Vượt lên số phận

06/09/2021

Sinh được 3 người con và cả 3 con đều bị khuyết tật vận động nhưng, với nghị lực phi thường và khát vọng sống, vợ chồng chị Phan Thu Hằng – Nguyễn Văn Hồng, thôn Vũ Di, xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường cùng 3 con của mình đã trở thành tấm gương sáng về những con người vượt lên hoàn cảnh để sống cuộc đời đầy ý nghĩa.


Chị Phan Thu Hằng luôn đồng hành cùng con trong cuộc sống

Đến thăm gia đình chị Hằng giáp ngày khai giảng năm học mới, chúng tôi vô cùng xúc động bởi hình ảnh chị Hằng chu đáo, dịu dàng hỗ trợ các con chuẩn bị sách vở, dụng cụ học tập. Còn các con chị, dù tứ chi bị teo nhỏ, co quắp, khó vận động nhưng phấn chấn, vui vẻ nâng niu từng quyển sách, quyển vở, cái bút, cái thước, đồng thời, líu lo kể cho mẹ nghe về những dự định trong năm học mới.

Chị Hằng cho biết: Năm 1997, vợ chồng chị hạnh phúc vô bờ khi đón con gái đầu lòng - Nguyễn Thị Tuyết Nhung chào đời. Khi mới sinh, Nhung khỏe mạnh, xinh đẹp nên ai cũng yêu mến. Nhưng khi được 27 tháng tuổi, Nhung đi lại luôn bị vấp ngã, thương tích. Lo lắng, vợ chồng chị Hằng đưa con đi khám chuyên khoa và kết quả Nhung bị khuyết tật vận động do viêm đa thần kinh bẩm sinh do gen. Với hy vọng con có cuộc sống bình thường, vợ chồng chị Hằng đã gom góp và vay mượn tiền bạc đưa con đi chữa bệnh ở nhiều nơi nhưng tình trạng của Nhung không được cải thiện, tứ chi của em ngày càng teo nhỏ, co quắp, yếu ớt, vận động khó khăn. Đến năm 2002, vợ chồng chị Hằng sinh con gái thứ 2 – Nguyễn Thị Lan Anh và năm 2011, anh chị đón con trai Nguyễn Thanh Dũng chào đời. Nhưng đến khi 2 tuổi, Lan Anh và Dũng đều mắc bệnh giống như chị gái.

Thương các con, vợ chồng chị Hằng đành ngậm ngùi nuốt nước mắt vào trong và tự động viên bản thân cố gắng vượt lên hoàn cảnh, chăm chỉ làm việc để lo cho các con và bố mẹ già. Sau mỗi ca trực bảo vệ cho một cơ quan ở thành phố Hồ Chí Minh, anh Hồng lại dãi nắng, dầm sương chạy xe ôm, còn chị Hằng ở quê nhà vừa chăm sóc các con, chăm sóc bố mẹ già yếu vừa bán thêm hàng tạp hóa để có tiền trang trải sinh hoạt và đưa con đi bệnh viên chữa trị. Để các con được đến trường học tập, hơn 20 năm qua, hằng ngày, chị Hằng đều đưa đón con không sót buổi nào.

Về phía các con của chị Hằng, thời gian đầu, các em cũng buồn tủi khi bị khuyết tật vận đông khiến cuộc sống và mọi hoạt động sinh hoạt, học tập đều vô cùng khó khăn. Lan Anh chia sẻ: “Ngoài nỗi đau thân thể, 3 chị em cháu có chút tủi thân khi mới tiếp xúc, một số bạn sẽ trêu chọc hoặc nhìn chị em cháu với ánh mắt lạ lẫm, thương hại. Trong học tập, do tay yếu, cầm bút khó nên chị em cháu cũng làm bài chậm hơn các bạn . Em Dũng được thầy giáo chủ nhiệm nhận xét có tư duy toán rất tốt nhưng không thể tham gia các kỳ thi giao lưu học sinh giỏi hay sân chơi trí tuệ bởi tay yếu không viết và đánh máy tính nhanh được”…

Vất vả là vậy nhưng với nghị lực phi thường và khát vọng sống có ích, cả gia đình chị Hằng đều nỗ lực vượn lên. Anh Hồng tâm sự: “Chưa bao giờ vợ chồng tôi để các con thấy những giọt nước mắt hay nỗi xót xa của mình mà luôn dành cho con sự vui vẻ, dịu dàng, chu đáo, yêu thương. Hạnh phúc của vợ chồng tôi rất giản đơn là khi được thấy các con khỏe mạnh, học tập, vui chơi cùng các bạn và sống tự tin, có ích”.

Sống trong tình yêu thương bao la, sự hy sinh cao cả của cha mẹ, 3 con của chị Hằng đều trở thành những “anh hùng của chính mình” khi các em đã vượt qua khuyết tật, từng ngày hoàn thiện bản thân và tỏa sáng theo cách của riêng. Suốt những năm học phổ thông, Tuyết Nhung luôn là học sinh giỏi toàn diện và nhiều lần tham gia thi học sinh giỏi cấp huyện. Năm 2017, Nhung thi đỗ 2 trường đại học nhưng với mong muốn làm cô giáo, giúp đỡ những học sinh cùng cảnh ngộ nên Nhung chọn học Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, chuyên ngành Giáo dục đặc biệt. 4 năm trên giảng đường đại học, phải liên tục di chuyển giữa 3 điểm trường, tiền xe ôm đi học nhiều hơn cả tiền ăn và nhiều khi em phải nhập viện điều trị do sức khỏe yếu nhưng Nhung luôn chăm chỉ học tập và đạt thành tích cao, được nhận nhiều học bổng của các tổ chức trong và ngoài nước. Nhung còn tham gia các hoạt động vì cộng đồng của Trung tâm Nghiên cứu và phát triển năng lực người khuyết tật Việt Nam.

Tháng 6/2021, sau khi tốt nghiệp đại học, Nhung dạy học tại trường dành cho trẻ chậm phát triển, được lãnh đạo, đồng nghiệp đánh giá là giáo viên tận tâm, năng động, tài năng, nhân hậu.


Nguyễn Thị Tuyết Nhung đã nỗ lực học tập và trở thành giáo viên
 ở một ngôi trường dạy trẻ khuyết tật

Noi gương ý chí, nghị lực của chị gái, Lan Anh luôn nỗ lực học tập. Hiện em là sinh viên năm thứ 2 của trường đại học mà Nhung đã theo học. Lan Anh lựa chọn học chuyên ngành Tâm lý học vì “đây là ngành em yêu thích và phù hợp với em, đồng thời, giúp em hiểu hơn về bản thân và sau này có thể điều trị tâm lý cho nhiều người”.

Không kém 2 chị, Dũng cũng luôn là học sinh giỏi của Trường Tiểu học và THCS Vũ Di; đặc biệt, em đam mê và có tài hội họa. Những bức tranh phong cảnh, các nhân vật trong truyện tranh, các y bác sỹ chống dịch Covid-19…do em vẽ rất chân thực, sinh động, mang nhiều cảm xúc, nhận được nhiều lời khen của thầy, cô giáo, bạn bè. Dũng cho biết: “Em cố găng học tập, kiên trì luyện vẽ để thực ước mơ trở thành kiến trúc sư trong tương lai. Em sẽ thiết kế những công trình thật đẹp, ý nghĩa cho quê hương”.

Minh Hường 

Các tin đã đưa ngày: