Đảng viên Ngô Đình Điểm gương mẫu hiến đất làm đường

23/08/2021

Trong thời buổi đất quý hơn vàng, nhiều con đường thôn quê sẽ vẫn mãi nhỏ hẹp nếu không có sự đồng thuận hiến đất của người dân. Việc gương mẫu, tự nguyện hiến hơn 100m2 đất của đảng viên, cựu chiến binh Ngô Đình Điểm ở thôn Hương Ngọc, xã Hương Sơn, huyện Bình Xuyên đã góp phần lan tỏa phong trào hiến đất làm giao thông tại địa phương.


Ông Ngô Đình Điểm (ngoài cùng bên trái) trực tiếp giám sát thi công công trình đình Hương Ngọc

Năm 2015, sau nhiều năm trong quân ngũ, ông Điểm nghỉ hưu về quê sinh sống và tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương. Khi phong trào xây dựng nông thôn mới được phát động rộng khắp, ông Điểm đã cùng các đảng viên, cựu chiến binh trong thôn tích cực tham gia vệ sinh đường làng, chăm sóc đường hoa, vận động nhân dân nơi cư trú hoạt động văn hóa, thể dục thể thao. Trong đó, bản thân ông Điểm đã trực tiếp đi vận động từng hộ dân đóng góp ngày công, hiến đất mở đường, xây dựng rãnh thoát nước thải trong khu dân cư.

Ông Điểm tâm sự: "Trước kia, con đường từ thôn Hương Ngọc đến thôn Hoàng Oanh rất hẹp, có những góc cua nguy hiểm, mất an toàn giao thông, đã xảy ra nhiều vụ tai nạn. Trăn trở với thực trạng đó, tôi đã tham mưu với chi bộ, các đoàn thể tuyên truyền, vận động bà con trong thôn tự nguyện hiến đất mở rộng đường, hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới. Khi mới triển khai vận động, vẫn còn một số hộ chưa đồng tình hiến đất, tháo dỡ công trình và mong muốn các cấp hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng… Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, tôi đã thuyết phục các thành viên trong gia đình hiến hơn 100m2 đất ruộng để mở rộng đường giao thông liên thôn”. Bằng việc nêu gương của ông Điểm, đã có gần 10 gia đình tự nguyện hiến đất làm giao thông nông thôn.

Không chỉ hiến đất làm đường, ông Điểm còn tích cực đóng góp tiền của để xây dựng một số công trình văn hóa trên địa bàn. Trước sự xuống cấp của Đình Hương Ngọc, ông vận động người dân đóng góp tiền để xây dựng, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa này với tổng số tiền 800 triệu đồng. Riêng gia đình ông đóng góp 50 triệu đồng. Được biết, đình Hương Ngọc đang trong quá trình tôn tạo, kinh phí xây dựng do nhân dân trong thôn tự nguyện đóng góp. Đình Hương Ngọc hoàn thành sẽ là nơi sinh hoạt văn hóa của người dân trong thôn và cũng là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Ông Nguyễn Xuân Sang, bí thư chi bộ thôn Hương Ngọc cho biết: "Ông Ngô Đình Điểm là đảng viên luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào. Qua hành động, việc làm của ông Điểm, nhiều hộ dân trong thôn luôn tin tưởng, đồng thuận đóng góp kinh phí, ngày công lao động để xây dựng cộng đồng dân cư ngày càng tốt đẹp hơn.”

Dương Hà

 

 

Các tin đã đưa ngày: