Doanh nhân Trương Văn Hai- người luôn đi tìm cái mới

10/09/2010
Một con người không thích sự lặp lại, luôn luôn đi tìm cái mới để chính sự sáng tạo ấy làm nên thành công của mình

Một con người không thích sự lặp lại, luôn luôn đi tìm cái mới để chính sự sáng tạo ấy làm nên thành công của mình. Đó là anh Trương Văn Hai, Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Vĩnh Phúc.

Chúng tôi trò chuyện với anh trong một không gian khá thú vị: căn phòng của Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Vĩnh Phúc được thiết kế đặc biệt:  không gian rộng, màu sắc hài hòa vừa kế thừa nét văn hóa truyền thống lại mang hơi thở của nếp sống hiện đại. Cả không gian đã cho chúng tôi những cảm nhận khác biệt về anh. Đó là sự đam mê sáng tạo, không rập khuôn, không lối mòn để mỗi ngôi nhà hay mỗi công trình đều có một nét riêng biệt mang đến sự hài lòng cho bất cứ ai muốn sở hữu nó.

Được biết, anh vốn là người dân tộc Sán Dìu, sinh ra trong một gia đình nông dân ở xã Đại Đình, huyện Tam Đảo. Bố anh bị bệnh thấp khớp kéo dài, gia đình quanh năm trông vào những khoảnh ruộng khô nứt. Gia đình lại có đến 7 anh chị em, anh là con thứ hai trong gia đình. Cuộc sống khổ cực đã nhen nhóm trong anh những quyết tâm, nỗ lực. Vừa đi học, anh vừa phụ giúp gia đình làm đồng, làm thợ mộc, rồi làm thợ hàn. Công việc thợ mộc không chỉ giải quyết vấn đề kinh tế mà chính nó lại giúp anh có những tưởng tượng về những ngôi nhà trong tương lai. Sự đam mê bắt đầu từ khi ấy dù chẳng biết cuộc sống ngày sau sẽ ra sao. Hai đã đậu vào trường Đại Học xây dựng trong sự bất ngờ của gia đình. Đến năm 1999 thì anh về làm cán bộ tại Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Vĩnh Phúc. Với sự ham mê học hỏi, sáng tạo, sau 2 năm anh được đề bạt làm Phó giám đốc rồi trở thành Giám đốc. Ở cương vị nào anh cũng cố gắng và không bao giờ hài lòng với những gì mình có.  Anh luôn luôn tâm niệm: “Mỗi một sản phẩm ra đời phải có sự thay đổi, không sản phẩm nào giống sản phẩm nào. Mỗi một sản phẩm như một công trình,  vì vậy cần sự thay đổi, sáng tạo để mang lại sự hài lòng cho chính chủ nhân”.

            Ở cương vị Giám đốc Công ty, anh đã trải qua rất nhiều khó khăn, nhiều lúc tưởng chừng không vượt qua nổi. Đó là những ngày đầu khi chuyển đổi hình thức sở hữu, Công ty đứng trước những nguy nan nhưng anh đã mạnh dạn đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị công nghệ, đặc biệt là đầu tư cho đào tạo và tuyển dụng nhằm mục đích nâng cao chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, anh mạnh dạn  mở rộng kinh doanh theo hướng đa ngành, đa nghề dưới hình thức tăng lĩnh vực cung cấp dịch vụ, mở rộng thị trường. Do được định hướng đúng đắn, Công ty đã từng bước vượt qua khó khăn và dần đi vào hoạt động ổn định. Ngày thành lập công ty  chỉ có 10 cán bộ, 1 xưởng thiết kế, trụ sở phải đi thuê, trang thiết bị lạc hậu. Đến nay, Công ty đã có trụ sở riêng được trang bị hiện đại với đội ngũ cán bộ trẻ gồm 3 thạc sĩ, gần 30 kỹ sư, kiến trúc sư và các cộng tác viên tu nghiệp từ nước ngoài về có kinh nghiệm tham gia các Dự án lớn, phức tạp trên mọi lĩnh vực: xây dựng dân dụng, giao thông, thủy lợi. Với sự chỉ đạo của anh, các đơn vị sản xuất được kiện toàn theo hướng chuyên sâu với việc hình thành các phòng ban: hội đồng khoa học, xưởng kiến trúc, xưởng kết cấu, xưởng hạ tầng, tổ dự toán, phòng quản lý kỹ thuật, phòng tài vụ… Kế hoạch mở rộng thị trường đã thành công bằng việc đưa cơ sở 2 đặt tại Điện Biên vào hoạt động và làm ăn có lãi, trong thời gian tới công ty sẽ hoàn tất thủ tục mở chi nhánh 2 tại Lai Châu.

            Trong 10 năm hạch toán kinh tế độc lập, Công ty đã đảm bảo công tác thanh quyết toán đúng chính sách của nhà nước. Giá trị sản lượng đều tăng, năm sau cao hơn năm trước khoảng 15- 20%. Sản lượng trong vài năm gần đây đều đạt trên 6 tỷ đồng tại trụ sở chính, 2,5 tỷ đồng tại chi nhánh Điện Biên.

Với cách làm sáng tạo, đột phá, anh nhận được niềm tin của khách hàng. Mỗi năm, công ty anh nhận 400 – 500 dự án ở các lĩnh vực khác nhau như: Dự án dân dụng, công nghiệp, dự án hạ tầng... Nhiều công trình lớn như: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Thanh tra tỉnh, Chi cục kiểm lâm, Huyện ủy, UBND huyện Tam Dương, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm phòng chống bệnh xã hội tỉnh, trường Trung học Y tế Vĩnh Phúc, Ngân hàng công thương chi nhánh Khai Quang, trường THPT bán công Tiền Phong, Đội Cấn, Văn Quán, Tự Lập, công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2B, kiên cố hóa kênh mương các xã… là sản phẩm khảo sát, thiết kế, giám sát, tư vấn đấu thầu của Công ty. Mỗi công trình mang nét riêng biệt, vừa đảm bảo  đúng quy định pháp luật, tiết kiệm chi phí và chất lượng.

Từ một doanh nghiệp có vốn pháp  định 1 tỷ đồng, đến nay, Công ty đã có tổng số vốn sản xuất kinh doanh gần 4 tỷ đồng. Trong 10 năm liên tục, Công ty được nhận Giải thưởng chất lượng Việt Nam, được Bộ xây dựng, UBND tỉnh tặng thưởng nhiều Bằng khen, chi bộ Đảng Công ty luôn đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh. Riêng Giám đốc Trương Văn Hai vinh dự nhận được Cúp doanh nhân tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc năm 2009.

Thu Thủy

Các tin đã đưa ngày: