Nuôi gà bằng thảo dược cho hiệu quả kinh tế cao

13/07/2021

Xuất phát từ việc nuôi gà nhỏ lẻ, nhờ chịu khó học hỏi, chị Lê Thị Hồng Duyên, thôn Trại Mái, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo đã mạnh dạn chuyển hướng đầu tư nuôi gà thảo dược. Nhờ phương thức chăn nuôi mới này, gia đình chị Duyên có thêm thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trước đây, ngoài công việc chính là làm ruộng, gia đình chị Duyên còn nuôi gà ta thả vườn để có thêm thu nhập. Ban đầu, chị chỉ nuôi từ 200 - 500 con/lứa với lợi nhuận trung bình mỗi lứa từ 10 - 12 triệu đồng. Nhận thấy đây là hướng đi có hiệu quả kinh tế, gia đình chị đầu tư xây dựng chuồng trại, mở rộng quy mô đàn từ vài trăm con đến hơn 1.000 con, rồi gần 5.000 con/lứa. Tuy nhiên, quy mô đàn gà tăng lên đồng nghĩa với việc chi phí thức ăn nhiều hơn, nguy cơ gà bị nhiễm bệnh lớn, tỷ lệ thất thoát cao khiến chăn nuôi của gia đình gặp không ít khó khăn. Thêm vào đó, tình trạng ô nhiễm môi trường từ chất thải chăn nuôi ngày càng nghiêm trọng.

Để khắc phục những hạn chế đó, chị Duyên đã tìm hiểu và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, từ đầu tư đệm lót sinh học, xây dựng hệ thống chuồng trại quy củ đến lựa chọn con giống chất lượng song đều không mang lại hiệu quả như mong muốn. Năm 2017, chị Duyên biết đến mô hình nuôi gà thảo dược qua sách báo, ti vi. Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu về những ưu điểm của mô hình, gia đình chị quyết định đăng ký liên kết với Học viện Nông nghiệp Việt Nam để nuôi thử nghiệm gần 1.000 con gà ta lai bằng thảo dược. Sau 4 tháng thực hiện, chị Duyên nhận thấy nếu làm theo hướng dẫn của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, chi phí đầu tư khá lớn nên lợi nhuận thu được chẳng là bao. Chị cùng chồng quyết tâm tìm hiểu công thức pha trộn thức ăn mới với chi phí thấp hơn để nâng cao hiệu quả. Kiên trì thử nghiệm trên một vài lứa gà, cuối cùng, chị Duyên cũng tìm được công thức phù hợp nhất vừa tiết kiệm chi phí vừa giúp đàn gà phát triển đồng đều, ít dịch bệnh. Đặc biệt, chất lượng thịt gà không thua kém so với nuôi theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Chị Duyên cho biết: Chúng tôi đã thay đổi một số thành phần, tỷ lệ cho phù hợp với thực tế chăn nuôi hiện nay. Công thức mà chúng tôi áp dụng là dùng các loại thảo dược như đinh lăng, xả, trần bì, lá mặt quỷ… xay thành bột mịn, sau đó, trộn đều với cám gạo, ngô, đậu tương để làm thức ăn cho gà. Tùy từng giai đoạn sinh trưởng mà công thức pha trộn thức ăn cho gà khác nhau.

Gà được nuôi bằng thảo dược có sức đề kháng tốt, ít bị bệnh. Do đó, gia đình chị Duyên hầu như không phải dùng đến kháng sinh nên tiết kiệm được chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận. Hơn nữa, chất lượng thịt thơm ngon, đầu ra ổn định, giá thành cao hơn gấp 2 - 2,5 lần so với nuôi theo phương pháp thông thường. Mỗi năm, gia đình chị Duyên duy trì từ 1 - 2 lứa gà nuôi theo phương pháp thảo dược, mỗi lứa bình quân khoảng 1.500 con, với thời gian nuôi từ 4 - 6 tháng. Theo tính toán của chị, cứ 1.000 con gà nuôi theo phương pháp thảo dược sẽ cho thu lãi 50 - 60 triệu đồng/năm. 

Ngoài nuôi gà thảo dược, mỗi năm, gia đình chị Duyên còn nuôi thêm từ 4 - 5 lứa gà ta lai thả vườn bằng phương pháp thông thường với tổng đàn khoảng 20.000 con/năm để đa dạng hóa sản phẩm cung ứng cho thị trường.

Chị Duyên cho biết thêm, gia đình sẽ hoàn thiện thủ tục để đăng ký thương hiệu cho sản phẩm gà thảo dược, đồng thời, mở rộng quy mô đàn gà nuôi theo phương pháp này và thu hẹp quy mô đàn gà nuôi theo phương pháp thông thường, cung ứng cho thị trường thực phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thanh Huyền

Các tin đã đưa ngày: