Ươm mầm tài năng từ truyền thống hiếu học của gia đình

20/07/2021

6 người trong gia đình đều có trình độ từ đại học trở lên, trong đó có 1 tiến sỹ, 3 thạc sỹ. Không chỉ có truyền thống hiếu học, gia đình nhà giáo Lê Bá Miên, tổ dân phố số 6, phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên còn được nhiều người cảm phục bởi cách ông bà nuôi dạy, bảo ban con cháu nên người.

Chúng tôi đến thăm gia đình nhà giáo Lê Bá Miên và nhà giáo Doãn Thị Vệ, tổ dân phố số 6, phường Trưng Trắc vào một ngày cuối tuần. Gấp cuốn sách đang đọc dở, nhâm nhi chén trà nóng, giọng trầm ấm, ông Miên kể cho chúng tôi nghe về cách ông truyền lửa nghề cho các con và nuôi dưỡng truyền thống hiếu học của gia đình từ nhiều đời nay. 

Sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, là những giáo viên dạy môn Văn học, ông Miên và bà Vệ luôn quan niệm, bài học đầu tiên là bài học làm người và việc học tập cần phải làm suốt đời, trong hành trình đó, sách sẽ là công cụ giúp chinh phục những chân trời tri thức. Bởi vậy, gia đình ông bà luôn có một phòng thư viện với hàng nghìn đầu sách quý được sưu tầm, gìn giữ rất cẩn thận từ vài chục năm nay. Thư viện cũng là nơi ghi dấu nhiều kỷ niệm đẹp của gia đình và chứng kiến sự trưởng thành của các thành viên.

Ông Miên cho rằng: Để truyền thống hiếu học được gìn giữ và phát huy thì cha mẹ chính là tấm gương sáng trong học tập. Sinh ra khi đất nước còn chiến tranh, loạn lạc, phát huy truyền thống gia đình nhà nho, ngay từ nhỏ, cậu bé Lê Bá Miên rất hiếu học. Trong những năm bao cấp, cho dù phải vật lộn với cuộc sống khó khăn, vất vả nhưng ông vẫn ngày đêm đèn sách, rèn giũa, viết tiếp truyền thống gia đình. Bản thân ông luôn là tấm gương sáng về ý chí, nghị lực học tập không biết mệt mỏi, sự nghiêm khắc với bản thân trong lối sống thường ngày. Từ một người giáo viên dạy cấp 2 trường làng, ông không ngừng nỗ lực, học tập, nghiên cứu, trở thành giảng viên, Tổ trưởng tổ Ngôn ngữ,  khoa Ngữ văn trường Đại học Sư Phạm Hà Nội 2. Trên 40 năm gắn bó với nghề, ông đã chở không biết bao nhiêu chuyến đò cho các em sinh viên cập bến tri thức. Đến nay, khi đã nghỉ hưu nhiều năm nhưng ông vẫn miệt mài nghiên cứu tài liệu, viết sách trao đổi chuyên môn, phổ biến kinh nghiệm, tham dự các hội thảo, diễn đàn ngôn ngữ học quốc tế...

Vợ ông- nhà giáo Doãn Thị Vệ nguyên là Phó Trưởng phòng Giaó dục thành phố Phúc Yên. Là một giáo viên dạy môn Văn học, nhà giáo Doãn Thị Vệ luôn tâm niệm dạy văn là dạy làm người và muốn dạy học trò trước tiên thầy cô phải là một tấm gương sáng về tinh thần học tập, về lối sống nhân văn. Bởi vậy, đối với đồng nghiệp, với học sinh, nhà giáo Doãn Thị Vệ luôn tràn đầy năng lượng, tinh thần học hỏi, cầu thị và lối sống chan hòa, nhân ái. Bà Vệ tâm sự: “Điều hạnh phúc nhất của gia đình tôi là vợ chồng tôi cùng có chung sự quan tâm, dành tất cả cho việc học tập của con, dù vật chất có thiếu thốn, cuộc sống có khó khăn thế nào cũng phải cho các con được hành hành nên người. Ngay từ khi các con còn nhỏ, vợ chồng tôi thường xuyên kể cho các con nghe về truyền thống hiếu học của gia đình, dòng họ để khơi dậy tinh thần học tập của các con. Những khi rảnh rỗi, cả gia đình cùng đến thăm những di tích lịch sử, địa danh nổi tiếng của đất nước nhằm hun đúc tình yêu và lòng tự hào dân tộc.

Hiện nay, dù đã vào cái tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng ông bà vẫn thường xuyên học tập, nghiên cứu, trau dồi, tích lũy kiến thức khoa học, xã hội. Mỗi ngày, ông bà đều dành một khoảng thời gian nhất định để đọc sách, sau đó lại ghi chép lại. Thói quen tốt đó đã được các con cháu tiếp tục duy trì và phát huy đến tận bây giờ. Ông Miên kể: Có những khi, cả gia đình ngồi đọc sách say mê trong thư viện, rồi mải miết thảo luận những vấn đề vừa lĩnh hội được qua trang sách, đến quên thời gian.

Cả một đời gắn bó với nghề dạy học, tình yêu trường lớp, yêu các thế hệ học trò, đặc biệt là yêu môn Văn học luôn cháy bỏng trong trái tim và nhiệt huyết của hai nhà giáo. Ông bà luôn dạy các con rằng: Nghề giáo viên, tuy không trồng cây vào đất nhưng sẽ hái được những mùa quả ngọt.

Phát huy truyền thống gia đình, 2 cô con gái của ông bà luôn bảo ban nhau cố gắng học giỏi, chăm ngoan. Con gái đầu của ông bà, chị Lê Thị Thùy Vinh sinh năm 29 tuổi đã bảo vệ xong luận án Tiến sỹ ngôn ngữ. Hiện chị đang là giảng viên chính Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội 2. Con gái thứ hai, Lê Thị Mỹ Trang là giáo viên trường Tiểu học Kim Hoa B, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội sau khi tốt nghiệp đại học loại giỏi. Không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ, chị Trang lại tiếp tục học cao học, nhiều năm liền chị là giáo viên dạy giỏi của thành phố Hà Nội. 

Để khơi dậy tinh thần học tập cho các con, cháu trong gia đình, ông Lê Bá Miên và bà Doãn Thị Vệ cùng các con đã xây dựng quỹ khuyến học của gia đình. Hằng năm, vào dịp lễ, tết, cuối năm học, gia đình ông lại tổ chức tuyên dương, trao thưởng cho các con, cháu có thành tích học tập và công tác tốt. Đối với các cháu trong dòng họ, cháu nào có thành tích học tập tốt, được các giải thưởng, bà Vệ đều trích một phần lương hưu trao thưởng, động viên, khích lệ các cháu nỗ lực hơn trong học tập.          

Đồng chí Trần Dũng Long, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội Khuyến học tỉnh cho biết, gia đình nhà giáo Lê Bá Miên và Doãn Thị Vệ xứng đáng là gia đình học tập xuất sắc tiêu biểu của thành phố Phúc Yên và  tỉnh Vĩnh Phúc, từng được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của Trung ương Hội Khuyến học và Hội Khuyến học tỉnh.

Kim Ngân

Các tin đã đưa ngày: