Dòng họ Nguyễn hiếu học

16/08/2021

Ở xã Trung Hà, huyện Yên Lạc, không ai không biết đến dòng họ Nguyễn bởi các  gia đình trong dòng họ đều chăm chỉ lao động, sản xuất, quan tâm đến việc học tập của con em; các thế hệ con cháu đều tích cực học tập, rèn luyện.

Ông Nguyễn Văn Chi, chi hội trưởng chi hội khuyến học dòng họ Nguyễn xã Trung Hà 
giáo dục con cháu về truyền thống hiếu học của dòng họ

Lần giở cuốn gia phả của dòng họ, ông Nguyễn Văn Chi, chi hội trưởng chi hội khuyến học dòng họ Nguyễn xã Trung Hà cho biết, do sự phát triển dân số, họ Nguyễn đã phân tách thành 5 chi tộc và sống phân tán ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Tại xã Trung Hà, chi tộc họ Nguyễn hiện có 64 gia đình với hơn 320 nhân khẩu. Năm 2001, hưởng ứng phong trào xã hội hóa giáo dục và khuyến học của xã Trung Hà, chi tộc họ Nguyễn đã thành lập chi hội khuyến học dòng họ.

Chi hội luôn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các gia đình, cá nhân trong dòng họ tích cực học tập, nâng cao năng lực và trình độ, phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và xã hội. Đồng thời, chăm lo giáo dục, động viên con em nỗ lực vươn lên trong học tập, trở thành học sinh giỏi, thi cử đỗ đạt cao để đem tài năng, kiến thức xây dựng, phát triển quê hương. Đặc biệt, tiếp cận với xu thế phát triển của xã hội, dòng họ Nguyễn có quan điểm khuyến khích con cháu học tập, theo đuổi ngành nghề, công việc theo sở trường, sở thích gắn với thực tế cuộc sống chứ không ép buộc, tạo áp lực bắt con cháu phải chạy đua theo thành tích, vì vậy, những năm qua, có nhiều con em trong dòng họ quyết định học nghề, sau đó, vào làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với thu nhập ổn định. Dòng họ còn quan tâm, giúp đỡ những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển kinh tế, đến nay, 100% số hộ trong dòng họ đều thuộc diện khá, giàu, có điều kiện tốt nuôi dạy và giáo dục con cái học tập, trưởng thành.

Dòng họ cũng đặc biệt chú trọng xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài, tạo cơ sở vững chắc đẩy mạnh phong trào học tập. Qua tuyên truyền, vận động, ban đầu, mỗi gia đình đóng góp 50.000 đồng xây dựng quỹ khuyến học, sau đó, các cá nhân trong dòng họ có điều kiện kinh tế và nhiệt huyết với công tác khuyến học tự nguyện đóng góp thêm. Đến nay, quỹ khuyến học, khuyến tài của dòng họ luôn duy trì hơn 240 triệu đồng. Hằng năm, vào ngày 15/2 âm lịch, tại nhà thờ tổ họ, chi hội khuyến học dòng họ Nguyễn tổ chức lễ báo công và tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi, trao quà hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực vươn lên trong học tập.

Từ năm 2016 đến năm 2021, chi hội đã khen thưởng gần 100 lượt học sinh đỗ đại học, cao đẳng, học sinh giỏi các cấp; hỗ trợ hàng chục học sinh tham gia học nghề tại các trường nghề trong và ngoài tỉnh…

Nhờ thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài nên nhiều năm nay con em dòng họ Nguyễn đều đi học đúng độ tuổi, không có hiện tượng bỏ học giữa chừng; nhiều thế hệ con cháu trong dòng họ có trình độ học vấn cao, trong đó có 2 tiến sĩ, 4 thạc sĩ, 50 người có trình độ đại học, cao đẳng, không có thanh thiếu niên vi phạm pháp luật.

Minh Hường

 

Các tin đã đưa ngày: