đi đầu, thực hiện có hiệu quả phong trào phụ nữ thi đua sản xuất giỏi ở địa phương, đồng thời, vận động các hội viên khác cùng tham gia xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Phạm Huệ

 

Các tin đã đưa ngày: