Hạnh phúc khi được cống hiến cho ngành Giáo dục Vĩnh Phúc

30/03/2021

“Tỉnh Vĩnh Phúc nói chung và ngành Giáo dục Vĩnh Phúc nói riêng đã có những cơ chế, chính sách mở, tạo cơ hội cho tôi được đứng trên bục giảng, “truyền lửa” đam mê cho học trò. Vĩnh Phúc còn trao cho tôi mối lương duyên để tôi có một gia đình nhỏ hạnh phúc. Vì thế, tôi đã mang theo trách nhiệm, nhiệt huyết, tình yêu từ quê hương Bắc Giang về sống và làm việc tại mảnh đất này. Tôi hạnh phúc khi được cống hiến cho sự nghiệp GDĐT của Vĩnh Phúc, được thấy học sinh trưởng thành, thành đạt và trở thành những công dân có ích”. Đó là chia sẻ xúc động của cô Nguyễn Thị Bích Thủy, giáo viên dạy giỏi của Trường THPT Quang Hà, huyện Bình Xuyên.

Để thực hiện ước mơ trở thành cô giáo, từ nhỏ, cô bé Nguyễn Thị Bích Thủy đã phải nỗ lực vượt lên hoàn cảnh khó khăn của gia đình, tự lập trong học tập và cuộc sống. Những năm học tiểu học, THCS tại vùng quê nghèo của xã Hương Mai, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, dù phải phụ giúp bố mẹ làm công việc nhà nhưng Thủy luôn tự giác, chăm ngoan học tập, trở thành học sinh giỏi toàn diện. Năm học 2001-2002, Thủy thi đỗ vào trường THPT chuyên Bắc Giang nhưng do không có điều kiện theo học nên cô quyết định học tập tại trường THPT gần nhà. Nhờ cần cù và tố chất thông minh cùng sự dìu dắt tận tình của các thầy, cô giáo, Thủy đạt nhiều thành tích trong các kỳ thi HSG cấp tỉnh môn Hóa học. Đó là nền tảng để năm học 2003-2004, cô chính thức trở thành sinh viên Trường Đại học Sư phạm 1 Hà Nội, khoa Hóa học. Tốt nghiệp đại học, cô Thủy về công tác tại Trường THPT Quang Hà. Đến nay, cô Thủy đã tận tâm cống hiến cho sự nghiệp trồng người của Vĩnh Phúc 13 năm tròn.


Cô giáo Nguyễn Thị Bích Thủy say mê hướng dẫn học sinh thực hành thí nghiệm phản ứng hóa học

Hóa học là một bộ môn khoa học thực nghiệm, khối lượng kiến thức lớn cả về lý thuyết, bài tập, thí nghiệm, do đó, đòi hỏi người dạy phải giỏi chuyên môn, tận tâm, yêu nghề, tìm tòi sáng tạo các phương pháp giảng dạy mới, thích hợp, hiệu quả; người học phải chủ động, tích cực, tự giác học tập và phối hợp tốt với giáo viên. Để làm được cả 2 điều đó, cô Thủy không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Năm 2010-2012, cô hoàn thành chương trình thạc sỹ hóa học và trở thành giáo viên trẻ nhất trường có bằng thạc sỹ.

Quá trình giảng dạy, đối với học sinh đại trà, cô Thủy cố gắng giúp các em nắm vững kiến thức cơ bản, bản chất hiện tượng hóa học, biết vận dụng tối ưu các kiến thức vào giải quyết một hay nhiều vấn đề mới của môn học. Đối với đội tuyển học sinh giỏi, cô bồi dưỡng kiến thức nâng cao, rèn kỹ năng làm các dạng bài tập, chú trọng bồi dưỡng nhân tố cá biệt để giành giải đầu cao… Bên cạnh đó, cô Thủy luôn gần gũi, lắng nghe, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn và động viên, khuyến khích tinh thần học sinh.

Sự tâm huyết, trách nhiệm và tình thương của cô Thủy đã khơi dậy niềm đam mê, sự sáng tạo, tích cực trong học tập của học sinh. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục môn Hóa học của cô Thủy luôn đạt cao: Hằng năm, số học sinh đạt học lực khá, giỏi chiếm từ 70% trở lên, không có học sinh học lực kém; 80% học sinh trong đội tuyển Hóa học đạt giải trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh; nhiều học sinh đỗ đại học với điểm số môn Hóa học cao. Cùng với thành tích giảng dạy, cô Thủy còn hướng dẫn học sinh thực hiện các đề tài khoa học và đạt các giải Nhất, Nhì, Ba tại các hội thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh. Sáng kiến kinh nghiệm “Hướng dẫn học sinh học tập chương nguyên tử - hóa học lớp 10” của cô được Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao và ứng dụng vào thực tiễn, góp phần nâng cao hiệu quả giảng dạy.

Minh Hường

Các tin đã đưa ngày: