Cựu chiến binh Nguyễn Văn Én: Học Bác một đời, học Bác mãi mãi

02/08/2021

Theo tiếng gọi Tổ quốc, năm 1971, anh thanh niên Nguyễn Văn Én lên đường nhập ngũ vào Nam chiến đấu khi vừa tròn 20 tuổi, công tác tại đơn vị 308. Sau đó, ông về Bắc học sỹ quan chính trị và giữ chức trưởng ban tuyên huấn của sư đoàn 312, phó phòng tuyên huấn Quân đoàn 1. Sau 35 năm phục vụ quân đội, đến tháng 4/2006, ông nghỉ hưu và về tham gia công tác tại quê nhà (huyện Lập Thạch), đảm nhiệm các chức vụ: Phó chủ tịch Hội Cựu Chiến binh huyện, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh huyện cho đến nay.

Trên cương vị nào ông cũng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, luôn gương mẫu nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, nhất là trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cựu chiến binh Nguyễn Văn Én cho biết: "Bản thân tôi luôn tâm niệm “học Bác một đời, học Bác mãi mãi”, việc gì có lợi cho dân thì mình phải luôn cố gắng làm thật hiệu quả, xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân, xứng đáng là người lính cụ Hồ."

Trên cương vị Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện, ông Én chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền và hội cấp trên nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, hội viên, xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Ông thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; xây dựng chương trình kế hoạch công tác năm, kế hoạch kiểm tra, giám sát; giao chỉ tiêu cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của hội. 6 tháng đầu năm nay, Hội Cựu chiến binh huyện kết nạp 78 hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên 9.136 người, đạt tỷ lệ tập hợp 98%.

Với mong muốn giúp hội viên có cuộc sống ổn định, vươn lên làm giàu, ông cùng ban chấp hành hội thường xuyên bám sát địa bàn, nắm tình hình, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, đời sống vật chất, tinh thần của hội viên. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện, các xã, thị trấn tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức  trồng rau sạch, nuôi trồng thủy sản cho cán bộ, hội viên cựu chiến binh; tổ chức các chương trình tham quan, học tập các mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao như: Nuôi thỏ, nuôi dê, trồng khoai tây, ớt, thanh long ruột đỏ... Chỉ đạo Hội Cựu chiến binh huyện phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho hội viên vay vốn, phát triển kinh tế. Hiện hội đang nhận ủy thác 64,113 tỷ đồng cho 1.640 lượt hội viên vay. Với các hình thức đa dạng và phù hợp, hội viên cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, kiến thức sản xuất kinh doanh, từ đó có những cách làm hay, sáng tạo, phát triển kinh tế gia đình. Đến nay số hội viên khá, giàu tăng lên 62%, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,3%.

Triển khai tích cực cuộc vận động “giúp đỡ cựu chiến binh có khó khăn về nhà ở”, hội đã quyên góp được hơn 824 triệu đồng hỗ trợ 44 cựu chiến binh làm nhà mới và sửa chữa nhà ở. 

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, ông Én đã tích cực, linh hoạt trong việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên gương mẫu tham gia. Từ năm 2013 đến nay, các hội viên cựu chiến binh huyện Lập Thạch đã tự nguyện đóng góp 30.200 ngày công làm đường, xây dựng nhà văn hóa thôn, hiến 25.220 m2 đất mở rộng đường giao thông nội đồng, đường liên thôn, liên xã; tháo dỡ 394m nhà xưởng, tường rào; ủng hộ tiền, vật liệu xây dựng xây dựng các công trình văn hóa công cộng. Hội Cựu chiến binh huyện cũng đã chỉ đạo các hội cơ sở thành lập 112 câu lạc bộ cựu chiến binh tự quản bảo vệ môi trường tại các chi hội.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ trong công tác hội, cựu chiến binh Nguyễn Văn Én được các cấp, các ngành trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Ông được các cán bộ, hội viên tín nhiệm và là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ ở địa phương.

Phạm Huệ

Các tin đã đưa ngày: